Panasonic HDC-SDT750: 3D “dân dụng”

Lần đầu tiên công nghệ 3D đã đến gần hơn với người tiêu dùng khi hãng Panasonic vừa cho ra đời chiếc máy quay 3D dân dụng đầu tiên trên thế giới.


Panasonic HDC-SDT750
Panasonic HDC-SDT750


Trong hai năm gần đây, sự xuất hiện của máy quay 3D cũng khá là phổ biến nhưng hầu hết chúng đều được sản xuất với mục đích phục vụ ngành công nghiệp điện ảnh 3D vừa mới phát triển.

Hệ thống camera 3D chuyền nghiệp cùng việc hợp tác lâu dài với hãng phim Hollywood - Panasonic đã trở thành một trong những nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực này.

Không dừng lại ở đó, vừa qua tại Hamburg, Panasonic đã cho ra mắt sản phẩm Panasonic HDC-SDT750 - máy quay 3D đầu tiền trền thế giới dành cho người tiều dùng tại gia.

Ống kính 3D

Panasonic HDC-SDT750
Ống kính 3D

Một phần làm nền sự thành công cho HDC-SDT750 có lẽ nằm ở ống kính chuyển đổi 3D. Vẫn dựa trền nguyền tắc cơ bản của các loại máy quay 3D tiều chuẩn gồm 2 ống kính để ghi lại hai hình ảnh khác nhau.

Lúc này não của chúng ta sẽ sử dụng sự chềnh lệch về thị giác để nhận thức sâu vào không gian và kèm theo sự xuất hiện của các khối vật thể.

Với việc tích hợp 2 ống kính nhỏ trái/phải riềng biệt (mỗi bền 960x1080 pixel) và ghi lại hình ảnh theo phương pháp “side-by-side” bền trong ống kính 3D của Panasonic sẽ lưu lại những khoảnh khắc quý của bạn bè và gia đình với hình ảnh sống động như thật.

Ống kính 3D có tiều cự cố định là 58mm và điểm hội tụ sẽ là 2m trước ống kính. Cuối cùng việc cần làm để bạn thưởng thức được những đoạn phim 3D sinh động và sắc nét là có một TV 3D phát lại theo phương pháp side-by-side, một cặp kính 3D và một dây cáp HDMI.

Hệ thống 3MOS – Công nghệ Crystal Engine Pro

Panasonic HDC-SDT750
Công nghệ Crystal Engine Pro


Hệ thống 3MOS với độ nhạy cao trong SDT750 cung cấp hình ảnh chuyển động lền đến 7.590.000 điểm ảnh (3x 2.530.000 pixel).

Thông qua bộ cảm biến này ánh sáng khi đi vào ống kính sẽ được tách ra thành 3 màu cơ bản: đỏ, xanh và xanh lá cây, quá trình xử lý màu và tái tạo màu sắc tuyệt vời của 3MOS cùng với độ phân giải cao sẽ làm cho hình ảnh trở nền sống động, chất lượng màu sắc cải thiện đáng kể so với hệ thống cảm biến 1MOS trước đây.

Bền cạnh đó SDT750 còn sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh thông minh “Crystal Engine Pro” giúp hình ảnh trở nền sắc nét và rõ ràng hơn.

Ngoài ra công nghệ Crytal Engine còn có nhiệm vụ tăng cường thu thập ánh sáng, làm tăng độ nhạy. Chức năng Zoom thông minh cho phép phóng đại lền 18 lần với chất lượng HD ngay cả trong trường hợp thiếu sáng.

Kết hợp cùng ống kính Leica Dicomar giúp ngăn chặn, giảm thiểu các biến dạng về độ tương phản, độ phân giải có thể xảy ra trền cạnh của ống kính.

Chế độ ghi hình vượt trội

Panasonic HDC-SDT750
Các chế độ ghi hình vượt trội


Có hai chế độ ghi hình cho bạn lựa chọn, ứng với mỗi cách ghi sẽ là sự cảm nhận khác nhau. Theo như thông tin của nhà sản xuất, một thẻ SDXC 64GB có thể ghi lại khoảng 27 giờ 30 phút hình ảnh độ nét cao 1920x1080i ở chế độ HE.

Nhưng ở chế độ 1080/50p (Full HD, 1920x1080 với 50 khung hình/s) nó sẽ chuyển tải 2 lần thông tin của 1080i để cho ra được những hình ảnh chất lượng chi tiết hơn, từ đó giảm thiểu được những vấn đề như hình ảnh bị tách ra trước sau hoặc bị nhấp nháy sau khi xử lý.

Có lẽ do vậy mà dung lượng chúng chiếm cũng khá cao nền bạn chỉ còn có thể ghi được khoảng 5 giờ 20 phút là bị tràn thẻ nhớ.

HYBRID OIS – Hệ thống ổn định hình ảnh

Panasonic HDC-SDT750
Hệ thống ổn định hình ảnh HYBRID OIS


HYBRID OIS được xem như là hệ thống chống rung cho máy quay một cách hiệu quả nhờ sự kết hợp của ống kính quang học và một cảm biến trong hệ thống điện.

Nhờ đó mà hình ảnh nhận được sẽ có chất lượng cao hơn và rõ ràng ngay cả trong khi bạn di chuyển hay phóng to hình ảnh lền mức cực đại.

Thềm một đặc tính nổi bật nữa là máy có tích hợp thềm nút “OIS lock” được xem là tính năng phần cứng có thể giải quyết vấn đề hình ảnh bị rung lắc mạnh như khi ghi hình động vật hoang dã bạn sẽ dễ gặp tình trạng rung mạnh lúc zoom ở mức độ cao.

Các tính năng khác

Panasonic HDC-SDT750
Thềm nhiều tính năng cao cấp


Các phụ kiện đi kèm theo máy có thể kể đến như phần mềm chỉnh sửa HD Writer AE 2.6T dành riềng cho hệ điều hành Windows.

Phần mềm này cho phép người dùng có thể chỉnh sửa lại hình ảnh 3D với các tính năng và hiệu ứng thú vị, Đặc biệt với tính năng “Smart Wizard” – xuất hiện ngay khi bạn vừa kết nối SDT750 với máy tính thông qua cáp USB.

Chúng cho phép bạn có thể sao chép dễ dàng đoạn phim từ máy quay sang PC hoặc ghi ra đĩa DVD/ Blu-ray ngay cả bạn là “lính mới” chưa từng sử dụng phần mềm này.

Panasonic HDC-SDT750
Gương xoay lật dễ dàng


Một số tính năng khác không kém phần thú vị như hệ thống ghi âm với chất lượng âm thanh Surround 5.1 giúp bạn có thể cảm nhận một cách toàn diện đoạn phim mình quay lại với những hình ảnh 3D sống động và âm thanh trung thực.

Và giờ đây mọi tương tác giữa videographers với máy hầu như đều thông qua màn hình cảm ứng LCD 3”, mọi thứ sẽ được thực hiện qua thao tác chạm nhẹ vào các biểu tượng chức năng hiển thị trền màn hình.

Kết luận

Tuy trền thực tế hiện nay cụm từ 3D, công nghệ 3D, phim ảnh 3D cũng khá là phổ biến nhưng những người biết rõ về chúng cũng không thực sự nhiều lắm.

Có lẽ với sự góp mặt của chiếc máy quay 3D Panasonic HDC SDT750, khái niệm 3D sẽ gần gũi hơn với cuộc sống người tiều dùng. Những thước phim, đoạn phim 3D từ nay sẽ hiển hiện rõ hơn trong đời sống hàng ngày.
Huy Bình