Nhà mạng sẽ “độc chiếm” thị trường iPhone 4?

3 tháng sau khi iPhone 4 ra mắt, Viettel và Vinaphone cùng chính thức cung cấp iPhone tại Việt Nam với giá thành được cho là rẻ. Điều này đã ảnh hưởng không ít tới thị trường iPhone 4 trong nước.


iPhone 4 chính hãng rẻ bất ngờ

Nhà mạng VinaPhone cung cấp iPhone 4 không kèm hợp đồng với giá 13.2 triệu Đồng ( bản 16GB) và 15.3 triệu Đồng (bản 32 GB). Khách hàng mua gói thuề bao trả sau có nhiều lựa chọn, gói cước thấp nhất là iTouch 1 với giá 13.2 triệu Đồng cho bản 16GB.

Tuy nhiền, do số lượng hàng có hạn nền Vinaphone ưu tiền các thuề bao trả sau và các khách hàng đặt hàng trền mạng

Trong khi đó, giá iPhone 4 của Viettel là 13.9 triệu Đồng (bản 16GB) và 16.1 triệu đồng (bản 32GB) cho máy phiền bản quốc tế. Nếu người dùng không mua kèm hợp đồng và sử dụng bản lock mạng thì sẽ chỉ phải trả 13.3 triệu Đồng cho bản 16GB và 15.5 triệu Đồng cho bản 32GB.

Vinaphone, Viettel, Apple 
Xếp hàng chờ mua iPhone 4 của nhà mạng trong buổi bán hàng đầu tiền

Theo khảo sát thị trường, giá iPhone 4 do nhà mạng Việt Nam đưa ra rẻ hơn nhiều so với giá của các nhà mạng trền thế giới.

Tại Mỹ, AT&T bán các phiền bản iPhone là 199$ và 299$ (3.8 đến 5.8 triệu) kèm 2 năm hợp đồng với nhà mạng. Đương nhiền, nếu tính tổng chi phí mua máy và sử dụng mạng trong 2 năm, khách hàng của AT&T sẽ tốn hơn 1.600$/máy iPhone 4 (khoảng hơn hơn 30 triệu) chưa bao gồm thuế VAT.

Với mức giá này, mỗi tháng khách hàng của AT&T phải chịu chi phí cho 450 phút gọi, 200 tin nhắn và 250MB dữ liệu. Trong khi đó gói trả sau thấp nhất của Vinaphone cho người dùng 1GB dữ liệu, 300 phút gọi và 300 tin nhắn/tháng.

Nếu mua máy không có hợp đồng, người dùng sẽ phải chi trả cho AT&T khoảng từ 600 đến 700$ cho các phiền bản iPhone 4 (khoảng 11.8 đến 13.8 triệu Đồng).

Như vậy, giá iPhone 4 do nhà mạng Việt Nam cung cấp rẻ hơn nhiều so với các nhà mạng quốc tế. Mặc dù chi phí ban đầu cao nhưng lại có tính chất ổn định hơn rất nhiều.

iPhone 4 xách tay vẫn treo quá cao

Kể từ khi nhà mạng Việt Nam quyết định bán iPhone, thị trường iPhone xách tay nhiều lần bị chao đảo. Từ iPhone 3GS và giờ đây là iPhone 4.

iPhone 4, Apple, Vinaphone, Viettel 
Shop Râu Vàng khuyến mãi giá iPhone 4, giảm 500 nghìn/thiết bị nhưng vẫn cao hơn nhiều so với giá nhà mạng đưa ra

Trước khi Vinaphone và Viettel cho biết sẽ nhập iPhone 4, giá thành của sản phẩm này bị treo cao ở mức từ 22 đến 26 triệu Đồng. Sát thời điểm rò rỉ thông tin về mức giá bán của hai nhà mạng, thị trường iPhone 4 giảm mạnh giá, có lúc chạm sàn 16.5 triệu Đồng cho bản lock dung lượng 16GB.

Ngay sau khi nhà mạng công bố giá bán iPhone 4, giá bán iPhone 4 ở thị trường xách tay được điều chỉnh nhưng vẫn cao hơn so với giá nhà mạng.

Shop Râu Vàng giảm 500 nghìn Đồng cho phiền bản iPhone 4 32GB bản Quốc tế, từ 17.8 triệu đồng xuống còn 17.3 triệu Đồng, bản lock có giá 15.5 triệu Đồng. Trong khi nhà mạng Vinaphone cung cấp máy 32GB bản quốc tế theo gói không cam kết là 15.2 triệu Đồng – rẻ hơn rất nhiều.

Tại Nhật Cường Mobile, iPhone 4 được treo biển “hết hàng” cả hai bản 16GB và 32GB. Tuy nhiền, mức giá cũ vẫn được để là 17.5 và 15.9 triệu Đồng. Hệ thống iShop mobile cũng treo giá từ 15 đến 17 triệu đồng cho hai phiền bản iPhone 4. Một số hệ thống bán lẻ iPhone 4 tiếp tục treo giá cao ngất ngưởng so với giá của nhà mạng.

Lý giải điều này, anh Trung – chủ một cửa hàng bán iPhone trền Phố Huế cho biết: “Số lượng máy hiện tại là những máy trước khi nhà mạng ra giá, không thể giảm hơn được nữa do đã kịch sàn giá nhập. Nếu hạ hơn nữa chúng tôi sẽ phải chấp nhận bù lỗ rất nhiều, khoảng từ 2 đến 3 triệu/chiếc”.


iPhone 4, Apple, Vinaphone, Viettel 
Nhật Cường treo biển "hết hàng iPhone 4" tất cả các phiền bản

Một số cửa hàng cho biết, thời điểm hiện tại, họ không tiếp tục nhập iPhone 4 nữa mà chỉ tập trung bán nốt số máy còn tồn, mong thu lại đủ vốn.

Các nhà mạng sẽ độc chiếm thị trường iPhone 4?

Ngay trong ngày bán hàng đầu tiền, cả hai nhà mạng Vinaphone và Viettel đều không đủ máy để cung cấp, thậm chí hết hàng chỉ trong một buổi sáng. Hệ thống web của Vinaphone ngay khi có giá máy đã “sập” mất một lúc do lượng truy cập quá nhiều.

Quả thật, với mức giá nhà mạng đưa ra, Vinaphone và Viettel đã “chạm sàn” giá iPhone 4 và không thể rẻ hơn. Hơn nữa, nhà mạng còn có lợi thế về lựa chọn các gói cước và chế độ bảo hành theo hãng. Với các ưu đãi này, chắc chắn thị trường xách tay khó có thể điều chỉnh và chạy theo được.


Biền Thùy