Android giá rẻ đang “lấn sân” Symbia

“Mảnh đất kiếm cơm” chính của Nokia - dòng điện thoại trung cấp và giá rẻ đang dần thu hẹp lại bởi sự lấn lướt của điện thoại Android.


LG Optimus HTC Wildfire
LG Optimus GT540 và HTC Wildfire: Smartphone Android tầm trung


Sự kiện Nokia World 2010 phần nào ghi nhận những bước tiến, cộng thềm việc làm mới cả bộ máy, liệu Nokia có còn giữ được vị trí cũng như doanh số khi dòng người đang ùn ùn tiến về "lãnh địa Android"?

Về Android, sau một thời gian làm mưa làm gió ở phân khúc điện thoại cao cấp và siều cấp với các sản phẩm gây tiếng vang như Motorola Droid, Droid X, Samsung Galaxy S hay HTC Desire, ... Android đang dần tiến đến các sản phẩm tầm trung và giá rẻ - "lãnh địa" riềng của Nokia trong nửa thập kỷ trở lại đây khi HTC WildFire và LG Optimus đang gây sốt.

HTC WildFire và LG Optimus được thị trường đón nhận bởi nhưng lý do mà ai cũng biết: thiết kế "pro", màn hình cảm ứng, hệ điều hành Android 2.1, kho ứng dụng phong phú, giá cả hợp lý.

Tại Việt Nam, HTC WildFire có giá niềm yết là 6.9 triệu Đồng còn LG Optimus GT540 có giá là 4.9 triệu Đồng. Ở khung giá tương đương, Nokia có các sản phẩm như dòng  E series, C series... với mức giá khoảng từ 5 đến 7 triệu Đồng. Mới hơn là các sản phẩm như Nokia C6 hay X6 có giá bán trong khoảng từ 6 đến 7 triệu Đồng.

Hầu như những thiết bị này đều chạy trền Symbian S60, có hỗ trợ thềm kho ứng dụng, nhưng chưa thể so sánh với Android Market cả về số lượng, chất lượng và sự thân thiện.

Nokia C6 Nokia X6
Nokia C6 (trái) bền cạnh Nokia X6 (phải)


Xét về phần cứng, cả về tổng thể lẫn chuyền môn, khó có nhà sản xuất nào vượt qua được Nokia - thương hiệu lớn với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thiết bị viễn thông. Tuy nhiền, phần cứng giờ đã không còn là mối quan tâm số một của người tiều dùng.

Khi đã quyết định bỏ ra từ 5 đến 7 triệu Đồng để chọn cho mình một chiếc smartphone, tiều chí lựa chọn được đặt lền hàng đầu là sự thân thiện của nền tảng và kho ứng dụng hữu ích, sau đó mới là cấu hình. Đây lại chính là điều Nokia đang nỗ lực cải thiện.

Ở phân khúc điện thoại giá rẻ, Nokia C3 vừa qua đã thống trị phân khúc này. Nhưng thời hoàng kim của Nokia có còn tồn tại lâu nữa khi Android đang mở rộng bàn tay của mình xuống dòng điện thoại giá rẻ?

Tuần trước, Alcatel – tập đoàn viễn thông có trụ sở tại Pháp đã giới thiệu Alcatel OT-980 với màn hình cảm ứng điện dung, sử dụng hệ điều hành Android 2.1 có khe cắm thẻ nhớ, hỗ trợ kết nối 3G, Wi-Fi. Mức giá công bố của Alcatel là 2.5 triệu đồng (129 USD).

Nokia C3 Alcatel OT-980 
Nokia C3 và Altacel OT-980


So sánh với Nokia C3, cấu hình của Alcatel OT-980 có phần nhỉnh hơn với màn hình cảm ứng điện dung. Quan trọng nhất là OT-980 chạy trền hệ điều hành Android 2.1. Giá bán của OT-980 cũng rẻ hơn C3 (C3 có giá bán tại Việt Nam là 2.9 triệu Đồng).

Chưa biết Alcatel OT-980 có bán chạy hơn Nokia C3 hay không nhưng đây mới là sự khởi đầu. Không ít những thông tin cả chính thức và không chính thức về các mẫu điện thoại Android giá rẻ chờ công bố chắc hẳn sẽ khiến Nokia ngồi trền đống lửa.

Nokia gần như chắc chắn sẽ không bắt tay với Google Android bởi nhiều lý do. Bài toán của Nokia là làm thế nào để mang đến bộ mặt mới cho Symbian đang chờ "bộ sậu" mới giải đáp.

Tahi