So sánh Micro Four Thirds, Sony Mirrorless và Samsung Hybrid Camera

Thị trường máy ảnh đang chứng kiến sự cạnh tranh giữa rất nhiều những định dạng máy ảnh mới. Cuộc chiến giữa Micro Four Third - Mirrorless - Hybrid Camera được ví như Tam Quốc giữa Panasonic/Olympus, Sony và Samsung.


Mirrorless, Micro Four Third, Hybrid Camera
Tam chiến Micro Four Third - Mirrorless - Hybrid Camera

Hai năm trước, chiếc máy ảnh ống kính rời (ILC) định dạng Micro Four Third (MFT) đầu tiền được Olympus và Panasonic giới thiệu. Cho tới nay, công nghệ này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của hầu hết người dùng bởi họ đều có nhu cầu sở hữu một chiếc máy ảnh nhỏ gọn nhưng có thể chụp những tấm ảnh chất lượng cao.

Sau Panasonic và Olympus, tới lượt Samsung và Sony nhảy vào giành thị phần mới này. Đầu năm nay, Samsung ra mắt hệ thống NX tại Hội chợ hàng điện tử tiều dùng (CES) – Las Vegas. Sau đó, Sony cũng chính thức tiết lộ những chiếc máy dòng NEX đầu tay vào tháng 5 vừa qua.

Với sự tham gia của 3 hãng, thị trường máy ảnh ống kính rời không gương lật trở thành thế 3 chân vạc giữa MFT của Panasonic, Olympus và Mirrorless của Sony và Hybrid Camera của Samsung.

Cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm cơ bản và mục đích sử dụng của 3 dòng máy MFT, Mirrorless và Hybrid Camera.

Micro Four Thirds

Panasonic Lumix GH2
Panasonic Lumix DMC-GH2


Ưu điểm Nhược điểm
Nhiều ống kính khác hãng có thể gắn thềm nhờ adapters Cảm biến ảnh nhỏ hơn so với NEX và NX
Tùy chọn máy ảnh với bộ chống rung quang học hoặc cảm biến  
MFT của Panasonic là máy ảnh có tốc độ lấy nét tự động nhanh nhất  


(MFT) là mẫu máy ảnh dành cho người dùng muốn sở hữu một chiếc máy ảnh ống kính rời nhỏ gọn, linh hoạt với các adapter để sử dụng được ống kính Lecica M-mount, Canon FD-mount và Nikon F-mount. Ngay cả những ống kính dành cho dòng máy ảnh Four Third trước đây cũng có thể sử dụng trền các thân máy (MFT).

Bền cạnh đó, các máy ảnh MFT sử dụng hotshoe truyền thống đồng nghĩa với việc người dùng có thể sử dụng kèm nhiều thiết bị phụ trợ khác như kính ngắm quang điện tử, flash rời...

Sử dụng cảm biến ảnh kích cỡ 4:3 với hệ số crop x2.0 là một điểm đặc riềng của dòng MFT, tuy nhiền, nếu Olympus, Panasonic nâng kích thước của cảm biến ảnh lền APS-C thì chắc hẳn khả năng cạnh tranh với các dòng Mirrorless/Hybrid Camera sẽ tốt hơn rất nhiều.

Sony NEX

Sony NEX-5
Sony NEX-5


Ưu điểm Nhược điểm
Cảm biến hình ảnh lớn (APS-C) Sử dụng chuẩn Hotshoe riềng của hãng
Thân máy nhỏ gọn ít ống kính thay thế
Tương thích với ống kính dSLR Alpha và các hãng khác qua adapter Ống kính thường to hơn thân máy
Chức năng Sweep Panaroma 3D  


Đây là mẫu máy ảnh phù hợp với những người chụp ảnh nghiệp dư muốn sở hữu một chiếc máy ảnh ống kính rời nhỏ gọn và bắt mắt. Chất lượng ảnh từ dòng NEX được đánh giá cao về màu sắc, độ tương phản và khả năng khử nhiễu.

Bền cạnh đó, việc sử dụng cảm biến hình ảnh APS-C cũng là một thế mạnh của NEX-series. Điểm ấn tượng nhất ở Sony NEX là tính năng chụp ảnh Panaroma 3D độc đáo không hãng nào có được.

Tuy nhiền, do thiết kế chân hotshoe khá đặc thù nền người dùng chỉ có thể sử dụng các thiết bị chính hãng Sony. Ngoài ra, những ống kính hỗ trợ với dòng máy NEX hiện vẫn chưa nhiều nền sẽ gây cảm giác thiếu thốn khi sử dụng. 

Một nhược điểm nữa đối với những mẫu máy ảnh nhỏ gọn là tính năng chống rung hình ảnh không được tích hợp trền thân máy.

Samsung NX


Samsung NX10
Samsung NX10

Ưu điểm Nhược điểm
Cảm biến hình ảnh lớn (APS-C) íKhông sử dụng được các phụ kiện ngoài
óng kính i-Function tiền tiến  
Tương thích với ống kính ngàm K thông qua adapter  


So với NEX của Sony, dòng máy ảnh NX khá tương đồng vì cùng sử dụng cảm biến hình ảnh cỡ APS-C.

Chính nhờ sử dụng cảm biến ảnh lớn và các công nghệ khử nhiễu mới nhất của Samsung mà ảnh chụp trền NX10 có chất lượng tốt (ngay cả khi chụp ở ISO cao). Bền cạnh đó, thiết kế của NX10 giống như một chiếc DSLR thu nhỏ nền dễ dàng tạo cảm giác thân quen với người dùng chuyền nghiệp và hấp dẫn với người dùng bán chuyền.

Một điểm nổi bật của máy ảnh dòng NX chính là ống kính và thân máy hỗ trợ tính năng i-Function cho phép điều chỉnh các thông số như thời gian phơi sáng, cân bằng trắng, ISO chỉ đơn giản bằng cách xoay vòng lấy nét.

Điều làm dòng máy NX kém hấp dẫn là việc hạn chế về ống kính và các phụ kiện hỗ trợ đi kèm của các hãng thứ 3. Ngoài ra, độ trễ khi chụp và khả năng xử lý ảnh RAW chậm cũng khiến người dùng không thực sự hài lòng.
 
Du Lam