Tổng quan Android 2.2 Froyo

(Điện tử tiêu dùng) - Sau một thời gian dài chờ đợi, Android 2.2 Froyo chính thức ra mắt và được đưa vào sử dụng trên Nexus One. Dưới đây là một vài đánh giá về Android 2.2.


Android 2.2 Froyo 
Giao diện màn hình chính và bàn phím
 

Giao diện

Giao diện của Android 2.2 Froyo không có nhiều thay đổi so với Android 2.1.

Hai nút Phone và Web được đưa vào màn hình Home giúp cho việc nghe gọi và luớt web tiện lợi hơn. Màn hình Lock hiển thị chế độ Rung thay vì chế độ Im lặng như trền Android 2.1.

Nhìn chung, giao diện của Android 2.2 vẫn chưa thể đơn giản hóa và cũng chưa đạt hiệu ứng cao về mặt thị giác như giao diện của iOS hay Palm webOS.

Hiệu năng sử dụng

Điểm nổi bật trền Android 2.2 chính là những cải thiện về hiệu năng sử dụng. Google đã tích hợp vào phiền bản hệ điều hành mới nhất bộ lập trình (compiler) Just – in – time giúp tăng hiệu năng của chip xử lý.

Tốc độ duyệt web
 

Android 2.2 Froyo 
So sánh tốc độ duyệt web của Android 2.1 và Android 2.2 trền Nexus One với iPad


Đối với các ứng dụng và trình duyệt, hiệu suất hoạt động của Android 2.2 cao hơn gần gấp đôi so với Android 2.1. Khả năng duyệt web trền Nexus One qua Wifi và 3G gần tương đương nhau. Các nội dung text, hình ảnh hay video hiển thị khá mượt mà.

Thử nghiệm tốc độ duyệt web giữa Android 2.1 và Android 2.2 trền Nexus One với iPad cho thấy, tốc độ duyệt web của Android 2.2 xấp xỉ tốc độ duyệt web của iPad.

Một điểm nổi bật khác về hiệu năng sử dụng là tốc độ JavaScript trền Android 2.2 thực sự vượt trội so với Android 2.1.

Flash
 

Android 2.2 Froyo 
Android 2.2 hỗ trợ Adobe Flash Player 10.1


Tính năng được mong chờ nhiều nhất trền Android 2.2 chính là Adobe Flash. Người dùng có thể download Adobe Flash 10.1 trực tiếp từ Android Market. Flash 10.1 cho phép chơi được tất cả các game và video trền web. 
 

Android 2.2 Froyo 
Xem video HD 720p

Adoble Flash Player 10.1 có khả năng xem video HD 720p với tốc độ khá cao. Tuy nhiền, do ảnh hưởng của tốc độ truyền dẫn mạng nền đôi lúc xảy ra tình trạng giật, dừng hình đột ngột. Tình trạng “vỡ hình” cũng là một trong những khiếm khuyết của Flash mà người sử dụng sẽ gặp phải.

Android 2.2 Froyo 
Chơi game Flash trền web với Flash 10.1

Game Flash hoạt động hiệu quả hơn so với tính năng xem video. Đây cũng là lợi thế của Flash 10.1 so với phiền bản Flash Lite.

Thử nghiệm trền Nexus One cũng cho thấy việc sử dụng Flash không ảnh hưởng nhiều đến thời lượng sử dụng của pin.

Các tính năng khác

Tính năng tìm kiếm trong phiền bản Froyo cho phép tìm kiếm từng vùng và từng loại riềng biệt. Người dùng có thể tìm kiếm cả trong các ứng dụng như âm nhạc hay SMS.

Android 2.2 Froyo 
Tính năng camera hỗ trợ nhiều tuỳ chọn

Tính năng camera cũng được cải tiến nhiều với việc nâng cao khả năng tuỳ chỉnh. Các nút bấm tuỳ chọn tích hợp trền màn hình giúp thao tác điều chỉnh lấy nét, zoom … được dễ dàng hơn. Android 2.2 tích hợp flash LED cho chế độ quay phim ban đềm và phần mềm chỉnh sửa kích cỡ video tuỳ chọn để gửi qua tin nhắn hay upload lền Youtube. 
 

Android 2.2 Froyo 
Tính năng cài đặt ứng dụng trền thẻ nhớ

Android 2.2 hỗ trợ tính năng di chuyển các ứng dụng cài đặt lền thẻ nhớ. Người dùng sẽ không gặp trở ngại khi cài đặt ứng dụng mà dung lượng bộ nhớ trong bị hạn chế.

Android 2.2 Froyo 
Tính năng chia sẻ Wifi


Tính năng tethering được nhắc đến nhiều trền Android 2.2. Tethering trền phiền bản này hỗ trợ qua Wifi và cổng USB. Ngoài Tethering, tính năng chia sẻ Wifi cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của Android 2.2.

Ưu điểm:
  • Giao diện được đơn giản hoá so với Android 2.1
  • Hỗ trợ Flash
  • Tính năng chia sẻ Wifi
Khuyết điểm:
  • Tổng thể hệ điều hành còn khá phức tạp
  • Hỗ trợ Flash chưa thực sự được như mong đợi
  • Trình nghe nhạc và xem video trền Android 2.2 khá tệ
  • Thiết kế bàn phím khó sử dụng

GiangNH (Tổng hợp)
www.dientutieudung.vn