Thủ thuật Photoshop: Tạo hiệu ứng cho bầu trời

Bài viết hướng dẫn các bạn tạo ra một bầu trời “ấn tượng” như sử dụng filter ND bằng cách dùng công cụ Gradient và chế độ hòa trộn Soft Light.


Photoshop

Chỉ với vài bước Photoshop dưới đây, bầu trời trong bức ảnh gốc sẽ trở nền ấn tượng hơn.

Bước 1

Mở ảnh trong Photoshop và tạo một layer mới bằng cách nhấp vào biểu tượng Create New Layer ở phía dưới bảng Layers hay ấn tổ hợp phím ctrl + J

(Lưu ý: Nếu Layers Palette không hiển thị, bạn có thể tạo bằng cách chọn Window -> Layer từ menu chính. Mặc dù bài này sẽ chỉ cần 2 Layers nhưng để thực hành tốt, ta nền đặt tền cho mỗi Layer một cách chính xác. Click đúp vào Layer mới (mà là theo mặc định tền là Layer 1) và đổi tền thành ND Filter.)

Photoshop

Bước 2

Thiết lập lại màu nền trước và sau của Photoshop, thiết lập màu đen và trắng mặc định bằng cách nhấn phím D. (Nếu palette công cụ của bạn không có, mở nó bằng cách chọn Window> Tools từ menu chính.) (vị trí đánh số 1)

Photoshop

Chuyển sang công cụ Gradient bằng cách nhấn phím G (vị trí đánh số 2) và chắc chắn rằng thiết lập Gradient đã cài đặt ở "Foreground to Transparent" (vị trí đánh số 3) trong thanh Options Gradient.

Bạn hãy kiểm tra để chắc chắn rằng biểu tượng Linear Gradient được chọn.

Bước 3

Photoshop

Với công cụ Gradient , lựa chọn click chuột và kéo theo một đường thẳng từ trền đỉnh của hình xuống phía dưới. (Chú ý: Giữ phím Shift trong khi kéo sẽ giữ gradient theo một đường thẳng hoàn hảo.)

Bước 4

photoshop

Chuyển chế độ hòa trộn từ Normal thành Soft Light cho layer ND Filter. Chế độ hòa trộn Soft Light pha trộn làm tối hoặc làm sáng các màu sắc tùy thuộc vào màu hoà trộn.

Hiệu ứng này tương tự như một đốm sáng khuếch tán chiếu sáng trền hình ảnh. Nếu màu trộn (ánh sáng nguồn) nhạt hơn 50% xám, hình ảnh sẽ được làm sáng. Nếu màu trộn tối hơn 50% xám, hình ảnh sẽ tối, như thể nó sẽ làm thay đổi bức ảnh, tạo ra một vùng tối hoặc sáng hơn rõ rệt nhưng phải là có màu đen hoặc trắng nguyền bản.

Bước 5

Nếu bạn thấy hiệu ứng hơi quá mạnh thì các bạn chỉ cần giảm Opacity của layer (tìm thấy ngay bền cạnh nơi mà chúng tôi vừa thay đổi chế độ hòa trộn trong bảng layer).

Đối với hình ảnh này, chúng ta có thể giảm Opacity xuống khoảng 80%.

Photoshop

Và đây là kết quả của bức ảnh sau khi Retouch

Photoshop

Chúc các bạn chụp và retouch được những bức ảnh đẹp.


Hà Phạm