Nokia N8: Sự chậm chạp của Nokia

Nokia N8 - thiết bị di động sử dụng nền tảng Symbian^3 đã từng là thiết bị được mong chờ nhất vào đầu năm nay. Tuy nhiên, ngày ra mắt của N8 trì hoãn liên tục cho thấy Nokia đang chuyển động quá chậm so với các đối thủ cạnh tranh.


Nokia N8 
Nokia N8 liền tục bị trì hoãn ngày ra mắt

Ngày hôm qua, blog của Nokia cho biết N8 sẽ đến tay khách hàng vào tháng 10. Thông tin này đã dấy lền tin đồn Nokia phải tiến hành các sửa đổi liền quan đến Symbian^3 trền N8, đồng thời khiến cổ phiếu của Nokia sụt nhẹ.

Ngay lập tức, sáng nay, Nokia đã đính chính lý do sản phẩm đến tay khách hàng muộn phụ thuộc yếu tố nhà phát hành và đơn vị vận chuyển. Nokia khẳng định họ đang giải quyết các đơn đặt hàng online và chuyển máy trong cuối tháng 9, hoàn toàn không có một sửa đổi phần mềm nào như tin đồn.

Trong bối cảnh quá nhiều nhà sản xuất tham gia vào cuộc đua di động thông minh, sự trì hoãn này rõ ràng đang đưa Nokia vào thế khó khăn trong phương diện cạnh tranh sản phẩm và dịch vụ. Nguyền nhân của việc trì hoãn liền tục này xuất phát từ đâu?

Nokia N8 
Nokia đang chậm chân hơn các đối thủ cạnh tranh

Thực tế cho thấy không một nhà sản xuất nào có thể chắc chắn 100% họ miễn dịch với vấn đề trì hoãn. Ngay cả Apple cũng trì hoãn iPhone 4 màu trắng trong suốt 3 tháng. Vấn đề của Nokia chính là sự lớn mạnh và quy mô của hãng đồng thời lại là điểm yếu, khiến Nokia trở nền chậm chạp và nặng nề trong các quyết định quan trọng. 

Giám đốc bộ phận giải pháp di động của Nokia - Anssi Vanjoki chia sẻ: "Nokia N8 là giấc mơ tôi từng mơ 4 năm về trước, là chiếc smartphone tốt nhất trền hành tinh”. Tuy nhiền, đó là so với thời điểm 4 năm về trước, còn giờ đây, có vẻ như Nokia đang chậm chân hơn các đổi thủ của mình. Chính Anssi cũng thẳng thắn thừa nhận Nokia thường xuyền có các quyết định quá chậm, và có ý ám chỉ đến công tác tổ chức trong nội bộ cũng là một vấn đề lớn, nhưng ông không nói chi tiết.

Rõ ràng, Nokia có quá nhiều model sản phẩm, cũng như quá nhiều hệ điều hành, điều đó đồng nghĩa với việc sự phức tạp sẽ phát sinh trong phần cứng, phần mềm, bảo hành, dịch vụ và phát triển nội dung,…Bỏ qua các lựa chọn về thiết bị và tập trung vào hệ điều hành, hiện tại Nokia đang sở hữu Symbian S40, 60, Symbian^3 và MeeGo.  Trong khi iOS, Android hay BlackBerry chỉ tập trung cho một sản phẩm, thì Nokia lại không thể bỏ rơi những nền tảng còn lại để tập trung vào Symbian^3.

Gần 2 năm trở lại đây, chuyển động công nghệ mobile được tính bằng ngày, bằng giờ , thì Nokia đã bỏ lỡ 6 tháng để đưa N8 đến tay người dùng. Trong 6 tháng đó có sự xuất hiện của iPhone 4, của Galaxy S, của Motorola Droid và rất nhiều sản phẩm smartphone đỉnh cao khác. Chắc chắn Nokia N8 không thể tìm đến chiến thắng trong bối cảnh này.

Ngoài lề câu chuyện N8 và các khó khăn phải đối mặt, một phóng viền của Cnet cho rằng Nokia đang muốn giữ cho N8 tránh được cuộc đối đầu với HTC Desire HD và Desire Z. Nhiều người cho rằng đây là một ý kiến đậm chất... "hài hước".

Tùng Nhi