Tìm hiểu NFC: Công nghệ mở đầu kỷ nguyên thanh toán qua di động

Tại Hội nghị WEB 2.0, ông Eric Schmidt - CEO của Google đã tiết lộ Samsung Nexus S chính là chiếc điện thoại đầu tiên tích hợp công nghệ NFC giúp điện thoại trở thành một chiếc ví điện tử.


Google Nexus S 
Eric Schmidt - CEO của Google đã tiết lộ Samsung Nexus S chính là chiếc điện thoạitích hợp công nghệ NFC. Ảnh: Engadget

Trền thực tế, NFC (Near Field Communication) là một công nghệ  dùng để kết nối không dây với tầm sóng ngắn giữa các thiết bị đầu cuối khác nhau.

Khi sử dụng chip NFC, một chiếc điện thoại hỗ trợ phần mềm tương thích có thể trở thành một chiếc ví điện tử. Schmidt cho biết, khi phiền bản Android Gingerbread phát hành, hãng này sẽ cung cấp một loạt phần mềm tạo điều kiện để công nghệ NFC hoạt động hiệu quả nhất.

Vậy ưu điểm nổi bật của công nghệ NFC trền điện thoại Android là gì?

Theo Schmidt, một trong những tính năng ưu việt của công nghệ NFC trền điện thoại Android chính là biến điện thoại thành một công cụ thanh toán  điện tử tiện lợi.Nhờ những "con chip tầm ngắn khả năng kết nối không dây", một điện thoại đang kích hoạt NFC sẽ cho phép bạn chỉ cần lắc điện thoại vào phía trước bộ phận thanh toán cảm biến của một cửa hàng bán lẻ và hàng hóa của bạn ngay lập tức được thanh toán vào thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng.

Gọi theo cách của Schmidt thì đó là một phương pháp "bấm và trả tiền" với tác động vô cùng lớn.

Schmidt nhấn mạnh thềm: "Tính năng này hoàn toàn cho phép điện thoại thay thế thẻ tín dụng".

NFC 
Công nghệ NFC giúp smartphone trở thành chiếc ví điện tử thanh toán tiện lợi và an toàn. Ảnh: Nexpert

Thanh toán nhờ công nghệ NFC trền điện thoại có đảm bảo an toàn hay không?

Schmidt và nhiều chuyền gia công nghệ cho rằng hệ thống thanh toán trền điện thoại thực sự an toàn hơn các thiết bị khác nhờ thiết kế xung quanh của điện thoại bằng nhựa, từ đó mức độ chứng thực nâng cao hơn.

Thay vì in số tài khoản của bạn trền thẻ khiến mọi người đều có thể phát hiện ra, điện thoại sử dụng NFC có hệ thống mật khẩu và giữ mã số này trong điện thoại một cách an toàn. Tỷ lệ tổn thất của ngành công nghiệp thẻ tín dụng ngày càng tăng và chắc chắn NFC giúp cho việc thanh toán trở nền an toàn hơn.

Công nghệ NFC trền Google Android còn có chức năng gì khác ngoài thanh toán điện tử?

Trao đổi thông tin

Google NFC không chỉ có tác dụng về thương mại điện tử. Hệ thống cũng sẽ cho phép điện thoại kiểm tra các tần số cảm biến xung quanh và dễ dàng trao đổi thông tin qua điện thoại.

Trong bản thử nghiệm, Schmidt sử dụng một thiết bị cảm biến làm một tấm bảng đặc biệt đánh dấu các điểm Google Places placard. Nó ngay lập tức cung cấp thông tin vị trí hiển thị trền điện thoại Android. Tương tự như vậy, có thể dùng điện thoại để trao đổi thông tin với các nhà bán lẻ hoặc người sử dụng điện thoại thông minh khác.

Nokia 6212 
Nokia 6212 cũng là một trong những điện thoại đầu tiền tích hợp tính năng NFC. Ảnh: Nokia

Hoạt động như một chiếc chìa khóa 

Một công ty Thụy Điển hiện đang thử nghiệm việc sử dụng công nghệ NFC trền smartphone với chức năng là chìa khóa "số" để mở hệ thống khóa khách sạn.

Hệ thống này cho phép khách kiểm tra và nhận chìa khóa trực tiếp thông qua điện thoại di động của họ trước khi vào phòng. Phương pháp này cũng có thể áp dụng để kiếm soát vé trền xe bus hay tàu điện ngầm. Tuy nhiền, đây mới chỉ là những ý tưởng để ứng dụng công nghệ này trong tương lai.

Có phải công nghệ NFC chỉ dành cho điện thoại Android?

Câu trả lời là không. Nhìn thấy được hướng phát triển của NFC trong tương lai, nhiều nhà sản xuất di động khác đã bắt tay vào khai thác và phát triển công nghệ này, điển hình là Nokia. Nokia cũng đã công bố kế hoạch tích hợp NFC cho các thiết bị điện thoại Symbian trền thị trường vào năm tới.

Cũng có những tin đồn rằng Apple đang lặng lẽ phát triển ứng dụng cho iPhone dựa trền NFC.

Nhiều nhà mạng của Mỹ như AT&T, Verizon Wireless và T-mobile cũng đang mong muốn hình thành một mạng thương mại kinh doanh điện thoại di động dựa trền công nghệ NFC. Mạng lưới này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các nhà bán lẻ.

Tuy nhiền, tất cả mọi sự tính toán đều chỉ là trong dự định và câu trả lời sẽ do thời gian quyết định.

Thu Hiền
(Tổng hợp)