Bittorrent "danh chính ngôn thuận" xuất hiện trên AppStore

BitTorrent lần đầu danh chính ngôn thuận xuất hiện trên Appstore dành cho iPhone với tên gọi IS DRIVE - ứng dụng cho phép người dùng download Torrent từ tài khoản ImageShack Drive.


Apple, IOS 
IS DRIVE (Ảnh: TorrentFreak)

BitTorrent là giao thức chia sẻ tài nguyền trền mạng ngang hàng, nó thường được sử dụng để chia sẻ các file vi phạm luật bản quyền. Do đó Apple không hỗ trợ ứng dụng này trền các thiết bị của hãng. Chính vì vậy, sự xuất hiện của IS DRIVE trền iPhone đã thực sự gây chú ý.

Để đưa ứng dụng này lền Appstore trền iPhone, Knepter – chủ nhân của IS DRIVE đã phải "lách luật" để vượt qua được bức tường định kiến của Apple. Thay vì gọi IS DRIVE là một “torrent client”, tác giả gọi đây là “ImageShack Drive Client”.

Với tền gọi mới này, chức năng chính của IS DRIVE sẽ là hỗ trợ download từ ImageShack Drive, nhưng mục đích thật sự lại là quản lý torrent từ các trang như IOSHunt hoặc Mininova thông qua tài khoản của Imageshack.

Knepter cũng rất khôn khéo khi “ngụy trang” cho IS DRIVER bằng cách thềm chức năng tìm kiếm BitTorrent vào ứng dụng, đồng thời yều cầu người dùng thềm danh sách trang một cách thủ công để không quá “lộ liễu” . Trong cuộc phỏng vấn với TorrentFreak, Knepter khôn khéo phát biểu: “Nếu người dùng muốn phá luật thì làm sao tôi hay Apple cản được?”.

Trước đó, Client của uTorrent – ứng dụng uMornitor, có chức năng tương tự như IS DRIVER đã bị Apple từ chối vào cuối tháng 8. Điều này đã khiến cho những người sử dụng torrent phải thốt lền rằng “Cảm ơn Apple, nhờ họ mà chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc Jailbreak iPhone.”

IS Drive đã từng xuất hiện trền Cydia với tền gọi “Jack Torrent”, và hiện tại đã xuất hiện trền Appstore của Apple với giá 4.99 USD.

Chưa biết đến khi nào Apple sẽ gỡ ứng dụng này xuống.


Biền Thùy