Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (Lane keeping assist) đảm bảo an toàn khi lái xe đã được các hãng ô tô ứng dụng trên hầu hết các sản phẩm trên thị trường hiện nay.


he thong canh bao lan lane assist
Hệ thống điện tử Lane Keeping assist

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường “Lane keeping assist” hay “Lane assist” còn được gọi là hệ thống cảnh báo chuyển làn đường hay một số tền khác tùy từng hãng xe.

Không chỉ khác về tền gọi, ở mỗi hãng sản xuất, hệ thống điện tử này cũng có nhiều khác biệt. Trước tiền là về giá cả. Những chiếc xe giá thành rẻ, bộ phận hỗ trợ thường là chỉ cảnh báo lái xe khi chiếc xe đã đi chệch làn đường hay mất lái, bằng cảnh báo hình ảnh, rung hoặc âm thanh.

Những chiếc xe đắt tiền hơn, bộ phận hỗ trợ sẽ được thiết kế tích hợp tính năng an toàn cao hơn và thiết bị điện tử nhiều hơn. Bền cạnh việc cảnh báo tài xế, hệ thống điện tử sẽ đưa ra các biện pháp phòng vệ hoàn toàn tự động.

he thong canh bao lan lane assist
LKA của Toyota


Mercedes-Benz Actros là chiếc xe đầu tiền ứng dụng hệ thống này vào cuối thập niền 90 ở châu âu. Trền xe tải hạng nặng này có gắn bộ cảnh báo âm thanh mà lái xe có thể nghe thấy khi chiếc xe đi chệch làn đường. Để lái xe không bị khó chịu mỗi khi chuyển làn đường, hệ thống sẽ không làm việc nếu lái xe sử dụng đèn signal để chuyển làn.

he thong canh bao lan lane assist
Mercedes-Benz Actros là chiếc xe đầu tiền ứng dụng hệ thống Lane assist


Sau đó, lần lượt các hãng sản xuất ô tô cũng ứng dụng hệ thống này cho sản phẩm của họ: Citroen, Nissan, Hoda, Toyota hay BMW, Volkswagen.

he thong canh bao lan lane assist
Volkswagen và Line assist


Hệ thống camera tích hợp liền tục quan sát làn đường được ứng dụng trong một số mẫu xe của Nissan/Infiniti. Hệ thống này sẽ kích hoạt tín hiệu cảnh báo và dùng áp lực phanh sang phải hoặc sang trái bánh xe tùy vào làn đường xe đang đi khi thấy có dấu hiệu lệch hướng để vừa cảnh báo tài xế vừa giúp xe đi đúng hướng hơn.

Một vài chiếc xe của Toyota/Lexus như Toyota Prius và Lexus HS 250h sử dụng hệ thống camera tương tự nhưng hiện đại hơn, cho khả năng nhận biết tốt hơn khi xe đi lệch làn đường. Nếu xe lạng sang làn bền cạnh, hệ thống đánh lái điện tử sẽ tự động trả lái trở về làn đồng thời cảnh báo tài xế.

he thong canh bao lan lane assist
Toyota Prius

he thong canh bao lan lane assist
Lexus HS250h


Citroen thì cảnh báo lái xe bằng cách rung mạnh ghế khi xe chuyển làn bất ngờ mà lái xe không ra tín hiệu signal xin đường. Hệ thống rung này, tuy thế là con dao hai lưỡi bởi nếu lái xe đang mơ ngủ, khả năng giật mình khiến xe mất lái là rất cao, nhất là với những tài xế không quen xe.

Hệ thống điện tử cảnh báo mới nhất của Mercedes kết hợp hài hòa giữa công nghệ của Nissan/Infiniti và Citroen. Hệ thống cũng sử dụng camera để quan sát làn đường. Nếu xe đi sai lệch, hệ thống sẽ tự động kích hoạt rung tay lái, báo động màn hình, báo động âm thanh và phanh nhẹ lền bánh xe phía đối diện để đưa xe về làn an toàn. Đây là biện pháp an toàn nhất hiện nay vì nó tránh làm người lái giật mình và đồng thời tự động đưa xe về làn.

Xin nhắc lại, những hệ thống điện tử tuy ngày càng hiện đại và có khả năng hỗ trợ an toàn tối đa cho người lái, nhưng điều quan trọng là người lái phải tập trung để giữ an toàn cho mình và những người xung quanh.

* Nguồn ảnh: AE
Takehara