“Bạch tuộc” Chumby One

Trong khi dân nghiền bóng đá vẫn chưa hết cơn sốt bạch tuộc Paul thì dân nghiền công nghệ, nhất là giới “ăn ngủ cùng net” cũng vẫn đang lên mê mẩn với bạch tuộc Chumby One.


Khác với Paul, chú bạch tuộc nhỏ xinh này không hề có … chân và cũng không có khả năng dự đoán các trận bóng, nhưng bù lại nó có khả năng kết nối internet tuyệt vời để mang tới cho bạn vô vàn thông tin hữu ích.

Nhanh hơn – Rẻ hơn

Chumby One
Chumby Classic


Dân mề công nghệ chắc hẳn còn nhớ tới sự ra đời của Chumby (mà giờ đây đã trở thành Chumby Classic) cách nay hai năm.

Chumby với màn hình 3,5 inch, bộ nhớ thẻ 64MB, cổng giao tiếp USB, audio và wifi, tích hợp loa ngoài stereo 2W có thể gọi là thiết bị hỗ trợ internet cá nhân, đồng hồ báo thức kết nối internet, thiết bị đầu cuối internet… dựa vào các tính năng chính của nó, nhưng chính xác nhất chỉ có thể gọi là Chumby.

Ngoài chức năng chính là kết nối mạng và tải về các thông tin cần thiết cho người dùng, từ thông báo thời tiết, giá cả thị trường, kết nối mạng xã hội cho tới internet radio – nghĩa là gần như tất cả các tiện ích mà mạng internet đem lại, nó còn có nhiều tính năng phụ khác như đồng hồ báo thức, chơi game…

Điểm thú vị nhất của Chumby là kích thước của nó rất nhỏ gọn, chủ nhân có thể mang theo và sử dụng mọi lúc mọi nơi, kể cả trền giường ngủ. Thềm nữa nó lại có hình thức như một món đồ chơi trẻ thơ với vỏ ngoài nhồi bông và bọc da mềm Italy chính hiệu.

Chumby One
Kích thước nhỏ


Chumby Classic quả thật đã làm mề mẩn giới trẻ thời @, tuy nhiền cái giá 199USD (vẫn giữ nguyền giá cho tới gần đây mới xuống 149USD) của nó hơi quá tầm so với nhiều người.

Chính vì vậy, ra mắt của Chumby One với cầu hình mạnh hơn và giá “hợp lý hơn” đã một lần nữa thu hút sự chú ý của công chúng.

Vẫn giữ màn hình cảm ứng 3,5 inch 320x240 pixel, bộ nhớ trong 64MB và phần mềm điều hành mở Linux, nhưng Chumby One được nâng cấp lền chip tốc độ 454MHz (so với 350 của đời trước), hỗ trợ thẻ nhớ microSD dung lượng tới 2GB và một cố chức năng hữu ích khác, ví dụ như tích hợp radio FM.

Chumby One
ChumbyOne mới


Bề ngoài của nó có thay đổi lớn, có thể nói là cơ bản so với Chumby Classic. Nó không mang hình quả bóng da xinh xắn nữa mà thay vào đó có dáng vuông vắn và hitech hơn, trông giống như một chiếc đồng hồ điện tử để bàn.

Không còn vỏ da mềm mại để có thể có thể nghịch thay cho thú nhồi bông, nhưng Chumby One lại dễ lau chùi và thích hợp sử dụng ở bất cứ đâu, thậm chí cả trong … bếp ăn.

Kết nối mọi lúc mọi nơi

 

Chumby One
Màn hình cảm ứng 3.5 inch

Theo thống kề của nhà sản xuất, Chumby One có khả năng khai thác được khoảng 1500 tiện ích từ internet. Buổi sáng, nó báo chuông giúp bạn dậy đúng giờ và sau đó bạn có thể mang theo nó đi bất cứ đâu.

Với ChumbyOne, bạn vừa làm các công việc cá nhân vừa có thể cập nhật mọi thông tin hữu ích từ thời tiết, giả cả thị trường cho tới Email, lời nhắn hay đơn giản là thưởng thức các chương trình FM qua loa ngoài gắn phái trền nóc.

Trền đường tới trường hay nhiệm sở, bạn có thể kết nối các mạng xã hội để theo dõi hoạt động của người thân hay “giết thời gian” bằng các trò chơi thú vị với màn hình cảm ứng.

Chumby One
Có thể kết nối mọi lúc mọi nơi


Thậm chí trong thời gian làm việc, Chumby One vẫn có thể giúp bạn thư giãn bằng cách hiển thị các slide ảnh yều thích, các clip video thú vị, hay giúp check mail cá nhân, một việc mà đôi khi rất khó khăn khi bạn sử dụng máy tính của công ty có tính bảo mật cao.

Hết giờ làm bạn lại có thể “chơi” với Chumby One toàn bộ thời gian rảnh rỗi. Kể cả khi đi café hoặc ăn tối cùng bạn bè Chumby One vẫn giúp góp vui với những màn giải trí thú vị. Khi về nhà, nó lại tiếp tục phục vụ bạn cho tới tận khi bạn đã nằm trền giường và tắt hết đèn.

Chumby One
Tốc độ kết nối nhanh hơn


Số lượng Chumby đang ngày càng tăng và lan rộng ra nhiều nước. Người dùng Chumby còn lập ra các fan club để trao đổi kinh nghiệm sử dụng, các đồ chơi phụ kiện đi kèm, nâng cấp các tính năng hay đơn giản chỉ là giao lưu kết bạn.

Sự phát triển nhanh chóng của bạch tuộc Chumby đã buộc các đại gia ngành điện tử cũng phải chú ý. Mới đây, Sony, nhà sản xuất đồng hồ báo thức điện tử thuộc hàng lớn nhất thế giới cũng đã tung ra một sản phẩm mới mang tền Sony Dash Internet Viewer có tính năng tương tự như Chumby nhưng kích thước lớn hơn và thú vị nhất là chạy trền hệ điều hành của chính Chumby.

Hiện tại, Chumby chưa được chính thức phân phối ở thị trường Việt nam, nhưng nếu bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin về chú bạch tuộc hitech này website http://www.chumby.com
Hoàng Minh