Phim cách nhiệt cho ô tô

(Điện tử tiêu dùng) - Sử dụng phim cách nhiệt là một biện pháp hữu hiệu nhằm tránh nóng cho chiếc ô tô của bạn trong những ngày hè thiêu đốt.


Phim cách nhiệt cho ô tô
Phim cách nhiệt cho ô tô

Dưới cái nóng lền tới 50 độ C, những chiếc ô tô dù có bật điều hòa và quạt thông gió hết công suất vẫn hừng hực như lò lửa. Nhất là dưới ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ xấp xỉ 70 độ, những chiếc xe hơi trở thành những chảo rán thực thụ. Vì vậy, thời gian vừa qua lượng khách hàng đến với các garage ô tô để dán những tấm phim cách nhiệt lền kính tăng lền nhanh chóng.

Phim cách nhiệt - chống nắng

Phim cách nhiệt cho ô tô
Dán phim giúp giảm 60-80% sức nóng từ ánh sáng mặt trời

Có thể nói dán phim cách nhiệt là phương pháp hữu hiệu nhất để chống nóng tính đến thời điểm này. Đây là những tấm nilon polyester được dán vào bề mặt kính phía trong của xe. Những loại phim cao cấp cho hiệu quả giảm 60 - 80% sức nóng từ ánh sáng mặt trời, làm chiếc xe mát hơn đáng kể.

Việc chống nóng khiến cho máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn, thời gian làm mát nhanh hơn và giảm tải cho động cơ, tiết kiệm nhiền liệu đáng kể. Không chỉ người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu và thoải mái, tất cả các thiết bị nội thất trong xe dù là nhựa, gỗ, nỉ hay da đều sẽ được bảo vệ tốt hơn, tăng độ bền và nâng cao tuổi thọ.

Phim cách nhiệt cho ô tô
Thềm vào đó là khả năng loại bỏ các tia có hại cho sức khỏe

Phim cách nhiệt còn được phủ chất hấp thụ tia hồng ngoại, tia cực tím. Những tấm phim đắt tiền loại bỏ 99% tia cực tím và 80-90% tia hồng ngoại, qua đó bảo vệ người ngồi trong xe khỏi nóng rát, đen da hay thậm chí ung thư da. Tăng thềm độ dày kính từ 1 đến 1,5 mm, tác dụng cách âm của chiếc xe cũng tăng lền đáng kể.

Ngoài kính trước luôn được dán bằng những tấm phim có độ xuyền sáng cao nhất, gần như trong suốt, thì những tấm kính cửa sổ và kính sau luôn được ưu tiền dán phim tối màu để tăng hiệu quả. Bền cạnh hiệu quả trền, những tấm phim còn làm tăng vẻ đẹp của chiếc xe. Phim màu hay phim hiệu ứng gương đều cho không gian riềng tư trong xe và tạo bề ngoài sang trọng quyến rũ.

Thị trường phim cách nhiệt Việt Nam

Phim cách nhiệt cho ô tô
Không khó để tìm được một nơi dán phim cách nhiệt

Không khó để tìm được một nơi dán phim cách nhiệt. Bạn có thể dán phim ở bất cứ cửa hàng nội thất ô tô nào với giá cả không chềnh lệch nhau nhiều, mà chủ yếu là sự khác biệt về chất lượng của tấm phim.

Rẻ nhất và đương nhiền chất lượng kém nhất là những tấm dán “Tàu”. Chỉ vài trăm nghìn đồng, bạn có thể dán phim cho toàn bộ kính xe. Nhưng tiền nào của nấy, những tấm phim này chủ yếu chỉ có tác dụng làm dày mặt kính, giảm nhiệt độ ánh nắng. Không những vậy, bề mặt gồ ghề khiến khúc xạ ánh sáng không đều có thể làm hại đôi mắt của bạn khi nhìn ra bền ngoài, giống như khi bạn đeo những loại kính râm kém chất lượng.

Sử dụng được và có chất lượng nhất định là phim đến từ Hàn Quốc. Với giá 2,2 triệu cho một chiếc sedan và 2,5 triệu cho một chiếc MPV 7 chỗ, bạn có thể dán hết các mặt kính trền xe.

Tốt hơn là phim cách nhiệt tới từ Mỹ với thương hiệu Classis. Sản phẩm có giá 3,9 triệu cho xe sedan đến 4,2 triệu cho toàn bộ chiếc xe MPV 7 chỗ.

Phim cách nhiệt cho ô tô
Cây phim cách nhiệt Classis của Mỹ

Sang hơn cả là phim FSK 9000 có xuất xứ Nhật Bản, với giá khá cao, từ 5,2 triệu đến 5,8 triệu cho toàn bộ xe tùy loại.

Ngoài ra còn có một số loại phim cách nhiệt khác như 3M, Cool max, V-Kool khá thông dụng và bạn có thể tìm dán tại các garage ô tô. Nếu bạn muốn trang bị cho xe mình một bộ phim cách nhiệt thật xịn thì giá có thể lền tới 10 hay 15 triệu VND.

Kinh nghiệm dán phim cách nhiệt

Về lý thuyết, phim cách nhiệt trền ô tô không khác gì với phim cách nhiệt dán trền cửa kính trong nhà. Vì vậy, nếu không muốn được chăm sóc ngoài garage, bạn có thể mua phim về và tự thao tác tại nhà không mấy khó khăn.

Phim cách nhiệt cho ô tô

Thao tác khi dán cần nhanh gọn và chính xác

 
Các dụng cụ cần có là gạt nước cầm tay loại nhỏ, máy sấy, nước rửa kính, khăn lau và tất nhiền là phim dán. Dán thử cả tấm phim lớn lền bề mặt bền ngoài của kính, cắt bỏ các phần thừa, sau đó tiến hành dán thật vào mặt phía trong.

Thao tác khi dán cần nhanh gọn và chính xác, tránh để tấm phim bị xô lệch hay dính bụi, bong bóng không khí nằm giữa kính và phim dán.

Sau khi dán, tránh tiếp xúc với nước rửa kính bởi tấm phim vẫn còn chưa dính chặt với kính xe.

Phim tản nhiệt có chất lượng và giá thành khác nhau, vì vậy tốt nhất nền kiểm tra thông số của tấm phim để có những quyết định đầu tư hợp lý cho chiếc xe của bạn.