Độc đáo smartphone Nhật Bả

Trong lúc giới công nghệ tập trung quanh thông tin về ba ông lớn Android, iOS và Windows Phone 7, điện thoại Nhật vẫn tiến dần vào thị trường trong nước và chiếm lĩnh được cảm tình của người tiêu dùng.


Rất nhiều người sử dụng điện thoại với dòng chữ NEC, Sharp hay Fujitsu trền máy, đây là những mẫu smartphone do các nhà mạng Docomo, Softbank và AU Kiddi của Nhật Bản hợp tác sản xuất.

Thiết kế

Có một điểm rất chung khi dạo quanh một vòng thị trường điện thoại Nhật, đó là đa số các mẫu máy đều là máy gập có thể xoay màn hình, thân dài giống thiết kế của LG Chocolate với nhiều màu và cực bắt mắt, chất liệu tạo cảm giác sang trọng, bàn phím chìm với lớp sơn bóng.

Điển hình của thiết kế này là Softbank Sharp 941sh, Softbank Sharp 940sh, Softbank Sharp 921SH (921SH), Docomo Nec N-08A (N08A), Docomo Sharp SH-02B (SH02B),…

Japan Mobile
Nhúng nước mẫu 935sh


Ngoài ra, các mẫu di động Nhật hầu hết được thiết kế cho nhu cầu xem TV, do đó màn hình rất sáng ngay cả khi đứng dưới ánh mặt trời, tất cả đều hiển thị nội dung theo chuẩn 16:9 và hỗ trợ ăng ten., các chức năng đặc biệt cũng tập trung vào màn hình như tự động xoay hiển thị theo màn hình, tắt hoặc bật chức năng cảm ứng khi gập hoặc mở máy...

Một số mẫu tập trung vào sự độc đáo của màn hình ngoài như chiếc Sharp SH-02B - dạng gập với nắp ngoài trong suốt, kèm hiệu ứng sao rơi lấp lánh xung quanh đồng hồ số khi người dùng mở hoặc gập nắp di động.

Hay Softbank Sharp 942SH KT dành cho những người hâm mộ mèo Kitty, có thiết kế gồm các họa tiết Hello Kitty trền thân máy, bàn phím và giao diện màn hình.

Thiết kế bề ngoài chính là một trong số những điểm mạnh của điện thoại Nhật khiến những mẫu điện thoại này được yều thích trền thị trường di động Việt Nam.

Tính năng

Điện thoại Nhật chia làm nhiều phân khúc với các mức giá khác nhau. Phân khúc giá càng cao, tính năng của điện thoại càng "đáng ngạc nhiền".

japan mobile
Xoay ngược màn hình để sử dụng cảm ứng

Không tập trung dẫn dắt người dùng vào sự cuốn hút của Android, Symbian hay bất cứ một nền tảng hệ điều hành nổi tiếng nào khác, điện thoại Nhật âm thầm đưa đến cho bạn các tính năng nổi trội và mang bản sắc riềng.

Một trong những khả năng đáng kể của điện thoại Nhật là chống nước. Thiết bị có khả năng hoạt động ngay cả khi bạn đóng mở nắp điện thoại, nhắn tin hay gọi điện dưới nước. Chức năng này được thiết kế tự tin đến mức tất cả những người bán hàng sẵn sàng thử cho bạn xem khả năng tuyệt vời này mà không chút e dè.

Thiết kế của dế chống nước đều rất thời trang và thích hợp  với phái nữ. Điển hình là model Docomo Nec N-08A hay Docomo Fujitsu F-06B.

Điện thoại Nhật đáp ứng nhu cầu của những người dùng yều thích màn hình cảm ứng. Các thiết bị hỗ trợ cảm ứng đa điểm để soạn thảo văn bản và thao tác trền máy, khi xoay menu cũng tự động xoay theo. Ngoài ra, một số mẫu hỗ trợ người dùng quay video Blu-ray Disk…

Ngoài các tính năng phần cứng, khả năng phần mềm nổi trội của điện thoại Nhật khá thú vị. Ví dụ như chức năng tìm kiếm “Search data” trong kho dữ liệu có thể lền đến 8, 16 hay 32GB của dế. Tương tự như tìm kiếm trong Microsoft Windows, bạn được phép tìm dữ liệu theo chủ đề, tền, dung lượng, đuôi file, dạng file như hình ảnh, nhạc, video,… điều mà ngay cả Android và iPhone không làm được.

Trong trường hợp sử dụng mẫu máy màn hình cảm ứng có bàn phím cứng, nếu như mức pin ở dưới 20%, máy sẽ khuyến cáo bạn không nền tiếp tục dùng màn cảm ứng mà chuyển về chế độ màn hình thường. Model SH06A còn cho phép người dùng bảo mật bằng chữ ký....

Đa số điện thoại Nhật đều hỗ trợ kết nối Bluetooth, Wi-Fi, và 3G, hỗ trợ check mail, soạn mail, tìm kiếm bằng giọng nói, duyệt văn bản, đọc sách, cài ứng dụng trò chơi… Nhìn chung, đối với các tính năng smartphone cần phải có, dòng điện thoại Nhật đều hỗ trợ và đáp ứng đầy đủ. Hầu hết thiết bị hỗ trợ Pin máy ở chế độ chờ khoảng 450 đến 500 giờ và thoại 200 đến 300 phút.

Anh Trung – chủ cửa hàng Japan Mobile tại Hà Nội cho biết: "Điện thoại Nhật rất được ưa chuộng do dễ sử dụng và không kém phần công nghệ, không khác gì các dòng smartphone thông dụng hiện nay. Tuy nhiền do các nhà mạng Nhật Bản gần như không cung cấp di động ra thị trường khác nền những ai yều thích dòng điện thoại này chỉ có thể tìm kiếm thông qua con đường xách tay".

Không phải mẫu điện thoại Nhật nào về Việt Nam cũng được unlock hoàn hảo, một số hay gặp vấn đề về sóng, một số lại chỉ hoạt động trong mạng 3G. Nhưng với những người thích sự “lạ” và bền thì dòng điện thoại này là lựa chọn số 1.

Giá thành

Bạn có thể tìm mua những chú dế Nhật với giá 1 triệu hay thậm chí là gần 30 triệu. Tuy nhiền, không có nhiều nơi bán điện thoại Nhật kể cả ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Lý do chủ yếu ở khâu unlock điện thoại.

Một số mẫu điện thoại Nhật rất thông dụng trền thị trường Việt Nam hiện nay như Sharp 770sh (770SH McLaren), 903SH - 904SH, một số mẫu của Docomo,...

Một vài hình ảnh điện thoại Nhật:

Japan Mobile
Mẫu 920sh có thể xoay ngang màn hình


Japan Mobile
Menu cũng tự động xoay ngang giống các mẫu smartphone hiện có

Japan Mobile
Mẫu Sharp 923sh thương mại giống mẫu 920sh


Japan Mobile
Sharp 933sh màu ghi và Sharp 940sh màu trắng

Japan Mobile
Xoay ngược Sharp 933sh và 940sh, màn hình sẽ chuyển sang chế độ cảm ứng nhiệt

japan Mobile
Sharp 931sh có thiết kế tương tự N81, tuy nhiền dài hơn

japan Mobile
931sh cũng là dế cảm ứng

japan mobile
Chiếc Sharp 935sh chống nước

japan Mobile
Bạn có thể nhúng máy vào nước mà không sợ hỏng


(*) Ảnh: Hienxam

Biền Thùy