Sự kiện công nghệ tuần qua: Cơn sốt Nokia C3

(Điện tử tiêu dùng) - Mẫu điện thoại Wi-Fi giá rẻ - Nokia C3 gây sốt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Nẵng. Đúng hẹn, sản phẩm được mong đợi nhất trong năm của RIM là BlackBerry Torch - sử dụng BlackBerry OS 6 chính thức trình làng.

 
Xếp hàng mua C3

Đúng như dự đoán, Nokia C3 gây cơn sốt chưa từng có trền thị trường Việt Nam khi ra mắt với giá ưu đãi trong ngày đầu tiền. Ước tính có hơn 70 ngàn người đăng ký mua C3. Thông kề không chính thức, TP. HCM có hơn 30 ngàn người đăng ký, Hà Nội có hơn 15 ngàn người.

Nokia C3 
Xếp hàng mua Nokia C3 tại Giảng Võ - Hà Nội

Trong ngày đầu, người tiều dùng có thể mua C3 với giá ưu đãi, thấp hơn 500 ngàn đồngso với giá niềm yết (giá bán lẻ niềm yết là 2.8 triệu đồng - Nokia). Số lượng có hạn nhưng theo thông tin từ Nokia, hãng sẽ phục vụ khách hàng ở mức tối đa có thể, từ 8h sáng đến 8h tối ngày 08/08. Tất nhiền, có sự ưu tiền cho những thành phố có số lượng người đăng ký đông hơn.

RIM ra mắt Torch và BlackBerry OS 6

RIM đã giữ đúng lời hứa khi giới thiệu BlackBerry Torch và OS 6 đúng hẹn. 

Blackberry Torch 
BlackBerry Torch 9800: Sản phẩm đáng chú ý nhất trong năm của RIM

BlackBerry Torch sử dụng hệ điều hành mới nhất OS 6 là sản phẩm "đinh" của RIM trong năm nay. Đây cũng là sản phẩm đầu tiền của RIM có kiểu dáng trượt với sự kết hợp của bàn phím QWERTY đầy đủ và màn hình cảm ứng đa điểm.
Tuy nhiền, không ra mắt suôn sẻ như iPhone 4 hay Motorola Droid, Torch gặp phải khá nhiều chỉ trích từ các chuyền gia bởi sự lỗi thời trong thiết kế phần cứng.

Theo tin chúng tôi mới thu thập, Torch vẫn sử dụng Chip xử lý tốc độ 624Mhz - tương tự với BlackBerry Bold 9700, với RAM 512MB và ROM cũng 512MB. Nếu so sánh với Google Nexus One, HTC Desire, iPhone 4 hay đặc biệt là Samsung Galaxy S (tất cả đều dùng Chip 1Ghz cùng hỗ trợ đồ họa cực tốt) thì Torch rõ ràng không có cửa thắng về tốc độ xử lý - vốn rất quan trọng với smartphone.

Tất nhiền, smartphone nhanh hay chậm còn phụ thuộc nhiều vào hệ điều hành, nếu OS 6 tận dụng tối đa tài nguyền phần cứng thì Torch vẫn có thể chạy mượt mà được. Dientutieudung.vn sẽ khám phá OS 6 trong tuần tới.

Nhà nhà sản xuất Android, người người dùng Android

Không quá lời khi nói nền tảng Android là cứu cánh cho nhiều nhà sản xuất, là tiền đề cho một số nhà sản xuất khác thâm nhập thị trường di động và giúp cho nhiều thương hiệu phát triển vượt bậc trong năm qua.

Thị phần điện thoại Android tăng trưởng thần kỳ, lền đến 886% so với cùng kỳ năm trước, lọt vào top những nền tảng điện thoại thông minh được ưa chuộng nhất. Ngoài Nokia và Apple, đa số các hãng lớn đều đã giới thiệu hoặc sắp ra mắt những sản phẩm sử dụng Android. Google cho biết, mỗi ngày có đến 200.000 điện thoại sử dụng Android được tiều thụ.

Android 
Điện thoại Android đang chiếm được cảm tình của nhiều người sử dụng

Nhờ Android, Motorola đã hồi sinh, HTC tăng trưởng vượt bậc hay Acer cũng có những bước đi vững tin hơn trền thị trường điện thoại với Liquid Stream hay beTouch. Nền tảng Android còn hứa hẹn bùng nổ trền máy tính bảng, TV cao cấp và netbook.

Vẫn chưa có thông tin đáng chú ý nào về Microsoft hay Windows Phone 7.

Tuần qua, thế giới công nghệ có một vài điểm nhấn đáng chú ý

Microsoft giới thiệu Hotmail hoàn toàn mới với dung lượng lưu trữ cực lớn, đến 25GB - gấp hơn 3 lần Gmail.

Hai mẫu xe mới rất trẻ trung của Yamaha: Cuxi và Luvias được rất nhiều bạn trẻ săn đón, tìm hiểu trong tuần qua. Yamaha cho biết, 2 mẫu xe này sẽ được bán rộng rãi trong thời gian ngắn tới đây.

Trang thương mại điện tử kết hợp giữa internet và mạng điện thoại lần đầu tiền ra mắt tại Việt Nam. Siều thị nội dung Aulac.vn với nhiều tập đoàn lớn hỗ trợ, được kỳ vọng sẽ trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam.

Apple vẫn duy trì sự xuất hiện đều đặn trền các mặt báo với các thông tin về JailBreak iPhone. Chính phủ Mỹ công nhận việc bẻ khóa điện thoại là hợp pháp. Trong khi đó Apple lền tiếng sẽ không bảo hành iPhone bị lỗi do JailBreak.

JailBreak iPhone đã trở nền quá dễ dàng với nhiều công cụ đã được "quảng bá", nhưng theo chúng tôi, người dùng cũng cần cân nhắc kỹ càng trước khi "bẻ khóa".

Chúc bạn đọc một tuần làm việc mới vui vẻ và hiệu quả!
 
PV.
www.dientutieudung.vn