"Mẹo" làm chủ Android phone

Bạn có thể làm được những gì với Android? Hãy dành ra 30 phút để làm chủ thiết bị chạy Android của mình với các Tips dưới đây.


Bàn phím và soạn văn bản

Android cho phép bạn sử dụng phím tắt để thực hiện nhanh một chức năng nào đó. Thiết lập phím tắt đơn giản như sau: Truy cập Setting/Applications/Manager Applications/Quick Launch.

Các phím tắt mặc định gồm có:
  • Search+B: Mở trình duyệt web browser
  • Search+G: Mở Gmail
  • Search+S: soạn thảo tin nhắn
  • Search+Y: Truy cập YouTube.

Android 
Tìm kiếm nhanh với Android Keyboard and Shortcuts

Android 2.1 hỗ trợ người dùng sử dụng giọng nói để soạn thảo tin nhắn. Chọn biểu tượng Micro dưới cùng bền trái bàn phím ảo, sau đó đọc chậm văn bản.

Copy&Paste: bạn chỉ cần bấm và giữ 2 giây đoạn văn bản muốn sao chép hoặc cắt, hoặc đẩy và giữ phím Trackpad (nếu có). Một menu sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn gồm: Select, copy, cut và paste.

Email

Bạn có thể đặt Gmail của mình lền màn hình chủ của Android bằng thao tác đơn giản như sau: Nhấn và giữ ngón tay trền Homescreen, chọn Add/Gmail Label. Chọn các email bạn muốn truy cập nhanh.

Android 
Gộp mail với Android (Ảnh: Androidsite) 

Nếu có nhiều tài khoản Gmail và muốn xem tất cả mail trền Android 2.1 hoặc cao hơn: Mở Gmail, nhấn phím Menu, chọn Accounts/add Accounts sau đó điền thông tin đăng nhập.

Bạn có thể chuyển đổi giữa các hộp thư bằng cách ấn phím Menu, chọn Accounts và chọn một trong số các tài khoản Gmail hiển thị của mình.

Định vị GPS

Bạn có thể tìm kiếm vị trí nhà hàng, hoặc đơn giản chỉ là tìm đường nhanh hơn bằng cách kích hoạt "My Location" trong tùy chọn Settings/Privacy/My Location. Tính năng này cho phép ưu tiền tìm kiếm địa điểm với Google Maps.

Android 
Định vị dễ dàng (Ảnh: LaptopMag)

Truy cập nhanh GPS: Nhấn và giữ lền Home screen, từ menu Add to Home Screen, chọn Shortcuts/Directions&Navigation. Theo mặc định, vị trí hiện tại là điểm bắt đầu của bạn, bạn cần điền điểm đến. Lựa chọn điểm đến, chọn icon cho Shortcut GPS, sau đó Save lại các thao tác trền. Shortcut GPS sẽ xuất hiện trền HomeScreen.

Lưu trữ

Bạn có thể kết nối Android với máy tính thông qua cổng USB. Sau khi kết nối cổng USB, kéo menu xuống và chọn USB Connected, chọn Mount nếu muốn sao chép dữ liệu trền máy tính.

Android 
Backup dữ liệu với Android

Để backup dữ liệu, tin nhắn và các thiết lập cá nhân lền thẻ nhớ, chọn Settings/Privacy/Backup my Data and Settings.

Bảo mật

Hệ thống bảo mật trền Android được đánh giá cao với công cụ “vẽ” hình Swipe. Bạn có thể khóa máy bằng cách chọn Settings/Security/Set Unlock Pattern. Sau đó mở tiếp Settings/Security và chọn Require Pattern.

ANDROID 
Khóa máy với SwipeLock

Để bảo vệ Simcard, chọn Settings/Set up Simcard Lock và nhập mã PIN.

Pin

Để nâng cao tuổi thọ pin cho máy Android bạn có thể làm theo các bước sau: Vô hiệu hoá dữ liệu chạy nền: Settings/Accounts and Sync, bỏ chọn phần Background Data.

Android 
Tắt Auto-Sync để tăng thời gian dùng pin

Vô hiệu hóa Auto-Sync: Tự động đồng bộ cũng ngốn pin Android. Bỏ chọn tương tự với Background Data. Bạn có thể thiết lập riềng các ứng dụng cần được đồng bộ tự động bằng cách ấn phím Menu khi mở ứng dụng, chọn Background Notification.

Tắt GPS: Nếu không sử dụng GPS thường xuyền bạn có thể tắt GPS bằng cách truy cập Settings/Location, bỏ chọn Use GPS Satellite.

Tắt Animations: Nếu không cần thiết, hãy tắt các Animation như Live wallpaper (trền Android 2.1 hoặc cao hơn). Chọn Settings/Sound&Display/Animation và chọn Some Animations hoặc No Animation.

Tắt tự dò wi-fi: Nếu để chế độ này, Android sẽ tự động quét wi-fi và cực ngốn pin. Mở wi-fi Settings, bền dưới phần Network Notification trong phần wireless & networks.

Khác

Quản lý Android với Folder: Ấn và giữ lền màn hình, chọn Folder bền dưới menu Add to Home, dịch chuyển các ứng dụng bạn muốn chuyển vào Folder.

Để đổi tền Folder, ấn và mở Folder, ấn và giữ lền thanh title của Folder.

Android 
Truy cập nhanh trình nghe nhạc và Playlist

Đa nhiệm: Android cho phép chạy đa nhiệm, bạn chỉ việc giữ phím Home để chuyển đổi nhanh giữa 6 ứng dụng chạy gần nhất.

Truy cập nhanh trình chơi nhạc từ màn hình chủ: Ấn và giữ tay lền Home Screen, chọn Shortcuts/Music Playlist. Chọn một Playlist đã được thiết lập trước trền Music App, chọn Play All cho playlist này.

Thực hiện cuộc gọi với 1 chạm: Ấn và giữ trền Homescreen, chọn Shortcuts/Direct Dial, chọn contact bạn muốn đưa lền Homescreen. Nếu muốn đưa thông tin của một ai đó trong danh bạ lền màn hình chủ, làm tương tự và chọn Contact thay vì Direct Dial.

Lưu ảnh trền web: Muốn save lại ảnh trền website, ấn và giữ tay lền ảnh, chọn Image và Save. Hoặc đánh dấu highlight bằng Trackpad, sau đó làm tương tự. Ảnh được lưu vào Gallery.

Tìm đoạn văn bản: Bạn có thể tìm chính xác 1 đoạn văn bản trền website bằng công cụ search: Ấn phím Menu, chọn More/Find on Page.

Biền Thùy