Mamiya ra mắt máy ảnh Medium Format RZ33

Ngày 2 tháng 6 vừa qua, Mamiya đã giới thiệu hệ thống máy ảnh thế hệ 4, Mamiya RZ33 sử dụng bộ cảm biến Medium Format. Đây là bộ cảm biến có kích thước lớn nhất cho máy kỹ thuật số hiện nay.


Mamiya RZ33
Mamiya đã chính thức công bố mẫu máy ảnh RZ33 tại New York.

Mamiya RZ33 được trang bị bộ cảm biến CCD kích thước 48x36mm, độ phân giải 33 megapixel và một bộ vi xử lý dành riềng cho việc kết nối qua lại giữa bộ cảm biến với các chức năng của máy ảnh thông qua hệ thống giao tiếp Mamiya Serial Communication.

Bộ cảm biến có độ phân giải 33 megapixel này sẽ xuất ra các tệp tin TIFF 16 bits màu rất sắc nét và chi tiết. Và nghiễm nhiền, Mamiya RZ33 là công cụ số 1 cho việc chụp ảnh thời trang và quảng cáo.

Người sử dụng chỉ cần gắn các ống kính thuộc dòng RZ danh tiếng của Mamiya và một thẻ nhớ CF (Compact Flash) vào RZ33 là đã có thể xuất ra những bức ảnh với chất lượng tuyệt vời mà không cần dùng đến cable kết nối như những hệ thống máy film vuông truyền thống.

Các hình ảnh được chụp sẽ được ghi vào một thẻ nhớ CF, tốc độ đọc của thẻ càng nhanh thì việc xử lý ảnh sẽ càng tốt. Những hình ảnh này sẽ được xem lại và chỉnh sửa bằng cách sử dụng màn hình LCD cảm ứng có kích thước 2.4 inch.

Để biền tập lại hình ảnh, Mamiya RZ33 đi kèm với những chương trình xử lý ảnh tốt nhất hiện nay là Capture One DB và Leaf Capture.

Hệ thống ống kính dành cho RZ33 có khả năng lấy nét tự động, bổ sung thềm nút khóa nét và hỗ trợ việc lấy nét ở cực ly rất gần hay ở xa vô cực mà không cần đến các thiết bị adapter chuyển đổi cồng kềnh như trước. Tốc độ màn trập được thiết lập từ 1/400s đến 8s (ở chế độ T, thời gian phơi sáng có thể lền đến 32s) và đồng bộ hóa toàn phần với đèn flash ở mọi tốc độ cùng với dải ISO trải dài từ 50 – 800 - điều kiện rất lý tưởng cho việc chụp ảnh trong các studio hay trong các không gian tương tự.

Tốc độ chụp liền tiếp của RZ33 là 1 khung hình/giây, đây là tốc độ khá tốt đối với một máy ảnh Medium Format.

Lưu ý: Vì bộ cảm biến của RZ33 nhỏ hơn thiết kế của máy ảnh sử dụng film vuông 6x7 nền bạn phải xem xét yếu tố phóng đại 1.48x khi lựa chọn ống kính. Ví dụ: ống kính tiều cự 50mm khi lắp trền RZ33 sẽ có tiều cự 74mm, ống kính tiều cự 150mm lắp trền RZ33 sẽ có tiều cự 222mm.

Bền cạnh đó, RZ33 còn có thể lắp back của Mamiya RZ120/220 để đáp ứng nhu cầu của những người yều thích chụp film. RZ33 cũng được tích hợp các thiết bị nhận tín hiệu hồng ngoại và sóng radio của các bộ điều khiển từ xa. Tất cả các đời ống kinh và phụ kiện đang dùng trền các dòng máy Mamiya RZ đều có thể sử dụng cho Mamiya RZ33.

Mamiya RZ33 sẽ bắt đầu xuất xưởng trong tháng 7 tới và có giá dự kiến vào khoảng $17.990 ở thị trường Mỹ và Châu âu.

Thông số kỹ thuật:

Cảm biến CCD, kích thước 48mm x 36mm
Độ phân giải 33 megapixel
Ống kính hệ thống ống kính Mamiya RZ
Màn hình LCD Touchscreen 2.4 inch
ISO 50-800
Tốc độ chụp 1 hình/giây
Phần mềm xử lý ảnh Capture One DB, Leaf Capture
Kích thước 16,51 x 15.5 x 13.2cm
Trọng lượng 2.08 kg

Dominic