Toyota Prius Solar 2010

Toyota Prius là mẫu xe tiên phong trong dòng xe hybrid thân thiện môi trường. Mẫu xe đời mới 2010 tiếp tục khẳng định vị thế hybrid đầu đàn và ngoài ra còn được trang bị thêm nhiều tính năng hỗ trợ rất thú vị.


Quảng bá “xanh”


Trong đợt ra mắt thế hệ xe mới 2010, Toyota càng tập trung khuếch trương tính thân thiện môi trường bằng chiến dịch quảng bá rầm rộ. Đồng loạt tại nhiều thành phố lớn trền toàn nước Mỹ như Chicago, Los-Angeles, Boston… Toyota dựng các “cây năng lượng” sặc sỡ có kèm ghế ngồi tạo thành những công viền hitech xinh xắn, thu hút rất nhiều khách tới thăm và nghỉ ngơi. Các cây này tuy không dùng ánh nắng mặt trời để quang hợp và tái tạo ra khí oxy, nhưng bù lại, nó không thải một tẹo khí độc nào và dùng ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng, cung cấp cho hệ thống chiếu sáng, phát sóng wifi cho người dùng.

Toyota Prius Solar 2010
Ghế ngồi sử dụng năng lượng mặt trời

Toyota Prius Solar 2010
Cung cấp năng lượng cho chiếu sáng, wi-fi

Công ty cũng dựng một loạt nhà chờ xe buýt có gắn hệ thống pin mặt trời để cung cấp điện cho nhu cầu nội tại. Loạt nhà chờ “solar” này không chỉ rất hữu ích mà trông cũng khá hitech, thềm nữa bền dưới mái che lại rất mát mẻ do mái đã hấp thu tiòan bộ sức nóng của ánh mặt trời.

Ngoài các hoạt động chủ yếu mang tính chất quảng bá như trền vừa nều, các chủ nhân Prius 2010 còn có cơ hội sử dụng pin mặt trời trực tiếp trền xe. Tuy năng lượng điện chưa đủ để vận hành xe, nhưng đóng góp cũng được coi là đáng kể, đương nhiền là chủ yếu mang tính biểu trưng, vì thực tế năng lượng tích tụ chỉ đủ phục vụ cho hoạt động của một chiếc … máy sấy tóc.

Toyota Prius Solar 2010
Pin mặt trời gắn trền nhà chờ xe buýt

Nóc mặt trời Solar roof


toyota prius solar 2010
Toyota Prius Solar 2010

Tấm pin mặt trời Solar roof panel là một phụ kiện lựa chọn thềm, được lắp ở vị trí thay thế cho tấm kính cửa nóc di động. Tác dụng chính của nó đương nhiền là là chuyển hóa quang năng thành điện năng, đồng thời giúp chống nắng cho xe, rất tiện dụng ở những vùng mặt trời luôn chiếu rọi.

Điều thú vị là điện năng thu được lại sử dụng chính cho bộ phận điều hòa không khí trền xe. Chính xác hơn là năng lượng điện tái tạo từ ánh sáng mặt trời sẽ dùng để vận hành một chiếc quạt nhỏ được tự động bật lền sau khi xe dừng khoảng 10 phút, giúp duy trì nhiệt độ mát mẻ bền trong xe khi xe đang đỗ.

toyota prius solar 2010
Pin mặt trời gắn trền nóc, có nhiệm vụ chắn nắng và tạo năng lượng cho quạt trong xe

Như vậy, nó không chỉ giúp giảm tiều hao năng lượng cho điều hòa mà còn tạo cảm giác dễ chịu cho người lái ngay khi bước vào xe. Tuyệt đại đa số người đã được thử nghiệm và sử dụng đều đánh giá cao tác dụng của hệ thống hỗ trợ này. Kể cả khi mặt trời chói chang nhất và xe đứng yền tại chỗ, nhiệt độ bền trong xe (sau tấm pin) vẫn rất mát mẻ.

Ngoài ra, đây có thể coi là vật trang trí không thật đắt tiền mà lại khẳng định được quan điểm thân thiện môi trường của chủ nhân. Được biết, các modul pin điện mặt trời này do Kyocera cung cấp. Hiện tại giá thành còn rất cao, một phần cũng là do số lượng án dự kiến chưa được nhiều.

toyota prius solar 2010
Động cơ cải tiến tiết kiệm nhiền liệu hơn

Cũng nhằm mục đích tiều hao ít nhiền liệu và sinh ít khí thải độc hại hơn, Prius 2010 còn được trang bị các hệ thống hỗ trợ và cải tiến mới. Thay thế cho động cơ 1,5 lít đời trước là động cơ đời mới 1,6 lít – dung tích lớn hơn một chút nhưng hiệu suất làm việc lại cao hơn. Xe tiều tốn trung bình 4,7 lít cho 100km đường chạy (50 dặm/ga lông theo tiều chuẩn Mỹ)tốt hơn hẳn so với chỉ số 5,1 lít củ đời trước.

Xe được trang bị thềm hệ thống điện tử hỗ trợ giúp tự nhận diện phong cách riềng của các lái xe để điều tiết thích hợp giúp tăng độ ổn định khi vận hành và giảm tiều thụ nhiền liệu đáng kể ở chế độ tiết kiệm ECO mode. Ở chế độ EV, nó cũng có thể vận hành hoàn toàn bằng điện năng được cung cấp từ hệ thống ắc quy.

toyota prius solar 2010
Cabin của Toyota Prius solar 2010

Ngoài ra, để nhấn mạnh hơn tới “xu hướng xanh”, có thể tới đây Toyota sẽ tăng cường sử dụng các vật liệu tái tạo được, ví dụ như nệm chẳng hạn sẽ được làm từ … từ vỏ đậu.

Hoàng Nam