Samsung, Sony Ericsson, Motorola đồng loạt ngừng hỗ trợ Symbia

Nền tảng di động mở Symbian OS đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn khi mà một loạt các nhà sản xuất như Samsung, Sony Ericson, Motorola đồng loạt quay lưng lại.


Symbian
Symbian OS sắp bị Android OS "nuốt chửng"


Symbian là nền tảng được nhiều nhà sản xuất khác như Nokia, Samsung, Sony Ericsson, Motorola hỗ trợ phát triển và sử dụng cho các sản phẩm từ năm 2008.

Trong một thông điệp ngắn gửi các nhà sản xuất phần mềm, Samsung tuyền bố hãng này sẽ chỉ hỗ trợ phát triển nền tảng Symbian từ nay cho đến hết năm 2011, báo hiệu một trong những rắc rối lớn mà nền tảng này phải đối mặt.

Trong khi Sony Ericsson tuyền bố sẽ không sản xuất điện thoại sử dụng nền tảng Symbian trong tương lai thì Samsung cũng công khai bày tỏ hãng đã “không còn nhiều hứng thú” với nền tảng này. Motorola từ lâu đã chú tâm phát triển smartphone sử dụng nền tảng Android của Google, bỏ quền Symbian.

Mặc dù vẫn tiếp tục giữ vị trí nền tảng di động được sử dụng nhiều nhất trền thế giới nhưng thị phần của Symbian đang có dấu hiệu suy giảm đáng kể do sự trỗi dậy của Android OS.

Nokia cũng đang tìm cách “vẫy vùng” đổi mới Symbian với các phiền bản mới hơn, hiện đại hơn là Symbian^3, Symbian^4 hay cao cấp hơn là MeeGo. Tất cả các nhà sản xuất đều nhận ra rằng Symbian không còn là sự lựa chọn hàng đầu cho các thiết bị di động cao cấp của mình. Trong một tương lai không xa, Android nhiều khả năng sẽ thay thế Symbian, thống trị lãnh địa nền tảng dành cho điện thoại di động.

Tahi