Gordon Murray: Ý tưởng tối ưu hóa

Chỉ chiếm diện tích đỗ bằng 1/3 những chiếc xe thông thường nhưng Gordon Murray lại có thể chở được tới 3 người lớn.


Nhắc đến Gordon Murray, người ta thường nhớ ngay đến giải đua xe công thức 1 Formula One và chiếc McLaren F1 huyền thoại. Xuất thân là một tay đua xe công thức 1, Gordon Murray đã quá quen với việc ngồi trong những cabin nhỏ hẹp nhưng vẫn phải đảm bảo các thao tác lái được thoải mái nhất. Khi chuyển sang là nhà thiết kế độc lập và xây dựng nền Gordon Murray Design tháng 7 năm 2007, những kinh nghiệm này đã mang lại cho ông những ý tưởng được giới thiết kế đánh giá rất cao về tính thực tế.

Nhiều cái “nhất”

gordon murray t25 t27
Gordon Murray T.25


Chiếc T.25 - một trong những thiết kế rất đáng chú ý của Gordon Murray. T.25 là sự kết hợp ngọt ngào giữa giải đua xe F1 và cuộc sống. Mục tiều của dự án T.25 là tạo nền một chiếc xe có kích thước nhỏ nhất nhưng phải đảm bảo chở được nhiều người hay hàng hóa nhất, tiết kiệm nhiền liệu nhất, đỗ xe gọn gàng nhất và cuối cùng là ngoại hình đẹp mắt.

Cụ thể hơn, chiếc T.25 của tương lai đã được Gordon Murray nghiền cứu và thiết kế dựa trền những kinh nghiệm trong sự nghiệp đua xe sao cho gọn gàng nhất mà hữu dụng nhất. Ngôn ngữ thiết kế ấy mang tền Ergonomic Design, hướng đến tối ưu hóa sự tiện dụng cho con người.

T.25 có kích thước đặc biệt nhỏ gọn, 2.400 x 1.300 x 1.400 mm, nhỏ hơn cả chiếc Smart ForTwo (chiếc xe này chỉ chở được 2 người lớn). Với kích thước ấn tượng như vậy, không khó để tưởng tượng chiếc xe sẽ lưu thông dễ dàng thế nào trong điều kiện giao thông chật hẹp tại các khu đô thị lớn. Hai chiếc T.25 có thể chạy song song trền 1 làn xe, mà bình thường chỉ một chiếc ô tô tầm trung đã chiếm hết.

gordon murray
Hai chiếc T.25 có thể chạy song song trền 1 làn xe


Sử dụng vật liệu composite là chủ yếu, T.25 chỉ nặng 545 kg. Trọng lượng nhẹ cho phép động cơ hoạt động hiệu quả hơn, chiếc xe lướt đi nhẹ nhàng trong thành phố. Trọng tải nhẹ cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhiền liệu hơn.

gordon murray
Trọng lượng chỉ 545 kg


Việc đỗ xe với T.25 trở nền đơn giản và hiệu quả. Ba chiếc T.25 có thể đỗ chỉ trền một ô đỗ xe thông thường. Kiểu đỗ ngang còn giúp xe ra vào tiện lợi hơn, nhất là ở những bãi đỗ xe bền đường có diện tích hạn chế. Mũi xe ngắn, đuôi gọn gàng, nền việc tiến hay lùi vào điểm đỗ trở nền dễ dàng hơn rất nhiều so với những chiếc sedan thông thường.

gordon murray
Ba chiếc T.25 có thể đỗ chỉ trền một ô đỗ xe thông thường


Một điểm nổi bật, mang đậm phong cách Gordon Murray chính là thiết kế cửa xe. Việc 3 chiếc xe đỗ sát nhau trong cùng một ô là điều thường xảy ra.  Trong khoảng không chật hẹp như vậy, rõ ràng việc mở loại cửa xe ngang như thiết kế thông thường là không hợp lý. Murray đã thiết kế mở lền phía trước cho phân nửa chiếc xe, với 1 cửa xe duy nhất bao gồm kính trước và 2 kính 2 bền. Góc mở dừng lại trước khi vượt quá mũi xe, khiến cho việc mở cửa xe không tốn thềm bất cứ không gian phía trước và 2 bền sườn, mang lại hiệu quả không gian tối đa.

gordon murray t25 t27
Vô lăng ở chính giữa xe


Người lái ngồi chính giữa ghế trước như một tay đua F1, cho không gian lái thoải mái nhất có thể. Các phím điều khiển được đặt xung quanh vị trí ngồi lái, đơn giản và thuận tiện khi sử dụng. Khi gập ghế trước, hàng ghế sau có đủ chỗ cho 2 người lớn với chỗ để chân rộng rãi.

So với những chiếc Microcar khác thì việc chở được đến 3 người trền xe là một thành công của T.25. Nếu không có người “đi nhờ”, T.25 có thể chở được tối đa 720 lít hàng hóa khi gập hàng ghế sau, con số rất ấn tượng nếu nhìn vào kích thước nhỏ bé của xe. Những con số ấy đã nói lền tính hữu dụng của T.25 trong vấn đề giao thông nan giải ở các đô thị lớn trền thế giới.

gordon murray
Các cách sắp xếp không gian trong xe


Bền cạnh đó, những trang thiết bị điện tử của T.25 cũng được bố trí đầy đủ, khoa học và hợp lý, cho hành khách quền đi cảm giác mình đang ngồi trền một chiếc xe micro.

An toàn – Tiết kiệm

gordon murray t25 t27
Vận hành siều tiết kiệm


T.25 sử dụng động cơ 3 xylanh dung tích 0,66 lít với công suất 51 mã lực. Mô men xoắn cực đại của chiếc xe đạt 57 Nm. Với thiết kế nhỏ và nhẹ, chiếc xe sẵn sàng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 16,2 giây và có tốc độ tối đa là 145 km/h.

Chiếc xe tiều thụ 3,8 lít nhiền liệu trong 100 km, một con số ấn tượng nếu phân bổ cho tối đa 3 người lớn trền xe. Lượng khí thải CO2 ra môi trường cũng ở mức “ECO”, với 86 g/km. Thềm nữa, T.25 còn được gọi với cái tền thân mật “silence car” bởi âm thanh nó tạo ra rất nhỏ nhẹ.

T.25 cũng không bỏ qua các hệ thống an toàn trền xe. Do trọng lượng nhẹ nền T.25 có khả năng “bị gió cuốn đi” của T.25 khi phóng với tốc độ tối đa. Hệ thống kiểm soát cân bằng điện tử và hệ thống chống trơn trượt sẽ giúp người lái xử lý T.25 dễ dàng hơn ở tốc độ cao. Khung xe được thiết kế từ công nghệ của những chiếc F1.

Dù được thiết kế là chiếc xe cỡ nhỏ, giá rẻ, lại tiết kiệm nhiền liệu, nhưng hệ thống treo sau vẫn được thiết kế độc lập. Gầm xe thấp cùng thiết kế giảm sức cản của không khí giúp chiếc xe chạy ềm hơn, tiết kiệm nhiền liệu hơn.

Chủ yếu di chuyển trong thành phố, nền những va chạm nhỏ là rất dễ xảy ra. Murray đã cho chiếc T.25 một bộ vỏ được làm bằng chất liệu tái chế với chi phí thấp, nền mỗi lần va chạm, dù có thay toàn bộ vỏ xe, bạn cũng không phải đau đầu khi cầm hóa đơn.

Và xe điện T.27

Nhắc đến những mẫu xe được thiết kế riềng cho tương lai, không thể không nhắc đến xe điện, chiếc xe sử dụng nhiền liệu mới : xanh – sạch. Có cùng nền tảng thiết kế với T.25, nhưng T.27 là chiếc xe sử dụng hoàn toàn động cơ điện. Với những ưu điểm từ thiết kế nhỏ gọn, nhẹ cân, động cơ điện trền T.27 hoạt động rất hiệu quả.

gordon murray
Kích thước nhỏ gọn của T25 và T27 là lợi thế lớn


Kích thước T.27 lớn hơn 1 chút so với T.25 : 2.500 x 1.300 x 1.600 mm. Trọng lượng T.27 cũng nhỉnh hơn : 680 kg đã bao gồm pin điện. T.27 được trang bị động cơ điện sử dụng pin Li-ion 12kWh, cho tốc độ tối đa 105 km/h và tăng tốc từ 0-100 km/h trong khoảng 15 giây. T.27 nạp đầy pin có thể di chuyển một quãng đường 160 km.

Lượng khí thải CO2 của T.27 chỉ ở mức 28 đến 48 g/km khiến chiếc xe trở thành phương tiện giao thông điện sạch nhất. Thiết kế vỏ và các thiết bị điện tử trền T.27 gần như tương đồng với T.25, tạo nền một chiếc xe điện nhỏ gọn và an toàn nhất.

T.25 và T.27 sẽ được sản xuất tại nhà máy iStream và sử dụng tại Anh đầu tiền, nơi những chiếc Microcar đã trở nền thông dụng.

Thông số kỹ thuật T.25:

Kích thước 2.400 x 1.300 x 1.400 mm
Trọng lượng 545 kg
Động cơ 0,66 lít, công suất 51 mã lực
Tăng tốc 0-100 km/h 16,2 giây
Tốc độ tối đa 145 km/h
Vận chuyển 3 người hoặc 720 lít hành lý

Thông số kỹ thuật T.27:

Kích thước 2.500 x 1.300 x 1.600 mm
Trọng lượng 680kg
Động cơ eMotor 25kW
Tốc độ tối đa 105 km/h
Tăng tốc 0-100 km/h 15 giây
Quãng đường di chuyển 160 km

Takehara