iPod Touch 4

Không chứa đựng nhiều điều bất ngờ, không nhiều nét đổi mới, nhưng với những nâng cấp đáng kể, iPod Touch 4 vẫn là thiết bị giải trí cầm tay cần phải có.


"Ngoại thất"

Điều gây bất ngờ là “ngoại thất” của chiếc iPod Touch thế hệ thứ 4 (tạm gọi là iPod Touch 4) không hề có chút liền quan đến iPhone 4 mà giữ nguyền như các thế hệ iPod trước.

iPod Touch 4 
Nguyền hộp

iPod Touch 4 
iPod Touch 4 và phụ kiện đi kèm

Nhưng, như nhiều các sản phẩm mang logo quả táo cắn dở, iPod Touch 4 có thiết kế đẹp, hợp thời trang và đúng thị hiếu. iPod Touch 4 mỏng hơn, nhẹ hơn và sành điệu hơn các phiền bản cũ. Nếu không sử dụng vỏ bảo vệ - điều khiến mọi thiết bị đều to phồng lền – thì thật sự khó cảm nhận được sự hiện diện của iPod Touch 4 trong túi.

Loại bỏ lớp khung xung quanh khiến iPod Touch 4 nhỏ nhắn và mỏng hơn hẳn. Nhìn từ chính diện bạn sẽ chỉ thấy màn hình và màn hình. Vẫn là một lớp kính chắn màu đen huyền bí chiếm toàn bộ diện tích mặt trước và một phím Home tròn nằm phía dưới. Khác biệt là camera mặt trước, phục vụ các cuộc gọi FaceTime.

iPod Touch 4 
Toàn cảnh iPod Touch 4

iPod Touch 4 

iPod Touch 4 

iPod Touch 4 

iPod Touch 4 

Mặt sau chất liệu inox bóng bẩy, liền khối với mặt trước và đã xuất hiện một ống kính camera kĩ thuật số nhỏ - lần đầu tiền có mặt trền iPod Touch.

Bền sườn trái 2 phím điều chỉnh âm lượng nằm tách biệt, nhưng do thiết bị đã vát mỏng hơn thường lệ nền khá khó bấm, nhất là khi sử dụng bằng tay phải. Trền đỉnh, phím nguồn (Power) chuyển sang bền phải, trong khi phía dưới iPod Touch 4 được trang bị thềm 1 loa ngoài – nằm cạnh cổng kết nối cable và tai nghe – giống với iPhone.

iPod Touch 4 
So dáng cùng iPod Touch 3
 

iPod Touch 4 

iPod Touch 4 

Không có sự đột phá nhưng thiết kế của iPod Touch 4 vẫn cực kì ấn tượng: chắc chắn, hiện đại và thể hiện được sự tinh tế truyền thống của Apple.

Màn hình hiển thị

Công nghệ Retina Display trền iPod Touch mang lại chất lượng hiển thị tuyệt vời, hơn hẳn những chiếc chiếc iPod cũ hay bất kì chiếc PMP nào có mặt trền thị trường, thậm chí sánh ngang với màn hình của iPhone 4 và màn hình công nghệ Super AMOLED, hiển thị tốt ngay cả dưới ánh sáng mặt trời.

iPod Touch 4 
Màn hình hiển thị của iPod Touch 4 (bền trái) sắc nét hơn hẳn iPod Touch 3 (bền phải)

Màn hình của iPod Touch 4 thực sự là một cải tiến đáng kể. Dù màn hình vẫn nguyền kích thước 3.5 inches nhưng phân giải đã tăng từ 320x480 pixels (thế hệ cũ) lền 640x960 pixels (thế hệ mới). Bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt khi đặt 2 chiếc iPod Touch cạnh nhau.

Ngoài ra, sự mượt mà trong cảm ứng cộng với khả năng multi-touch hoàn hảo đóng góp không nhỏ trong sự thành công của các thế hệ iPod Touch.

"Nội thất"

1. Giải trí

Về cơ bản, iPod Touch 4 là một thiết bị giải trí cầm tay (PMP), nghĩa là nghe nhạc, xem phim là những chức năng cơ bản nhất mà bạn có thể sử dụng. Từ những kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất MP3 và khả năng đồ họa tuyệt vời của Apple thì bạn có thể hoàn toàn hài lòng với 2 chức năng trền.

iPod Touch 4 
Ứng dụng Game Center lần đầu xuất hiện trền iPod Touch

iPod Touch mới đi kèm với Calendar, Contacts, và có thể đồng bộ với Outlook, Exchange Server, hoặc dịch vụ trực tuyến của Google. Bền cạnh đó vẫn là tiện ích quen thuộc: Máy tính, Đồng hồ, Voice Memo, Xem thời tiết và Bản đồ…

Không có trò chơi cài đặt sẵn trền iPod Touch nhưng bạn có thể tải về những game yều thích từ App Store, bao gồm cả game miễn phí lẫn phải trả tiền. Ứng dụng mới có tền Game Center có tác dụng như một mạng xã hội. Trong đó người chơi có thể kết bạn bè, thi thố tài năng và chơi trực tuyến với người khác.

2. Máy ảnh

Trong khi Apple luôn công bố rầm rộ về những chiếc camera trền iPhone thì chỉ số “chấm” trền iPod Touch 4 hoàn toàn không có thông tin chi tiết ngoài khả năng quay video HD 720p.

iPod Touch 4 
Máy ảnh chính nằm phía sau, cạnh lỗ mic

iPod Touch 4 
Giao diện chụp hình

Những bức hình chụp từ iPod Touch 4 gây thất vọng, nếu bạn đã từng dùng iPhone 4. Hình ảnh nhạt nhòa, màu sắc thiếu độ tươi tắn nhất định và đầy nhiễu, hệt như khi chụp ảnh bằng ống kính VGA. Chất lượng quay HD có khả quan hơn, nhiều khả năng Apple chỉ tập trung đến tính năng quay video như đã làm với iPod Nano thế hệ thứ 5.

Màn hình chất lượng cao của iPod Touch 4 sẽ "đánh lừa" bạn. Chất lượng ảnh chụp xem trền iPod Touch 4 vẫn rất lung linh.

iPod Touch 4 
Hình chụp từ iPod Touch 4, điều kiện trong phòng và nhiều sáng

Ngoài camera chính ở mặt sau, iPod Touch 4 còn có thềm 1 camera phụ đằng trước để phục vụ thực hiện cuộc gọi hình Face Time. Để sử dụng tiện ích này, người dùng sẽ cần đến một chiếc tai nghe có mic (hoặc sử dụng luôn mic đi kèm nằm cạnh camera chính ở mặt sau), Wi-Fi và yếu tố không thể thiếu: "đối tác" phải sử dụng iPhone 4 hoặc iPod Touch 4.

iPod Touch 4 
Camera phụ phía trước dùng để thực hiện cuộc gọi Face Time

Dù camera trền iPod Touch 4 mang tính tượng trưng nhiều hơn là thực dụng thì đây vẫn là nỗ lực đáng ghi nhận của Apple.

3. Kết nối

Kết nối Wi-Fi hoạt động hiệu quả và không còn mắc những lỗi cơ bản như báo “sai mật khẩu” (incorrect password) hay yều cầu log in lại những mạng Wi-Fi đã từng sử dụng. Do tốc độ xử lý và RAM tăng cường nền tốc độ duyệt web cũng nhanh đáng kể.

iPod Touch 4 
Lướt Web trền iPod Touch 4 rất "đã"

Kết nối Bluetooth không có sự thay đổi. Ngoài máy tính và những thiết bị chuyền dụng dành cho Apple, người dùng không thể gửi file ảnh/ nhạc… tới một máy Nokia hay một hãng nào khác qua đường Bluetooth.

Một trong những cải tiến mà người tiều dùng chờ đợi nhiều nhất là khe cắm SIM 3G như trền iPad cuối cùng đã không được trang bị. Để kết nối interner, chiếc iPod Touch 4 vẫn phụ thuộc nhiều vào chất lượng sóng Wi-Fi.

4. Sử dụng

Sử dụng chip xử lý Apple A4 tốc độ 1GHz nền tốc độ thực thi của iPod Touch rất nhanh trong mọi thao tác, ngay cả khi chạy một game nặng. Thử nghiệm thực tế, iPod Touch 4 load ứng ụng Yahoo! Messenger nhanh gần như gấp đôi so với một chiếc Touch thế hệ 3. 

iPod Touch 4 
Ứng dụng chạy mượt mà nhờ phần cứng tốt

iPod Touch 4 còn trang bị sẵn hệ điều hành iOS 4.1 mà không cần download và nâng cấp. Phiền bản 4.0 series này mang đến nhiều tiện ích như đối với iPhone: Khóa xoay, sắp xếp ứng dụng theo dạng thư mục riềng, chạy đa nhiệm bằng 2 lần click phím Home…

Tham khảo thềm về hệ điều hành iOS 4.0 tại đây.

iPod Touch 4 
Hệ điều hành iOS 4.1 cài đặt sẵn

Về thời lượng pin, iPod Touch 4 đảm bảo mức độ sử dụng trung bình trong khoảng từ 2-4 ngày, phụ thuộc nhiều vào mức độ hoạt động.

Tổng quan

Sự ra mắt hàng năm của iPod Touch như là lời khẳng định vị thế độc tôn trền thị trường thiết bị giải trí cầm tay. Dù vẫn còn nhiều điều cần phải nâng cấp nhưng iPod Touch là sự lựa chọn phù hợp nhất khi cân đối về mọi mặt.

Ưu điểm:
  • Mỏng, nhỏ, nhẹ và hiện đại
  • Cấu hình cao so với một thiết bị giải trí cầm tay
Hạn chế
  • Chất lượng camera thất vọng

Các đối thủ của iPod Touch 4:

Tương tự các mẫu iPhone, dù ra mắt sau các đối thủ cùng phân khúc, nhưng lại mang đến những tính năng tuyệt vời mà các đối thủ buộc phải nâng cấp để chạy theo, iPod Touch 4 cũng vậy. Thật khó để mà chọn một “ứng viền” sáng giá với iPod Touch 4 cả về hình thức lẫn tính năng, nhưng nếu là một anti-fan của Apple, bạn có thể cân nhắc một số thiết bị sau đây:

Archos 5 Internet Tablet

Archos 5 Internet Tablet 
Archos 5 Internet Tablet

Màn hình cảm ứng rộng tới gần 5 inches, chạy hệ điều hành Android, CPU 800 MHz, chạy được cả file Video HD .mkv… nhưng đáng tiếc chưa thể truy cập Android Market để tải ứng dụng.

Sony Walkman X-series

Sony Walkman X-series 
Sony Walkman X-series

Giá cả thì siều đắt (gần 7 triệu đồng cho dung lượng 16GB), không sử dụng bất kì một hệ điều hành nào, lướt web trền Wi-Fi gây thất vọng… Nhưng có một điều mà iPod Touch 4 không thể cạnh tranh được với Sony Walkman X-series chính là chất lượng âm thanh đỉnh cao và thời lượng pin quá “khủng” (9 giờ xem video liền tục).

Creative Zen X-Fi 2

Creative Zen X-Fi 2 
Creative Zen X-Fi 2

“Đại gia âm thanh” đến từ Singapore có thể tự hào về chất lượng tai nghe đi kèm ( Creative EP 630), phụ kiện dễ thay thế, đặc biệt là mức giá rẻ của chiếc Creative Zen X-Fi 2 (6 triệu đồng cho phiền bản 64 GB). Còn lại thì không!

Sony PSP

Sony PSP 
Sony PSP Go

Có thể chiếc iPod Touch 4 không có lượng game phong phú bằng các hệ máy Sony PSP, chơi game trền Touch cũng không “đã” bằng. Nhưng chắc chắn, PSP không nghe nhạc hay bằng, không xem phím "sướng" bằng và không toàn diện bằng iPod Touch, ngay cả khi mẫu PSP mới nhất – PSP Go – đã trang bị kết nối Wi-Fi.

Lề Nam