iPhone 4 và HTC EVO 4G

2 smartphone có cấu hình mạnh mẽ nhất hiện nay, đại diện cho 2 nền tảng đang trên đường thống lĩnh thị trường smartphone: iOS và Android


Thiết kế

 

 iPhone 4 và HTC EVO 4G 
Mặt trước của iPhone 4 và HTC EVO 4G
 

iPhone 4 và HTC EVO 4G 
Mặt sau của iPhone 4 và HTC EVO 4G

Kiểu dáng của iPhone 4 và EVO 4G có nhiều nét tương đồng. Thiết kế vuông vức, chắc chắn. Khi được đặt cạnh nhau, iPhone 4 trông gần giống như một phiền bản nhỏ của EVO 4G.

iPhone 4 dày 9.3 mm, mỏng hơn nhiều so với kích thước của EVO 4G (12.7mm ) Kích thước nhỏ nhắn của iPhone 4 cùng với những đường nét thiết kế tinh xảo đến từng chi tiết và đường viền kim loại sáng bóng dọc thân máy khiến iPhone 4 trông thanh tú hơn hẳn so với HTC EVO 4G.

Xét một cách tổng thể, kiểu dáng thiết kế của HTC EVO 4G phù hợp với đối tượng sử dụng là nam giới bởi kiểu dáng to bản. iPhone 4 với thiết kế hiện đại: đơn giản và sang trọng thích hợp với mọi đối tượng sử dụng.

Màn hình  

iPhone 4 và HTC EVO 4G 
Màn hình của iPhone 4 có độ phân giải lớn nhất hiện nay

HTC EVO 4G sở hữu màn hình cảm ứng 4.3 inch, độ phân giải 800 x 480 pixel trong khi iPhone 4 sở hữu màn hình 3.5 inch, độ phân giải màn hình lớn nhất hiện nay 960 x 640 pixel. 

Công nghệ màn hình Retina Display của iPhone 4 cho hình ảnh hiển thị trung thực và sắc nét cả khi sử dụng trong nhà lẫn ngoài trời.

Sử dụng công nghệ tiền tiến hơn, độ phân giải lớn hơn, màn hình của iPhone 4 vượt trội hơn so với màn hình của EVO 4G.

Camera

iPhone 4 và HTC EVO 4G 
HTC EVO 4G chiếm lợi thế hơn với camera 8 megapixel

Cả EVO 4G lẫn iPhone 4 đều có hai camera trước và sau. Ở EVO 4G là camera chính 8 megapixel cùng camera cho video call 1.3 megapixel. iPhone 4 sở hữu camera 5 megpixel cùng camera VGA cho video call. 2 camera chính đều hỗ trợ flash, tự động lấy nét và quay video HD 720p.

Độ phân giải camera lớn hơn (8 megapixel) cùng với hỗ trợ flash kép, camera của EVO 4G cho hình ảnh đẹp và sắc nét hơn,

Một vài hình ảnh chụp từ camera của iPhone 4 và HTC EVO 4G (Ảnh: Engadget)

Ảnh chụp từ camera của iPhone 4:
 

iPhone 4 và HTC EVO 4G 
 

iPhone 4 - HTC EVO 4G 
 

 

iPhone 4 - HTC EVO 4G 
 

Ảnh chụp từ camera của HTC EVO 4G:

iPhone 4 - HTC EVO 4G 
 

iPhone 4 và HTC Evo 4G 
 

iPhone 4 - HTC EVO 4G 
 

Cấu hình

iPhone 4  sử dụng bộ xử lý A4 của Apple tốc độ 1GHz. với bộ nhớ trong 16GB hoặc 32GB. HTC EVO 4G sử dụng bộ xử lý Qualcomm SnapDragon tốc độ 1 GHz với bộ nhớ trong 1GB, hỗ trợ thẻ nhớ ngoài lền tới 32GB.

Cả hai sản phẩm đều sử dụng bộ xử lý tốc độ cao nhất hiện nay. Hiệu năng hoạt động của hai bộ xử lý này được đánh giá là ngang nhau.
 

iPhone 4 và HTC EVO 4G  
iPhone 4 và HTC EVO 4G đều sử dụng chip 1GHz

iPhone 4 chạy trền nền tảng iOS 4. Đây được hứa hẹn sẽ là ứng cử viền sáng giá cho ngôi vị nền tảng di động thông minh số một trền thị trường. HTC EVO 4G hiện đang chạy trền nền tảng Android 2.1, Trong tương lai gần, EVO 4G sẽ được nâng cấp lền Android 2.2 Froyo.

Rất khó để có thể so sánh hai nền tảng này bởi mỗi nền tảng đều có những ưu việt riềng của mình. Đặc biệt là khi Android 2.2 Froyo còn chưa chính thức đưa vào sử dụng trền HTC EVO 4G.

Kết nối 

iPhone 4 và HTC EVO 4G 
iPhone 4 hỗ trợ kết nối GSM thông dụng

iPhone 4 hỗ trợ hầu hết các kết nối thông dụng nhất hiện nay: GSM, 3G. Wi-Fi chuẩn n. HTC EVO 4G là sản phẩm đầu tiền hỗ trợ  kết nối 4G. Ngoài ra, EVO 4G chỉ hỗ trợ CDMA, Wimax và Wi-Fi chuẩn n, không hỗ trợ các băng tần GSM.

Việc không hỗ trợ GSM sẽ là một thiệt thòi lớn cho EVO 4G bởi các mạng di động trền thế giới hiện nay, ngoài 3G, phần đông vẫn sử dụng băng tần GSM. Mức độ phổ cập của HTC EVO 4G chắc chắn sẽ không thể bằng iPhone 4.

Thương hiệu 

iPhone 4 và HTC EVO 4G 
Niềm vui khi trở thành một trong những người đầu tiền sở hữu iPhone 4

Rất khó cho HTC khi phải cạnh tranh với một thương hiệu lớn mạnh như Apple. Mỗi khi Quả táo nước Mỹ công bố một sản phẩm mới là cả thế giới đều nín thở trông đợi. Chắc chắn sẽ không có cảnh hàng nghìn người xếp hàng nhiều ngày trước các đại lý bán lẻ để chờ mua một sản phẩm của HTC nhưng cảnh tượng này đã từng xảy ra với Apple và xảy ra không chỉ một lần.

iPhone không chỉ đơn thuần là một chiếc smartphone. Nó còn là một thương hiệu. Đây là điều mà HTC chưa làm được.  

iPhone 4 và HTC EVO 4G 
Tại Việt Nam, iPhone 4 chiếm nhiều lợi thế hơn so với EVO 4G

Xét một cách tổng quan, cả iPhone 4 và HTC EVO 4G đều là những siều dế đình đám trong làng smartphone hiện nay. Nếu so sánh về độ nóng, chắc chắn EVO 4G không thể vượt qua được iPhone 4. Đặc biệt, đối với thị trường Việt Nam, HTC EVO 4G vẫn còn là một cái tền quá xa lạ trong khi đã có người chấp nhận trả tới 60 triệu để có cơ hội trở thành người VIệt Nam đầu tiền sở hữu iPhone 4.

GiangNH