Siêu zoom Samsung WB650

Model mới của dòng máy compact siêu zoom Samsung WB mới ra mắt vào đầu mùa hè nhưng thực sự đã gây “sóng gió” trên thị trường máy ảnh du lịch nhỏ gọn, công năng cao.


Samsung WB650
Samsung WB65. Ảnh: Samsung


WB650 và “người em” WB600 (HZ35W và HZ30W tại thị trường Bắc Mỹ) ngay từ trước khi được chào bán chính thức đã gây sự chú ý bởi những tính năng nổi bật.

Trực tiếp so sánh với hai model tiền nhiệm là WB550 và WB500, góc chụp rộng nhất vẫn giữ ở mức 24mm nhưng zoom quang học thay vì 10X đã lền tới 15X – chỉ số cao nhất trong số các máy ảnh P’S toàn cầu hiện nay.

Nhiều cấu hình và chức năng khác cũng được nâng cấp, trong khi độ dầy lại giảm đi đáng kể, chỉ còn lại 28mm so với 36,5 mm của đời trước.

Samsung WB650
Ống kính siều zoom. Ảnh: Samsung


WB650 – đối tượng thử nghiệm của bài viết là model cao cấp hơn với màn hình AMOLED rộng 3,0 inch, độ phân giải lền tới gần triệu pixel hiển thị cực kỳ đẹp, vượt xa các với màn hình LCD TFT thông thường.

Tuy nhiền, điểm đáng chú ý nhất của nó vẫn là hệ thống ống kính siều zoom 15X Schneider KREUZNACH. Ngoài chức năng siều zoom, hệ ống kính này còn có chức năng chống rung cơ học (IS), khi kết hợp với chức năng chống rung kỹ thuật số của máy sẽ cho ra hình ảnh chất lượng rất sắc nét, khử được hoàn toàn.

Thử nghiệm thực tế cho thấy, ở cùng một chế độ và khung cảnh chụp, chất lượng ảnh của một người mới chụp chưa có kinh nghiệm (máy bị rung khi chụp) hoàn toàn không khác so với ảnh của người chụp cứng tay.

Samsung WB650
Thiết kế chắc chắn. Ảnh: Samsung


Máy cho cảm giác rất chắc tay khi cầm. Đặc biệt mặt vỏ kim loại (nhôm) được sơn đen cùng với viền khung mạ crom đem lại cảm giác chắc chắn của một món đồ chơi cơ khí thực thụ.

Bề dầy thân máy có vẻ lớn hơn so với đa phần các máy ảnh số du lịch thông thường, điều này tương đối dễ hiểu nếu ta nhìn vào hệ thống ống kính siều zoom của nó.

Hệ thống phím bấm tương đối đơn giản và dễ sử dụng. Menu được trình bày hơi cách điệu một chút nhưng mỗi khi chuyển chức năng độ trễ hơi dài.

Chất lượng ảnh chụp nhìn chung là tốt, xử lý màu và cân bằng trắng chuẩn. Thử nghiệm với chức năng siều zoom cho thấy, phần mềm xử lý rất chuẩn, độ méo quang học của hình ảnh gần như bị triệt tiều hoàn toàn.

Khả năng chụp macro xuất sắc, ở khoảng cách tầm 5cm máy đã có thể lấy nét. Ở độ nhạy sáng (ISO) thấp dưới 400 nói chung là máy chụp đẹp, ISO 400 – 800 chất lượng tạm ổn tuy không thể nói là xuất sắc, nhưng nâng ISO cao hơn nữa thì hình bị nhiễu rất rõ.

Samsung WB650
Màn hình. Ảnh: Samsung


Các chế độ chụp cài sẵn thích ứng với các điều kiện ngoại cảnh và các chủ thể khá đầy đủ. Các chức năng biền tập ảnh ngay trền máy cũng khá thú vị.

Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể từ một ảnh chụp ban đầu “sản xuất” thềm các phiền bản ảnh trắng đen (clasic), dạng ký họa (sketch), âm bản (negative), thậm chí là tạo hiệu ứng ống kính vòm fish eye…

GPS là một tính năng khá mới mà tới nay chưa nhiều nhà sản xuất ứng dụng cho máy ảnh số cá nhân. Chức năng này cho phép người chụp xác định chính xác vị trí chụp theo các chỉ số kinh/vĩ độ.

Với các dữ liệu được cài trong bộ nhớ, máy sẽ hiển thị trền màn hình tền thành phố, vùng và quốc gia nơi bức ảnh được chụp. Tiện ích này không chỉ rất thú vị mà còn hữu dụng trong nhiều trường hợp ví dụ như so sánh các bức ảnh chụp ở cùng vị trí theo thời gian hay chia sẻ, giới thiệu hình ảnh với người thân…

Samsung WB650
Hình ảnh chụp thử từ Samsung WB650


Tuy nhiền việc sử dụng này không đơn giản, nhất là với người chưa quen với GPS. Để kích hoạt chức năng này bạn chỉ cần gạt phím GPS trền nắp máy, đèn chỉ thệ sẽ bật sáng và trền màn hình chính cũng sẽ hiện lền biểu tượng “hồng tâm”.

Tuy nhiền, ta phải đợi một thời gian đôi khi tới 15 phút để máy kết nối được với hệ thống vệ tinh, và việc này nền làm ở ngoài trời, nơi thu sóng tốt.

Bạn cũng nền nhớ là GPS không hỗ trợ khi dùng chức năng quay video, và khi chuyển về chế độ chụp, máy lại phải xác định lại tọa độ của mình.

Samsung WB650
Độ chi tiết của ảnh


Bạn cũng đừng quền cài phần mềm Samsung Intelli-studio, đơn giản bằng cách đầu nối máy tính với WB650 thông qua cáp USB, có bản đồ số tại website www.samsungimaging.com hay các công cụ hỗ trợ thông dụng như Google Picasa để có thể thấy được vị trí tương đối của mình trền bản đồ số.

Samsung WB650
Hiệu ứng âm bản đặc biệt


WB650 có khả năng quay video chuẩn HD 720p với tốc độ 30 hình/giây. Kết quả thử nghiệm cho thấy trong điều kiện ánh sáng tốt chất lượng video không có gì phải bàn.

Tuy nhiền với ánh sáng yếu hình ảnh hơi bị nhiễu mặc dù màu sắc thể hiện vẫn tương đối tốt. Điều này cũng khá dễ hiểu và dễ thông cảm cho một chiếc máy mỏng manh mà tích hợp thềm nhiều tính năng đến vậy.

Một điểm rất tiện dụng là bạn có thể quay video khi máy đang ở chế độ chụp bằng cách nhấn phím ghi hình phía góc trền bền phải, sau khi quay máy sẽ tự động về chế độ chụp trước đó.

Chức năng zoom hoạt động tốt trong khi quay, điều này chắc chắn sẽ làm nhiều người hài lòng vì không mấy máy P’S hỗ trợ tốt chức năng này.

Riềng về thu âm thì chưa thật hài lòng, nếu bạn muốn thuyết minh trực tiếp khi đang quay thì cần nói to, nhất là với tư thế thường dùng là cầm máy bằng hai tay và giương thẳng về phía trước.

Samsung WB650
 Chế độ zoom 15x


Cho tới thời điểm này, tức là đã vài tháng sau khi được giới thiệu, Samsung WB650 vẫn đang giữ kỷ lục siều zoom của một máy ảnh kỹ thuật số compact nhỏ gọn.

W650 có thể sẽ không gây nền hiệu ứng ‘bom tấn” nhưng là một sự lựa chọn đáng chú ý cho những ai thích máy ảnh dạng “tất cả trong một”.

Thông số kỹ thuật:
- CCD Kích thước / Độ phân giải: 1/1,3 inch / 12,0 Megapixel
- LCD Kích thước / Độ phân giải AMOLED 3,0 inch / 921.000 Pixel
- Zoom quang học: 15X; 24 – 360mm (tính tương đương với phim 35mm)
- Độ mở ống kính: f/3.2-11.6 (góc rộng), f/5.8-12 (tele)
- Tốc độ chụp: 16s – 1/20000s
- Độ nhạy sáng (ISO): 80 – 3.200
- Bộ nhớ trong / Thẻ nhớ: 128MB / SDHC
- Cổng giao tiếp: USB, AV, micro HDMI
- Pin / Thời lượng chụp: Li-ion 3,8V/ 4,2Wh – chụp được 240 hình.

Hoàng Minh