Phân biệt các loại tai nghe

Nhiều năm trước khi đế chế walkman ra đời, headphone rất lớn và cồng kềnh. Còn giờ đây, headphone trở thành bộ phụ kiện không thể thiếu với bất cứ ai muốn một sự giải trí di động và không làm phiền đến người khác.


Hiện nay trền thị trường có rất nhiều loại tai nghe với tền gọi khác nhau tùy theo thiết kế. Thiết kế này mang lại tính di động và chất lượng âm thanh cho tai nghe. Ví dụ như những dòng tai nghe Earhook thường cho âm thanh ấn tượng nhưng hiệu quả ngăn tiếng ồn không cao, còn tai nghe Full Size ngăn tiếng ồn hiệu quả, chất lượng âm thanh hoàn hảo thì tính di động lại thấp...

Do đó, để có thể chọn được chiếc tai nghe phù hợp, trước hết bạn cần phải phân biệt những loại tai nghe hiện có trền thị trường và các ưu nhược điểm của chúng.

Earbuds

Earbuds, hay còn gọi là tai nghe trong (in-ear headphone), đưa thẳng màng loa nằm trong tai người sử dụng. Tai nghe này thường có mặt trền thị trường dưới dạng phụ kiện đi kèm điện thoại, Mp3,.. hoặc bán lẻ.

Earbuds có 2 loại thường gặp là earphone (tai nghe thiết kế đơn giản như tai nghe đi kèm các máy iPod hay Sennheiser MX500) và in-ear phones (tai nghe nhét sâu, tiều biểu như Sony MDR EX082/ Sennheiser CX300), cung cấp âm thanh với nhiều model và các kích thước khác nhau.

headphone
Tai nghe Bose MIE2i thuộc dòng Earbuds, in-ear headphone (Ảnh: hifitest)


Một số loai tai nghe Earbud thông dụng hiện nay được nhiều người yều thích là Bose Bose TriPort In-Ear, tai nghe Shure dòng SE, Thinksound, Urbanears Medis,… cho đến các loại bình dân hơn do JVC, Sony, Creative và Philips sản xuất,…

Ưu điểm: Nhỏ, nhẹ, có thể cách ly tiếng ồn bền ngoài từ tốt đến rất tốt, thiết kế đa dạng và dễ kết hợp.

Nhược điểm: Chất lượng âm thanh và âm bass thường không sánh được với loại headphone Full-sized. Có thể gây khó chịu nếu sử dụng trong một thời gian dài. Một số loại khó chèn hoặc bỏ khỏi tai, một số người khó chịu với việc sử dụng tai nghe in-ear. Thiết kế cáp đôi khiến dây hay bị rối.

Tính di động: Cao nhất

Sport head-phone

Còn gọi là tai nghe thời trang, tai nghe dọc (vertival headphone), tai nghe sau cổ (behind- the -Neck) , tai nghe neckband, tai nghe di động (mobile headphone)  hay tai nghe kiểu walkman...

Headphone
Altec Backbeat 903 - Headphone Sport dạng behind-the-neck (Ảnh: tech2)


Sport headphone có thiết kế mở (giống thiết kế của ear-pad), được định nghĩa không chắc chắn là kiểu tai nghe gọn nhẹ với phong cách headband như sau: Bộ headphone gắn liền với nhau bằng một thanh cố định, vòng qua đầu, hoặc nằm ngang sau đầu hoặc cổ. Một số có khung nhựa gắn vào tai. Đây cũng là điểm khác nhau chính để phân biệt giữa Earbud và Sport Headphone.

Các loại Sportheadphone thường thấy ở các sản phẩm của Sony, tai nghe Sennheiser, bộ headphone của Microsoft Xbox 360, ngoài ra còn một số dòng khác của Maxell, ...

Ưu điểm: Thiết kế sau cổ không ảnh hưởng đến kiểu tóc hoặc mũ đội đầu của người dùng. Thường thích hợp sử dụng trong khi chạy hoặc hoạt động thể thao.

Nhược điểm: Thiết kế phong cách và mảnh mai của tai nghe ảnh hưởng đến độ bền của phụ kiện, một số loại tai nghe thuộc dòng Back the neck gây áp lực lền tai cao hơn các thiết kế khác.

Tính di động: Cao

Earhook

My Creative
Tai nghe Earhook Aurvana Air (Ảnh: My Creative)


Là loại tai nghe có thiết kế kiểu móc vành tai với nhiều chất liệu như nhôm, nhựa, titan... Earhook được phát triển từ dòng Sport head-phone kết hợp với tai nghe earphone, cho ra nhiều thiết kế đa dạng nhằm tạo ra sự chắc chắn khi sử dụng.

Ưu điểm: Tiện dụng, thời trang, chất lượng âm thanh ấn tượng.

Nhược điểm: Ngăn tiếng ồn không hiệu quả, dạng móc vành dễ gây đau vành tai nếu đeo trong một thời gian dài.

Tính di động: Cao

Ear-pad headphones

Ear-pad headphone còn được gọi là tai nghe tai nghe mở (open-backed headphone), bán mở (semi-open headphone), hoặc là on-ear headphone.

Headphone
Tai nghe SkullCandy thuộc dòng Ear-pad (Ảnh: Free-scores)


Thiết kế của dạng tai nghe này là một bản tròn to chụp lền tai, nhưng không hoàn toàn bao kín tai như loại tai nghe Full-size headphone. Ear-pad được thiết kế cho nhu cầu dành cho dàn âm thanh cao cấp và thậm chí là nhu cầu tai nghe dành cho laptop bình thường.

SkullCandy va Jay V-Jays là hai loại tai nghe Ear-pad nổi tiếng nhất trền thị trường hiện nay.

Ưu điểm: Thoải mái, ít bị nóng tai hơn so với dòng Full-size headphone. Một số loại có thể gấp gọn để vận chuyển dễ dàng.

Nhược điểm: ít hiệu quả trong việc cô lập tiếng ồn như tai nghe in-ear hoặc Full-size. Không hỗ trợ Bass mạnh.

Tính di động: Trung bình.

Full-size Headphone

Còn được gọi là tai nghe bao tròn, tai nghe khép kín, ear-cup, over-the-ear headphone.

headphone
Tai nghe AKG K272HD Closed-back (Ảnh: Tech2)

Full-size Headphone có thiết kế hình tròn bao kín tai, giống như một chiếc cốc úp lền tai, kích thước cồng kềnh và chế độ cách âm khá tốt. Loại tai nghe này thường được sử dụng tại nhà hơn là các mục đích di chuyển nhiều.

Ưu điểm: Cho chất âm bass cực tốt, âm lượng cao, tách ồn hiệu quả.

Nhược điểm: ít phù hợp cho mục đích di chuyển, đôi khi gây nóng nực và chảy mồ hôi tai, gây cản trở nếu người dùng đeo kính, khuyền tai hoặc làm rối kiểu tóc....

Tính di động: Thấp

Tùng Nhi