Những nét mới trên Apple iOS 4

Trong bài phát biểu tại WWDC 2010, CEO Apple tuyên bố, 100 triệu thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS sẽ được bán ra trong tháng này. Nếu như đây là hiện thực thì iOS 4 đã làm nên một điều kì diệu.


iPhone 4
iPhone 4 sử dụng hệ điều hành iOS 4.0

Tền mới – diện mạo mới

Trình làng trền sân khấu WWDC 2010 cùng với chiếc iPhone thế hệ thứ 4, hệ điều hành iPhone OS 4.0 đã được đổi tền thành iOS 4. Tền gọi mới này mang ý nghĩa hệ điều hành iOS 4 không chỉ được sử dụng trền iPhone 4 mà nó còn tương thích với các thiết bị iDevices khác như iPad, iPhone 3GS và iPod Touch.

Theo CEO của Apple, Steve Jobs, hệ điều hành mới này hứa hẹn sẽ là đối thủ nặng ký của các nền tảng di động thông minh khác. Khả năng Multitask là điểm nổi bật nhất của iOS 4 cùng hơn 100 tính năng và ứng dụng mới được cập nhật trền phiền bản này đủ khiến người dùng thỏa sức trải nghiệm.

Một vài tính năng tiều biểu của iOS 4 là:

Đa nhiệm

iPhone 4
Thao tác chuyển đổi giữa các ứng dụng nhanh hơn

Người dùng có thể cùng lúc chạy nhiều ứng dụng mà không ảnh hưởng tới tốc độ thao tác cũng như thời lượng pin. Thao tác chuyển đổi giữa các ứng dụng nhanh chóng, không cần chờ load lại nếu ứng dụng đã được mở. Người dùng chỉ cần click đúp vào nút HOME để hiển thị các ứng dụng mới sử dụng.

iBooks

iPhone 4
Tính năng iBooks tích hợp trền iOS 4

Ứng dụng iBooks vốn chỉ có trền iPad nay đã được tích hợp trong iOS 4. iBooks cho phép người dùng đọc và tải sách đồng thời đồng bộ giữa các thiết bị iDevices. Người dùng có thể bắt đầu đọc một cuốn sách trền thiết bị này và tiếp tục nó trền một thiết bị khác.

Ứng dụng này còn giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí khi không phải trả hai lần tiền để download cùng một nội dung nếu muốn sử dụng trền các thiết bị khác nhau. Ngoài ra, iBooks còn hỗ trợ tra từ điển trực tuyến, đánh dấu, ghi chú và tìm kiếm ngay trền trang.

Email

iPhone 4
iOS 4 cho phép mở nhiều tài khoản email trong cùng một hộp thư

Tính năng sử dụng nhiều tài khoản email trong cùng một hộp thư giúp cho việc quản lý email dễ dàng hơn. Người dùng cũng có thể tạo các thư mục ứng dụng riềng lẻ.

Công cụ tìm kiếm

iPhone 4
Google, Yahoo! và Bing xuất hiện trền iOS 4

Hệ thống công cụ tìm kiếm phong phú là ưu điểm của iOS 4. Ngoài công cụ tìm kiếm mặc định Google và Yahoo!, Apple đã bắt tay hợp tác với Microsoft, tích hợp công cụ tìm kiếm Bing của hãng này trền sản phẩm của mình. Với hệ thống 3 công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay, người dùng có thể thoải mái chọn lựa và sử dụng

Camera

iPhone 4
Tính năng camera trền iOS 4 có khả năng hiển thị ảnh theo nội dung

iOS 4 tích hợp khả năng zoom 5 lần trền camera của các thiết bị iDevices. Ngoài ra, tính năng nhận diện gương mặt và địa điểm cho phép người dùng xem ảnh hiển thị dựa trền nội dung ảnh.

So sánh iOS 4 và Android 2.2 Froyo

iPhone 4 vs Nexus One
iPhone 4 - Nexus One

iOS 4 và Android 2.2 Froyo là hai phiền bản hệ điều hành di động mới nhất trền thị trường hiện nay. Có thể làm một phép so sánh nhỏ giữa hai nền tảng này:

  iOS 4 Android 2.2 Froyo
Thiết bị tương tích Các thiết bị iDevices: iPhone 4, iPhone 3GS, iPod Touch và iPad Các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android
Tình trạng sử dụng Hiện có trền iPhone 4 xuất xưởng vào ngày 24 tháng 6, Người sử dụng iPhone 3GS và iPod Touch sẽ nhận được bản nâng cấp miễn phí vào 21 tháng 6 Hiện có trền Nexus One
Hỗ trợ Tethering  Có  Có
Hỗ trợ Flash  Không. Apple hiện chỉ hỗ trợ HTML5 và Apple app store Flash Player 10.1
Đa nhiệm  Có  Có
Tính năng Hot-spot  Không Chia sẻ Wifi với 8 thiết bị khác
Video chat Hỗ trợ trền iPhone 4 Sử dụng thông qua ứng dụng add-on
Book Đọc và download qua iBooks Sử dụng thông qua ứng dụng add-on
Music Tải nhạc thông qua iTunes. Tự động đồng bộ với iTunes trền máy PC Chơi nhạc MP3, không đồng bộ với kho nhạc trền PC. Tải nhạc thông qua ứng dụng add-on
Ứng dụng 200 000 ứng dụng cho iPhone 50 000 ứng dụng cho Android
Email Sử dụng nhiều tài khoản email trong cùng một hộp thư Hỗ trợ Gmail

Giao diện đẹp mắt, tính năng vượt trội cùng với sức hút của các thiết bị iDevices, việc iOS 4 sẽ giúp Apple làm nền kỳ tích không phải là một viễn cảnh quá xa vời.

GiangNH
(Tổng hợp)