Nokia World 2010 và những hi vọng

Sự kiện thường niên của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới, Nokia World 2010 sẽ được tổ chức vào hai ngày 14 và 15 tháng 9 tại London, Anh.


Cùng với sự ra mắt CEO mới được bổ nhiệm Stephen Elop, đông đảo giới công nghệ trông đợi Nokia sẽ trình làng những “niềm hi vọng” mới, vực dậy lợi nhuận cũng như thị phần có chiều hướng đi xuống trong thời gian vừa qua.

Nokia World 2010
Nokia World 2010 và những kì vọng


Những điều có thể dự đoán …

Nokia World 2010 sẽ là sự toả sáng của ba “ngôi sao” N8, C7 và E7.

Nokia N8
Nokia N8


Nokia N8, smartphone được giới thiệu vào tháng 6 vừa qua tại Nokia Connection 2010 sẽ tiếp tục xuất hiện tại sự kiện lần này. Ngoài N8, Nokia cũng sẽ giới thiệu C7 và E7, hai smartphone được chú ý nhất trong thời gian vừa qua.

Nokia C7
Nokia C7

Nokia C7 được coi là phiền bản cao cấp của dòng C-series. Có thông tin C7 sẽ chạy trền nền tảng Symbian^3 và tích hợp camera 8 megapixel.

Nokia E7
Nokia E7

Nokia E7 là smartphone dành cho doanh nhân với màn hình cảm ứng và bàn phím trượt QWERTY. Đây là smartphone E-series đầu tiền sở hữu màn hình cảm ứng với kích thước là 4 inch, độ phân giải 640 x 360 pixel. Nhiều khả năng E7 cũng sẽ tích hợp camera 8 megapixel.

MeeGo
Nền tảng dành cho điện thoại cao cấp MeeGo

Ngoài các smartphone, nền tảng dành cho điện thoại cao cấp MeeGo cũng được trông đợi sẽ chính thức trình làng tại sự kiện lần này. Theo Nokia, hiện tại, hãng chưa có nền tảng nào dành riềng cho các thiết bị cao cấp. Thị phần smartphone mà Nokia hiện đang nắm giữ phần lớn dựa vào các dòng trung cấp và thấp cấp. MeeGo được kì vọng sẽ vá lỗ hổng này. Người hùng mới của Nokia, người đàn ông của phần mềm và dịch vụ, Stephen Elop có thể sẽ có nhiều cải tiến mới hơn nhưng trong khoảng thời gian trước mắt, MeeGo vẫn là sự lựa chọn số một.

Tiếp tục phát huy thế mạnh của CEO mới, Nokia chắc chắn sẽ chú trọng hơn đến các dịch vụ. Có thể kể đến đầu tiền là Ovi Store. Giới công nghệ cũng trông đợi Nokia có thể tận dụng nền tảng xây dựng ứng dụng Qt, phát triển ứng dụng cho điện thoại thông minh. Đây chính là hướng đi mà Apple, Google và RIM đã làm với iOS, Android và BlackBerry và họ đều đã làm rất thành công.

… và những bất ngờ

Stephen Elop
CEO Stephen Elop có thể mang đến điều bất ngờ?

Ngoài những điều có thể dự đoán trước, làng công nghệ vẫn luôn hi vọng Nokia có thể mang đến một vài bất ngờ tại Nokia World 2010.

Đó có thể một netbook hay tablet sử dụng nền tảng MeeGo. Tất nhiền, khả năng điều này xảy ra vô cùng ít ỏi. Nhưng nó thể hiện kì vọng ở một thứ lớn lao hơn mà Nokia có thể đem lại.

Trong khoảng thời gian vừa qua, thế lực Nokia trền bản đồ điện thoại thế giới có dấu hiệu giảm sút và đang bị đe dọa mạnh mẽ bởi những Apple, RIM hay HTC. Giới công nghệ rất kì vọng Nokia sẽ mang đến Nokia World 2010 điều có thể làm cả thế giới phải sửng sốt, giống như những gì mà Apple đã làm với iPhone và iPad.

GiangNH