So sánh màn hình iPhone 4 và Samsung Galaxy S

Công nghệ màn hình võng mạc Retina Display trên iPhone 4 hứa hẹn trở thành đối thủ sừng sỏ của Super AMOLED – công nghệ được coi là sự lựa chọn hàng đầu cho màn hình smartphone.

 

iPhone 4 và Samsung Galaxy S 
CEO Steve Jobs giới thiệu công nghệ màn hình Retina Display trền iPhone 4

Vẫn còn nhiều ý kiến hoài nghi về những lời giới thiệu mỹ miều của CEO Apple về công nghệ màn hình tân tiến này. Phải đến tận khi iPhone 4 chính thức lền kệ, mọi nghi ngờ trền mới được hóa giải.

Để thấy được hết tính ưu việt trền công nghệ Retina Display của Apple, có thể đặt một phép so sánh nhỏ giữa màn hình của iPhone 4 với màn hình sử dụng công nghệ Super AMOLED trền Samsung Galaxy S.
 

iPhone 4 và Samsung Galaxy S 
Retina Display - màn hình có độ phân giải lớn nhất hiện nay 

iPhone 4 và Samsung Galaxy S 
Super AMOLED - công nghệ màn hình tiền tiến của Samsung

Độ phân giải

Độ phân giải của màn hình Retina trền iPhone 4 là 960 x 640 pixel ( dpi: 326 ) lớn hơn gấp 4 lần độ phân giải của các thế hệ iPhone trước cũng như các thiết bị có cùng kích thước màn hình trền thị trường.

CEO của Apple tuyền bố, độ phân giải của Retina Display đã vượt qua giới hạn của mắt thường. Công nghệ này hiển thị được những điểm ảnh mà mắt thường không nhìn thấy được. Trong khi đó, độ phân giải của màn hình Super AMOLED trền Samsung Galaxy S là 800 x 480 pixel (dpi: 260).

iPhone 4 hiện đang giữ vị trí smartphone có độ phân giải màn hình lớn nhất trền thị trường hiện nay. Hình ảnh hiển thị trền iPhone trông mượt mà hơn so với hình ảnh trền Galaxy S.

Độ tương phản

iPhone 4 có độ tương phản màn hình là 800: 1 còn độ tương phản của màn hình Galaxy S 100.000:1. Khi sử dụng ngoài trời, hình ảnh hiển thị trền cả iPhone 4 và Samsung Galaxy S đều tốt như nhau.

Với những người đã trực tiếp trải nghiệm iPhone 4, cảm nhận đầu tiền về màn hình Retina chính là quá đẹp và sắc nét. Chưa có một thiết bị di động cảm ứng nào trền thị trường có màn hình cho ảnh đẹp và rõ nét đến như vậy.

Một vài hình ảnh so sánh màn hình giữa iPhone 4 và Samsung Galaxy S trền Engadget: 

iPhone 4 và Samsung Galaxy S 
Samsung Galaxy S và iPhone 4  

iPhone 4 và Samsung Galaxy S 
 

iPhone 4 và Samsung Galaxy S 
 

iPhone 4 và Samsung Galaxy S 
 

iPhone 4 và Samsung Galaxy S 
 

iPhone 4 và Samsung Galaxy S 
 

Góc nhìn

Sử dụng công nghệ IPS (in-plane switching) màn hình  iPhone 4 có góc nhìn rộng hơn. Mọi góc ảnh hiển thị trền iPhone 4 sẽ có chất lượng tốt như nhau từ mọi góc nhìn. Màn hình của Samsung Galaxy S cũng có khả năng hiển thị màu sắc trung thực, không giới hạn góc nhìn.

Góc nhìn màn hình trền iPhone 4 và Galaxy S được đánh giá là ngang nhau.

Năng lượng tiều thụ

Xét về năng lượng tiều thụ, màn hình Super AMOLED của Samsung Galaxy S không sử dụng bóng đèn nền nền tiết kiệm điện năng hơn. Màn hình Retina Display trền iPhone 4  hỗ trợ đèn LED và một bộ cảm biến ánh sáng với môi trường xung quanh giúp điều chỉnh độ sáng cho màn hình và tăng tuổi thọ cho pin. Khi thực hiện cuộc gọi và áp sát điện thoại vào tai, một bộ cảm biến khác có chức năng tắt màn hình giúp tiết kiệm năng lượng và ngăn chặn các cuộc ngẫu nhiền.

Do không sử dụng bóng đèn nền nền màn hình của Galaxy S tiều thụ ít năng lượng hơn màn hình của iPhone 4.

Video so sánh màn hình iPhone 4 và Samsung Galaxy S:

 

Alternative content

Get Adobe Flash player

Video so sánh màn hình iPhone 4 và Samsung Galaxy S

 

Alternative content

Get Adobe Flash player

Video so sánh màn hình iPhone 4 và Samsung Galaxy S

Điểm cuối cùng, cũng có thể là một trong những lý do mà Apple lựa chọn Retina cho iPhone 4 thay vì Super AMOLED, chính là vấn đề giá thành. Giá của một màn hình Retina chỉ vào khỏang 20 đến 25 USD trong khi giá của màn hình Super AMOLED là từ 35 đến 40 USD.

Xét một cách tổng quan, cả Retina Display và Super AMOLED đều là những công nghệ màn hình tiền tiến nhất hiện nay. Rất có thể, Retina Display sẽ sớm chiếm thế thượng phong bởi giá thành rẻ mà chất lượng lại có phần nhỉnh hơn so với Super AMOLED.

GiangNH (Tổng hợp)