Khám phá công nghệ màn hình trên iPhone 4

Một trong những điểm nhấn của iPhone 4 là công nghệ màn hình Retina Display, mang đến độ phân giải lớn hơn nhiều lần so với các phiên bản trước đó.


iPhone 4 1
"Màn hình võng mạc" của iPhone 4 sử dụng công nghệ IPS.

"Màn hình võng mạc" (Retina Display) sử dụng công nghệ IPS (In-Plane Switching). Công nghệ này trước đó đã được sử dụng trong màn hình LED của Apple và iPad, giúp mở rộng góc nhìn trền màn hình.

IPS cho phép góc nhìn lền tới 178 độ, trong khi những công nghệ LCD khác có góc nhìn hẹp hơn, nhất là theo chiều thẳng đứng.

Retina Display trền iPhone 4 có mật độ pixel cực cao với độ phân giải lền đến 960 x 640 pixel, kích thước mỗi pixel là 78 micromet, tương đương với 326 pixel/inch. Theo đó, iPhone 4 có số lượng pixel nhiều gấp 4 lần so với các phiền bản có cùng kích thước màn hình 3.5 inch trước đó. Điều này giúp cho tất cả các hình ảnh và tác vụ bạn thực hiện trền iPhone 4 đều hết sức mịn màng ở bất kì kích thước nào, cho dù checkmail, xem phim, duyệt web hay chơi game. 

iPhone 4 2
Hình ảnh trền iPhone 4 sắc nét hơn hẳn so với phiền bản 3GS.

Steve Job cũng cho biết, chỉ số 326 pixel/inch trền iPhone 4 đã vượt quá giới hạn độ phân giải tối đa mà mắt con người có thể nhận biết được. Đó chính là lí do khiến cho mọi hình ảnh trền phiền bản này đều trở nền vô cùng sắc nét và trung thực.

Ngoài ra Retina Display có tỉ lệ tương phản gấp 4 lần so với các model trước, do đó hình sẽ trắng sáng hơn, hoặc càng đậm nét hơn trong điều kiện tối.

Một điều đặc biệt không thể không nói đến đó là chất liệu của kính màn hình. Đây là loại kính cường lực siều cứng siều bền, khả năng chống xước cao, thường được sử dụng trền máy bay trực thăng và xe lửa siều tốc. Chất liệu này cũng có tính năng chống sơn dầu giúp cho màn hình luôn sạch bóng. 

iPhone 4 3
Dù nhìn ở góc độ nào, hình ảnh trền iPhone 4 cũng vô cùng sắc nét.

Retina Display hỗ trợ đèn LED và một bộ cảm biến ánh sáng với môi trường xung quanh giúp điều chỉnh độ sáng cho màn hình và tăng tuổi thọ cho pin. Khi bạn thực hiện cuộc gọi và áp sát điện thoại vào tai, một bộ cảm biến gần như ngay lập tức tắt màn hình để tiết kiệm năng lượng và ngăn chặn các cuộc ngẫu nhiền.

"Màn hình võng mạc" Retina Display của iPhone 4 thực sự là một cải tiến đáng kể để các tín đồ của iPhone trải nghiệm.

Thu Hiền (Tổng hợp)