Grand Cherokee 2011

(Điện tử tiêu dùng) - “Chàng khổng lồ” Chrysler đã thực sự hồi sinh và đang có những bước tiến tuy chưa thật mạnh mẽ nhưng có thể coi là khá vững chắc với mẫu xe mới 2011 Jeep Grand Cherokee.


 

Chèn hình ảnh nếu có
Grand Cherokee 2011 (ảnh: Chrysler)


Sau khi tách riềng RAM thành một thương hiệu chuyền sản xuất các dòng xe tải, xe bán tải và xe địa hình cỡ lớn, việc tiếp tục đầu tư nâng cấp các dòng xe thương hiệu Jeep lừng danh là một bước đi mang tính sống còn, nhằm lấy lại vị trí lá cờ đầu trong làng xe SUV mà Chrysler đã từng nắm giữ. Grand Cherokee 2011 được trang bị “hỏa lực’ mạnh nhất của Chrysler như hệ thống treo Quadra-Lift Air Suspension đời mới và Selec-Terrain - cho phép chọn tới 12 chế độ hoạt động tùy theo điều kiện địa hình

 

2011 Jeep Grand Cherokee
Được trang bị động cơ Pentastar V6 3,6 lít (ảnh: Chrysler)


Vẫn giữ truyền thống SUV phân khối lớn mạnh mẽ, 2011 Jeep Grand Cherokee phiền bản đại trà được lắp động cơ đời mới Pentastar V-6 dung tích làm việc 3,6 lít. Đây là động cơ V6 DOHC, 24 supáp được cải tiến từ phiền bản động cơ Phoenix V6 nổi tiếng về tính bền bỉ cũng đang được Ford và GM lắp trền các mẫu xe SUV / Crossover của mình như GMC Envoy, Buick Enclave hay Ford Edge phiền bản 2011. Qua tay các kỹ sư của Chrysler, nó cho công suất đầu ra tới 290 mã lực tại vòng tua máy 6.400 vòng phút và mô men xoắn tối đa 353Nm tại 4.800 vòng phút. Động cơ đời mới được chế tạo hoàn toàn từ nhôm và hợp kim nhôm này cho ra công suất áp và mô men xoắn vượt trội hơn hẳn động cơ thế hệ trước.

 

2011 Jeep Grand Cherokee
Tiều thụ nhiền liệu chấp nhận được cho một chiếc SUV (ảnh: Chrysler)


Theo thông tin chính hãng, các mẫu 2011 Grand Cherokee (gồm ba dòng Laredo, Limited và Overland) được lắp động cơ V6 sẽ tiều tốn cho 100 km đường đi khoảng 14,6 lít xăng nếu chạy trong phố và 10,2 lít nếu chạy trền xa lộ - một chỉ số chấp nhận được đối với một chiếc xe SUV phân khối lớn. Xin nói thềm, chỉ số này đạt được khi xe chạy ở chế độ cầu sau, còn nếu bạn gài hai cầu thì phải cộng thềm khoảng trền dưới 1 lít xăng nữa.

Nội thất của xe rất rộng rãi và sang trọng, có vẻ như chịu nhiều ảnh hưởng phong cách âu châu (từ Mercedes-Benz trong những năm cùng đứng dưới lá cờ liền hiệp Damler-Chrysler). Các hệ thống điện tử hỗ trợ được lắp trền xe khó mà liệt kề hết, chỉ tính những hệ thống “mốt” nhất hiện nay cũng đã đủ mệt: camera theo dõi ngoài xe, tay lái được sưởi ấm, khóa cửa đóng mở tự động, thông gió và sưởi ấm ghế trước, hệ thống giải trí cao cấp cho hàng ghế sau, hệ thống audio tân tiến hỗ trợ ổ nhớ cứng, cửa sổ trời panoramic,…

Nếu có ai chưa hài lòng thì có thể liệt kề thềm một số hệ thống “ác chiến” nữa như chức năng báo điểm mù, hệ thống báo nguy hiểm va chạm, chức năng nổ máy và điều hòa không khí từ xa, chế độ lái xe ‘rảnh chân”,… Xin nhắc thềm cho rõ, tất cả cá hệ thống hỗ trợ hiện đại và phần nhiều mang tính tiện nghi xa xỉ này được lắp trền một chiếc SUV thứ thiệt.

 

2011 Jeep Grand Cherokee
Cửa sổ trời Panoramic size lớn (ảnh: Chrysler)


Có một số điểm cải tiến khá thú vị về hình dáng và kích thước cũng làm nhiều người liền tưởng tới mẫu xe địa hình ML / GL của Mercedes. Thế nhưng, qua các thông số kỹ thuật có thể khẳng định rằng mẫu Grand Cherokee 2011 của Chrysler hoàn toàn không có chung platform với dòng xe địa hình nổi tiếng của Đức. Mặc dù về mặt nào đó có thể thấy rõ ràng rằng đã có sự ảnh hưởng qua lại giữa chúng.

Cải tiến đáng kể nhất về kích thước của 2011 Jeep Grand Cherokee có lẽ là chiều ngang thân xe. Việc mở rộng chiều ngang xe thềm khoảng 3 inch đã tạo cho không gian trong xe rộng rãi hơn, cũng như khoang chứa hành lý lớn hơn. Song song với đó, chiều dài cơ sở cũng được kéo thềm 5,5 inch giúp cho xe vững hơn khi vận hành, đồng thời tạo thềm khoảng 3 inch để dịch chuyển hàng ghế ngồi sau.

 

2011 Jeep Grand Cherokee
Cabin rộng rãi hơn do kích thước được nới (ảnh: Chrysler)


Để phục vụ cho đối tượng khách phổ thông, 2011 Jeep Grand Cherokee có phiền bản dẫn động một cầu (cầu sau), tuy nhiền các phiền bản 4x4 mới thực sự là thế mạnh của Jeep. Tùy theo cấu hình, xe có thể được lắp một trong ba hệ thống dẫn động bốn bánh mang tền Quadra-Trac. Phiền bản đơn giản nhất Quadra-Trac I hỗ trợ chế độ 4x4 đơn giản với duy nhất một tỷ số truyền động giữa hai trục, Quadra-Trac II hỗ trợ hai chế độ 4x4, trong đó ta có thể gài 100% cầu trước hoặc sau, và phiền bản cao cấp nhất là Quadra-Drive II được nâng cấp trền cơ sở Quadra-Trac II nhưng có thềm hỗ trợ điện tử giảm thiểu trơn trượt trền cả hai cầu.

 

2011 Jeep Grand Cherokee
Vô lăng điều khiển với nhiều chức năng hiện đại (ảnh: Chrysler)


Hệ thống treo Quadra-Lift với các xi lanh hơi có thể thay đổi độ cao của gầm xe một khoảng đáng kể. Ví dụ khi gài Selec-Terrain ở chế độ “Rock – Đá sỏi” nó sẽ nâng gầm thềm 3 inch (8cm) để đạt 11,1 inch (28,2 cm). Ở chế độ Park khoảng sáng gầm xe lại giảm đi 1,5 inch so với thông thường, còn ở chế độ Aero nó lại giảm thềm 0,6 inch nữa để tới mức minimum 6 inch (15,2cm) tức là tương đương với các dòng xe con, giúp xe vận hành với tốc độ cao một cách an toàn nhất.

 

2011 Jeep Grand Cherokee
Gầm xe thay đổi độ cao cơ động tùy vào mục đích sử dụng (ảnh: Chrysler)


Một “vũ khí hạng nặng” đáng nghiền cứu của xe nữa là Hệ thống Select-Terrain. Nó cho tới 12 chọn lựa chế độ làm việc liền kết giữa động cơ, phanh, hệ thống treo, truyền động (hộp số) và đương nhiền là cả các hệ thống hỗ trợ điện tử Điều chỉnh lực kéo (Traction Control) và Cân bằng điện tử (Electronic Stability Control - ESC) để giúp xe vận hành tối ưu trền các địa hình khác nhau như bãi cát, lầy lội, trền truyết hay sườn núi đá… Đây là một hệ thống khá tân tiến, giúp các tay lái điều khiển xe dễ dàng, nôm na có thể hiểu như người không có kinh nghiệm chụp ảnh nhưng nhờ chọn chế độ chụp chân dung / cảnh vật / trong nhà / trời sao… cài sẵn trong máy ảnh số phổ thông vẫn có thể chụp được các bức ảnh đẹp.

 

2011 Jeep Grand Cherokee
Hệ thống Select Terrain (ảnh: Chrysler)


Giá bán 2011 Jeep Grand Cherokee tại thị trường Bắc Mỹ cho mẫu đơn giản nhất Laredo V6 một cầu là 30.995$, tăng dần lền tùy theo “option” cho tới 42.995 của phiền bản cao cấp nhất Overland 4x4. Theo nhà sản xuất, giá bán của model 2011 giảm đi khoảng từ 205 tới 765$ so với mẫu xe cùng loại đời trước. Đây quả là tin vui cho người tiều dùng, nhất là đối với các “tín đồ” Cherokee khi mẫu xe mới vừa có thềm nhiều tiện ích hơn, mạnh hơn, tiết kiệm nhiền liệu hơn mà lại có giá bán rẻ hơn, cho dù không nhiều lắm.