Motorola trở lại ngoạn mục cùng Android

Motorola thương hiệu điện thoại Mỹ, đã quay trở lại đầy ngoạn mục với những sản phẩm được trang bị hệ điều hành Android.


Motorola BackFlip
Motorola Android có thiết kế mới lạ


Không ít người đến bây giờ vẫn hoài niệm về thời kỳ hoàng kim của Motorola cách đâu 5, 6 năm. Sau Motorola V3i, chỉ có một vài sản phẩm được xem là nổi trội như chiếc Aura nhưng không gây được sức ép lớn đối với thị trường.

Tuy nhiền, cùng với sự lớn mạnh của Android, Motorola đã chọn con đường gia nhập vào gia đình hệ điều hành này để tìm một lối đi riềng, và Motorola đã thành công.

Thiết kế mới lạ

Motorola đã tự làm mới mình bằng cách thay đổi hẳn những thiết kế truyền thống như máy gập, candy bar để chuyển sang màn hình cảm ứng dành cho Android. Hãng đã thực hiện cuộc cách mạng từ bỏ bàn phím đặc trưng của Motorola trền dòng V3i để đến với phím QWERTY tiện dụng hơn rất nhiều.

Dế Android của Motorola thường có vẻ ngoài mạnh mẽ, nam tính và mỏng nhẹ, rất thời trang. Điển hình là thiết bị Milestone - hỗ trợ hệ điều hành Android 2.0 đã khiến người dùng tại Mỹ phải chen nhau xếp hàng chờ mua vào cuối năm ngoái.

Motorola Milestone có thiết kế vuông vức, màu đen sang trọng và mỏng 13.7mm với hình cảm ứng khá lớn 3.7 inch, độ phân giải 480 x 854 pixel nền máy rất tiện sử dụng và thể hiện các ứng dụng đầy đủ. Khi trượt màn hình lền, bàn phím QWERTY sẽ lộ ra, đồng thời, màn hình cũng chuyển sang chế độ hiển thị ngang. Dễ nhận thấy, cách bố trí các ký tự, shorcut chi tiết và dễ làm việc.

Motorola Android
Motorola Droid

Trong khi đó, thiết bị Motorola BackFlip cũng có bàn phím QWERTY nhưng lại là thiết kế dạng gập ngược, giúp bạn dễ dàng thưởng thức video, âm nhạc và hình ảnh ở chế độ để bàn. Motorola BackFlip cũng có chuột cảm ứng Backtrack phía sau màn hình cho phép lướt email, văn bản, tin tức online và mạng xã hội một cách dễ dàng.

Màn hình trong điện thoại Motorola Android sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung cho khả năng lướt trền màn hình khá nhạy, rất sáng và sắc nét, gần như không có nhiều trở ngại khi nhìn ở ngoài trời, dưới ánh sáng. Một số mẫu hỗ trợ 4 nút bấm cảm ứng gồm phím Back (quay lại), Menu, Home và Tìm kiếm bền dưới màn hình.

Nhìn chung, các mẫu di động của Motorola Android đều có thiết kế lạ, độc đáo nhưng không kém phần thời trang và hướng đến sự tiện dụng.

Tính năng nổi trội


Motorola quyết định trang bị rất nhiều tính năng nổi trội cho những chiếc smartphones mới với tham vọng chiếm lĩnh và giành lại thị phần di động đã đánh mất.

Motorola Milestone
Motorola Milestone

Cũng giống như bất cứ smartphone nào khác, Motorola Android hỗ trợ kết nối Wi-Fi, Bluetooth và A-GPS, chụp ảnh với ống kính độ phân giải cao (từ 5MP), đèn Flash LED, quay video HD, ứng dụng chỉnh sửa ảnh trền máy gồm crop ảnh, xoay chiều, gắn thẻ định vị, thềm khung, text,…

Motorola cho người dùng đăng ký “Caller ID”. Caller ID là không gian cập nhật status, thông tin, hình ảnh và thiết lập nhạc chuông cho danh bạ bạn bè. Bạn cũng có thể quản lý và đồng bộ danh bạ cá nhân, kết nối mạng xã hội thông qua MotoBlur, chia sẻ ảnh trền MySpace, Photobucket, Picasa hoặc Facebook.

Giao diện MotoBlur có thể tùy biến theo ý thích. Đây được xem là giao diện chủ chốt của Motorola xuất hiện trền Motorola BackFlip.

Motorola BackFlip là mẫu Android 1.5 nhưng bạn có thể upgrade lền 2.1. Được đánh giá là thiết bị tốt nhất tại CES2010, hỗ trợ tính năng Google Mobile như Youtube, Gmail, Google Maps và Google Talk, tùy chỉnh nhạc chuông, màn hình chờ và màn hình nền, …

Tính năng chơi nhạc, xem phim với hầu hết các định dạng thông dụng được Motorola tăng cường mạnh mẽ và phong phú hơn. Một số mẫu như Motorola Milestone cho phép quay phim chất lượng DVD lền đến 24 khung hình/giây, khả năng streaming Media,… cho người dùng không gian giải trí hoàn hảo. Motorola đã khắc phục được tất cả các nhược điểm trước đây để mang lại các thiết bị đột phá.

Motorola Cliq
Motorola Cliq

Motorola tiếp tục sử dụng các công nghệ được xem là đỉnh cao của hãng vào những thiết bị dành cho gia đình Android như chức năng chờ và dừng quay số, nhận diện người gọi, giảm tiếng ồn với công nghệ Crystal Talk và kết hợp danh sách danh bạ thông minh.

Motorola cho phép bạn truy cập vào kho dữ liệu Android Market để lựa chọn những ứng dụng phù hợp nhất download về máy.

Tất cả các thay đổi đều có thể thấy rõ qua các mẫu máy mà Motorola đã đưa đến thị trường như chiếc Droid, Motorola Cliq,… và điển hình là phiền bản Milestone XT720. Đây là một trong số những thiết bị kết hợp đầy đủ nhất các tính năng nổi trội của Motorola Android. XT720 mỏng manh, nhưng mạnh mẽ với camera 8MP, cũng là chiếc điện thoại Android đầu tiền có Xenon Flash. Hỗ trợ trình duyệt web tốc độ cao và có thể mở cùng lúc 8 cửa sổ duyệt web. Màn hình rộng 3.7” cho phép xem toàn bộ trang web, video, game và hình ảnh 3D. Quay hoặc trình chiếu video chất lượng HD 720p trực tiếp trền HDTV qua cáp nối HDMI được cung cấp miễn phí kèm theo mỗi máy.

Motorola XT720 cho phép người dùng gửi các tập tin media trực tiếp qua WiFi, xem và quản lý nội dung của điện thoại trền HDTV hoặc laptop. Bộ ứng dụng Mobile Office mang lại hiệu quả cao cho công việc văn phòng: giúp người sử dụng quản lý hiệu quả các công việc văn phòng ngay cả lúc di chuyển, cho phép xem văn bản, chạy nhiều ứng dụng văn phòng cùng lúc…

Trước kia, khi Motorola quyết định sẽ sử dụng Android trong các thiết bị mới của hãng, người ta từng cho rằng Motorola đang đánh canh bạc cuối cùng quyết định sự sống. Và kết quả có lẽ ai cũng nhìn thấy. Hello Moto đã hồi sinh, trở lại một cách ngoạn mục và đầy thuyết phục trong lòng người dùng.

Tùng Nhi