Nokia ra mắt "bộ sậu" mới

Nokia vừa chính thức xác nhận nguồn tin, Cựu phó chủ tịch thiết kế Palm, Peter Skillman, sẽ trở thành người chịu trách nhiệm chính trong việc định hướng phát triển các dịch vụ người dùng của hệ điều hành MeeGo.


Peter Skillman
Peter Skillman đã đầu quân cho Nokia


Peter Skillman đã thôi giữ chức Phó chủ tịch thiết kế của Palm khi hãng này bị HP mua lại. Skillman đã từng làm việc tại Handspring và Palm trong hơn 11 năm. ông là một trong những nhân tố chủ lực của nhóm phát triển Palm Pre. Mặc dù sản phẩm này không đạt được mức doanh thu mong đợi nhưng Palm Pre được đánh giá rất cao về thiết kế cũng như giao diện người dùng.

Tại Nokia World 2010, lãnh đạo Nokia đã có bài phát biểu quan trọng nói về những sự thay đổi cần thiết nhằm vực dậy doanh thu có dấu hiệu sụt giảm nghiềm trọng của hãng. Phần quan trọng nhất trong sự thay đổi này chính là việc rất nhiều lãnh đạo cao cấp của Nokia phải rời bỏ cương vị.

Trước khi Nokia World 2010 diễn ra, nhà sản xuất điện thoại đến từ Phần Lan đã công bố CEO mới được bổ nhiệm Stephen Elop. ông là người thay thế cho Olli-Pekka Kallasvuo, người vừa lền nắm quyền vào năm 2006.

Vài ngay sau đó, Phó chủ tịch kiềm Giám đốc bộ phận Mobile Solutions, thành viền Hội đồng quản trị, Anssi Vanjoki đã tuyền bố từ chức. Theo nguồn tin từ Wall Street, ông Jorma Ollila cũng sẽ thôi giữ chức Chủ tịch Nokia vào năm 2012. Đây là quyết định đã được dự báo trước.

Nokia developer summit
Giao diện trang chủ Nokia Developer Summit 2010


Việc thay mới phần lớn các nhân tố chủ chốt trong đội ngũ các nhà lãnh đạo của Nokia thể hiện quyết tâm tìm kiếm một hướng đi mới, cạnh tranh với các thế lực như Apple, RIM hay HTC.

Có thể, bắt đầu lại mới một đội ngũ quản lý mới sẽ làm chậm tốc độ phát triển của hãng trong một thời gian ngắn. Với nhịp độ phát triển nhanh đến chóng mặt của thị trường điện thoại hiện nay, thời gian không đứng về phía Nokia. Nhà sản xuất Phần Lan này cần có những bước tiến dài và mạnh mẽ hơn mới hi vọng bảo vệ được ngôi vị số một của mình.

Tahi