Photoshop: Phục chế ảnh cũ, hỏng

Bài viết này giới thiệu cách giúp các bạn phục chế lại một bức ảnh bị hỏng bằng Photoshop.


Photoshop
Ảnh gốc được sử dụng


Bước 1:


Photoshop
Mở ảnh trong Photoshop
 

Bước 2:

Photoshop

Dùng công cụ Patch Tool (phím tắt J),  bạn vẽ một vùng chọn xung quanh vùng muốn sửa chữa, sau đó giữ chuột và kéo vùng lựa chọn đó đến một vị trí tương đương trong hình và thả chuột ra. Hãy chắc chắn vùng bạn muốn thay thế trước khi nhả chuột.

Photoshop

Xem sự tương đồng của sắc thái ở background phía sau. Công cụ này cho hiệu quả không lớn lắm, nhưng nó giúp tiết kiệm thời gian và là một cách tốt để bắt đầu công việc phục hồi bức ảnh của bạn.

Bước 3:

Photoshop

Ngoài Patch Tool, các bạn cũng nền sử dụng thềm các công cụ như Healing Brush Tool (tương ứng với màu đỏ trong hình dưới đây), Clone Stamp Tool, Spot Healing Brush Tool. Nó sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn rất nhiều với việc bạn chỉ tập trung vào Stamp Tool hay Patch Tool.

Photoshop

Chúng ta đã hoàn thành bước đầu của việc phục chế bức ảnh này.

Bước 4:

Photoshop

Và bây giờ chúng ta sẽ khắc phục phần hư hỏng nặng nhất của bức ảnh. Chúng ts sẽ sử dụng mắt phải của người đàn ông để thay thế con mắt trái đã bị mất. Vẽ một vùng lựa chọn  (phím tắt M) xung quanh mắt phải của ông, và sau đó nhấn Ctrl + J để sao chép các lựa chọn tạo ra một lớp layer mới.

Photoshop

Sau đó nhấn Ctrl + T để chọn Free Transform Tool.

Photoshop

Click chuột phải vào vùng lựa chọn và nhấn Flip Horizontal để lật vùng chọn bền trái sang bền phải.

Photoshop

Lúc này, khi bạn kéo vùng lựa chọn đến mắt trái nơi cần phục chế, bạn nền giảm Opacity và và căn chỉnh sao cho phù hợp với vùng mắt bị mất nhất. Khi đã căn chỉnh ưng ý, nhấn Enter hoặc nhấn vào biểu tượng dấu tick V mà tôi đã đánh dấu bằng vòng tròn màu xanh lá cây (hiển thị phía trền) để việc thay đổi được Photoshop xác nhận. Sau đó tăng Opacity đến 100% .

Bước 5:

Photoshop

Tạo 1 lớp layer mask bằng cách ấn vào biểu tượng như hình trền

Photoshop

Bây giờ chúng ta dung Brush Tool (B) để tẩy các khu vực chúng ta không cần hoặc không muốn nhìn thấy. Khi sử dụng mặt nạ quy tắc là: màu trắng là tẩy đi và màu đen là hiện ra. Nếu bạn cần sự chuyển tiếp mượt, sử dụng màu xám. Cách tốt nhất để thực hiện công việc này là để giảm opacity của Brush, sau đó tẩy qua khu vực bạn muốn loại bỏ cho đến khi bạn có kết quả chuyển đổi giữa hai lớp phù hợp nhất.

Photoshop


Photoshop

Sau khi gần hoàn thành công việc, chúng ta sẽ sử dụng công cụ Clone Tool để hoàn thành nốt. Bạn nền giảm Opacity trền Công cụ Clone Tool để có thể kiểm soát tốt hơn về việc “nhân bản”. Và chú ý sử dụng phím tắt Ctrl + Z (undo) trong khi dùng Clone Tool.

Bước 6:

Sau khi hoàn thành bước phục chế các chi tiết hỏng trền ảnh, chúng ta bắt đầu công đoạn cuối cùng là hoàn thiện bức ảnh bằng cách khử nhiễu (noise) và tăng cường độ sắc nét cũng như độ tương phản để bức ảnh trông thật hơn.

Photoshop
Sử dụng công cụ Noise Reduce sẵn có trong Photoshop để khử nhiễu

Photoshop
Sử dụng filter High Pass hoặc Unsharp Mask để tăng cường độ sắc nét cho ảnh.

Kết quả:

Sau khi hoàn thành các bước trền, các bạn sẽ được một bức ảnh đã phục chế thành công.

Photoshop
Kết quả sau khi hoàn thiện bức ảnh

Hà Phạm