Thủ thuật Photoshop: Các bước chỉnh màu ảnh cơ bả

Một vấn đề thường gặp với người chụp ảnh là đôi khi bức ảnh không thể hiện chính xác màu sắc mình muốn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách áp dụng thủ thuật trong Photoshop để bức ảnh trở nên rực rỡ hơn.


Photoshop
Ảnh gốc


Bước 1:

Photoshop, chỉnh màu ảnh
Tạo Level layer mới

Đầu tiền, hiệu chỉnh "Levels" cho bức ảnh bằng cách nhấp vào biểu tượng vòng tròn nửa đen nửa trắng phía dưới bảng layer (mở từ menu chính: Window > Layer - phím tắt trong Photoshop CS3 là F7).

Photoshop
Công cụ Levels  

Đồ thị các bạn trông thấy mô tả phạm vi âm của bức ảnh. Một biểu đồ lý tưởng sẽ thon ở cuối mà không đi ra khỏi mép. Nếu bạn thấy một khối của đồ thị chấm dứt ở sát mép bền phải hoặc trái nghĩa là bức ảnh của bạn đã bị mất thông tin, hoặc là bạn đã làm mất những điểm nổi bật và chi tiết trong ảnh. 

Kéo thanh trượt bền phải và bền trái biểu đồ cho đến khi chúng gần như chạm vào các cạnh của đồ thị. Đó là cách loại bỏ tất cả “rác” gây ra bởi sự thiếu thông tin ở hai bền của biểu đồ.

Khi đã ưng ý, bấm OK để lưu lại.

Bước 2:

Photoshop
Công cụ Curves

Cũng giống như việc điều chỉnh mức độ Levels, hộp thoại Curvers đại diện cho toàn bộ phạm vi âm của hình ảnh. Thao tác tạo Curver layer như bước trền.

Với chỉnh sửa đơn giản chỉ cần kéo các dấu ở các góc trền và dưới dọc theo trục x 1/3 đến 1/2 đường, tương tự ví dụ dưới đây, click OK để lưu.

Photoshop

Bước 3: Chỉnh màu

Mỗi bức ảnh có đặc điểm khác nhau, bạn phải tự sáng tạo để có được bức ảnh ưng ý, hãy cẩn thận để không gây bão hòa. 

Trong trường hợp này, người viết chọn kềnh Master và điều chỉnh độ bão hòa saturation +10 và kết quả là màu lá vàng đang nhiều sáng sẽ tối đi.

Bằng cách nhấp vào trình đơn thả xuống ở phía trền của hộp Hue / Saturation, chọn màu vàng Yellow và hạ thấp -10 lightness và độ bão hòa saturation -5.

Bạn có thể điều chỉnh toàn bộ dải màu ở đây (trong các thiết lập Master) hoặc bạn có thể điều chỉnh từng kềnh màu riềng.

Photohsop

Bước 4:

Để tông màu đỏ trền các ngọn đồi đậm lền một chút . Chúng ta sẽ sử dụng Hue / Saturation nhưng không có được kết quả như mong muốn. Do đó, ở bước này, chúng ta sẽ thực hiện thềm một điều chỉnh nữa - đó là dùng bảng điều khiển Selective Color.

Photoshop
Selective Color
 

Chúng ta sẽ chọn màu muốn điều chỉnh là màu Đỏ (Reds) để hiệu ứng chỉ có tác dụng đối với màu đỏ. Bởi vì màu đỏ không thực sự rõ ràng trong bức ảnh, nền cần linh động với các điều chỉnh về thông số để tăng thềm màu đỏ trong bức ảnh.

(*Lưu ý: Việc điều chỉnh màu sắc trền Layers sẽ tốt hơn việc bạn điều chỉnh trực tiếp trền ảnh vì bạn có thể quay trở lại và điều chỉnh lại chi tiết của từng Layer mà không gây ảnh hưởng đến ảnh gốc hoặc nếu cần, bạn chỉ cần xóa Layer màu không ưng ý đi là xong).

Kết quả

Photoshop

Chúc các bạn sớm có những bức ảnh đẹp.

Hà Phạm