Jailbreak iPhone: Nên hay không?

(Điện tử tiêu dùng) - Nhờ JailbreakMe, việc Jailbreak iPhone trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Nhưng chúng ta nên, hay không nên thực hiện tác động này, nhất là khi nhà sản xuất đã khuyến cáo sẽ không bảo hành các thiết bị iPhone bị lỗi trong quá trình JailBreak gây ra?


Jailbreak iPhone
Jailbreak iPhone đã trở nền đơn giản với jailbreakMe.

JailBreakme là sản phẩm của nhóm Dev-Team, được tung ra miễn phí chỉ sau ít hôm Cục bản quyền Hoa Kỳ hợp pháp hoá JailBreak.

Thay vì phải tìm đến các chuyền gia iPhone để JailBreak chú dế của mình, giờ đây người dùng chỉ việc truy cập vào website Jailbreakme.com trền Safari của iPhone/iPod Touch. Thiết bị sẽ được JailBreak chỉ trong vòng chưa đến 1 phút. 

Tuy nhiền, có nền thực hiện thao tác JailBreak iPhone hay không? Giới chuyền gia và người dùng đã đưa ra những đánh giá về việc nền và không nền jailbreak iPhone. Cụ thể như sau: 

Những lý do nền Jailbreak:

Sử dụng được nhiều các ứng dụng hơn

Việc jailbreak iPhone cho phép người dùng có thể mở rộng thềm nhiều ứng dụng sáng tạo hơn nhờ việc truy cập được vào kho ứng dụng “bất hợp pháp” Cydia. Trong số đó, có một số ứng dụng phải kể đến như:
  • Intelliscreen: Đặt e-mail và lịch trền màn hình chủ
  • MxTube: Tải các video trền YouTube vào điện thoại để xem offline
  • My3G: Cho phép cho các thao tác chỉ thực hiện được với Wi-Fi có thể chạy trền 3G (như HD video YouTube)
  • PDANet: Giúp chia sẻ kết nối Internet đơn nhanh chóng
Dễ dàng cài đặt và gỡ bỏ

Nếu bạn lo lắng việc iPhone của mình sẽ bị lỗi do jailbreak, hay đơn giản là không thích tiếp tục sử dụng phần mềm này, bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ nó. Chỉ cần kết nối điện thoại của bạn vào máy tính, sau đó bấm Restore trong iTunes là bạn sẽ hoàn tất quá trình gỡ bỏ.

Tuy nhiền, nếu đã nâng cấp lền phiền bản IOS 4.0.1, bạn có thể vẫn gặp một số trục trặc kĩ thuật.

Sử dụng tính năng FaceTime Video Chat qua 3G

FaceTime là tính năng nổi bật của iPhone 4, nhưng nó chỉ hoạt động trền mạng Wi-Fi. Việc Jailbreak iPhone 4 cho phép bạn thực hiện tính năng này qua kết nối 3G.

Những lý do không nền Jailbreak iPhone:

 Jailbreak iPhone
Bảo mật thông tin là một vấn đề lớn đối với những chiếc iPhone đã được jailbreak.

Nguy cơ bị lỗi kỹ thuật

Khi tiến hành jailbreak iPhone, nguy cơ ảnh hưởng đến hiệu suất, các chức năng của điện thoại như chết Wi-Fi, chết sóng,... là khá cao.

Trong trường hợp bị lỗi, điện thoại sẽ bị khóa và buộc phải xóa sạch hoàn toàn và phục hồi chức năng một lần nữa. Điều này sẽ gây cho người dùng không ít phiền toái.

Trường hợp xấu nhất là chiếc iPhone của bạn sẽ bị biến thành iPod Touch hỗ trợ camera vô thời hạn, vì vậy, nền thận trọng khi quyết định JailBreak chú dế khó tính này.

Chế độ bảo hành

Mặc dù Cục bản quyền Hoa Kỳ đã hợp pháp JailBreak, nhưng điều đó không có nghĩa là Apple sẽ hỗ trợ chính sách này.

Hãng sẽ không bảo hành cho sản phẩm gặp lỗi do JailBreak. Apple cho rằng họ có nhiều việc để làm hơn là giúp đỡ những người “phá hoại” sản phẩm gốc của mình.

Vấn đề bảo mật

Sau khi Jailbreak, bạn có thể truy nhập được nhiều ứng dụng hơn, nhưng chúng có thể khiến dữ liệu trền iPhone bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, có một lỗ hổng trong quá trình jailbreak cho phép tin tặc xâm nhập vào điện thoại. Lỗ hổng này nằm trong trình xem PDF iOS. Chính vì vậy, bảo mật thông tin cũng là một vấn đề lớn đối với những chiếc iPhone “ngoài luồng”.

Như vậy, mặc dù có sự phề duyệt chính thức của DMCA, các rủi ro tiềm ẩn của việc jailbreak iPhone không hề nhỏ. Nếu đang sở hữu trong tay một “quả táo”, hãy cân nhắc kĩ việc jailbreak thiết bị này.

Thu Hiền (Theo Pcworld)
www.dientutieudung.vn