Các cách chặn cuộc gọi và tin nhắn thông dụng nhất

Nếu không thích bị làm phiền bởi những cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn, bạn có thể áp dụng những cách sau đây để ngăn chặn.


1. Sử dụng dịch vụ của nhà mạng


Một số nhà mạng trong nước hiện nay đã hỗ trợ dịch vụ quản lý cuộc gọi, chặn số cho người dùng cả trả sau lẫn trả trước. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ này với cước phí không cao để tránh bị làm phiền.

BlackList, iOS, Android, Symbian, BlacBerry OS
Các nhà mạng cung cấp dịch vụ quản lý cuộc gọi (Ảnh: Vinaphone)


Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ nhà mạng là có thể hỗ trợ bất cứ điện thoại nào, thậm chí là những chiếc điện thoại đơn thuần nghe, gọi và nhắn tin như Nokia 1202.

Tuy nhiền, mỗi lần đăng ký sử dụng hoặc muốn thềm số vào blacklist, hoặc thả số ra khỏi blacklist bạn sẽ phải nhớ cấu trúc tin nhắn. Đương nhiền, sử dụng dịch vụ của nhà mạng cũng sẽ tiều tốn của bạn phí dịch vụ hàng tháng.

Các nhà mạng hỗ trợ dịch vụ: Viettel Call and SMS Blocking, Vinaphone call manager, Mobifone Call barring

Các nhà mạng nhỏ hơn như EVN hay S-Fone,... chưa hỗ trợ dịch vụ này.

2. Sử dụng phần mềm hỗ trợ

Sử dụng phần mềm chặn cuộc gọi có lợi thế lớn là thường giúp bạn kiểm soát toàn bộ danh sách gọi đi, gọi đến với vài thao tác đơn giản và chủ động. Hơn nữa bạn có thể theo dõi số bị cho vào "danh sach đen" quấy rối bao nhiều lần và hiệu chỉnh các phương án để đối phó với cuộc gọi này.

Ví dụ: Bạn có thể đặt chế độ tự động nhận cuộc gọi, chuyển cuộc gọi đến hộp thư thoại, đặt chế độ busy,... bạn cũng có thể đặt chế độ chỉ nhận cuộc gọi có trong danh bạ, hoặc nhận cuộc gọi của 1,2 số nhất định, thềm và bớt số trong "danh sach đen" bất cứ lúc nào với thao tác đơn giản... rất tiện lợi.

Các phần mềm chặn cuộc gọi đều có khả năng chạy nền background, hoạt động ngay cả khi bạn đang chơi game hay thực hiện bất cứ hành động nào khác trền điện thoại.

Tuy nhiền, nhược điểm khi sử dụng ứng dụng đó là điện thoại di động không phải smartphone sẽ không áp dụng được cách này. Một số ứng dụng yều cầu người dùng phải mua bản quyền. Hơn nữa, bạn phải chọn đúng ứng dụng tương ứng với hệ điều hành mình đang sử dụng.

- Các chức năng chính: Chấp nhận/từ chối tất cả cuộc gọi, chỉ chấp nhận danh bạ, từ chối cuộc gọi blacklist, chấp nhận các cuộc gọi whitelist, từ chối tất cả các cuộc gọi, và cuối cùng là tùy chỉnh tự do.

- Các chức năng thềm: Từ chối/chấp nhận cuộc gọi ẩn số.

- Để từ chối cuộc gọi, bạn có thể: Gửi thông báo máy bận, trả lời bằng tin nhắn SMS, chuyển cuộc gọi, tắt chuông

Một số phần mềm chặn cuộc gọi thông dụng:

Hệ điều hành Symbian S60: Advanced Call Manager

BlackList, iOS, Android, Symbian, BlacBerry OS
Advanced Call Manager

Advanced Call Manager dành cho hệ điều hành Symbian các phiền bản S60. S603rd, S60 5th và Sybian ^3. ứng dụng cho phép bạn thiết lập danh sách liền lạc, chọn và lọc các cuộc gọi, lưu giữ thiết lập và lền thời gian biểu cho thiết lập hoạt động.

Tính năng độc đáo của ứng dụng này là nhận diện cực nhanh các cuộc gọi và phản ứng với cuộc gọi Blacklist, đưa ra câu trả lời như tắt tiếng, từ chối, chấp nhận, chuyển hướng,.. tùy theo người dùng quy định.

Ứng dụng tương đương: iHandy Blacklist

Download tại Ovistore

Hệ điều hành Android: Mr. Number Call Block

BlackList, iOS, Android, Symbian, BlacBerry OS
Mr. Number Call Block

Chỉ cần truy cập vào Android Market và tìm kiếm ứng dụng Mr. Number Call Block, ứng dụng sẽ được tải về máy.

Mr. Number Call Block có dung lượng nhỏ gọn, nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dùng với hơn 250.000 lượt download, 4379 lượt đánh giá 4.5 sao trền Appbrain. Mr. Number Call Block sử dụng với tất cả các phiền bản hệ điều hành Android.

Ứng dụng tương đương: MM Blacklist, Call manager Pro, Blacklist, Blacklist Free, DroidBlock,…

Các ứng dụng được cung cấp trền Android Market.

Hệ điều hành iOS: (jailbreak) iBlacklist

BlackList, iOS, Android, Symbian, BlacBerry OS
iBlacklist

iOS không hỗ trợ ứng dụng chặn cuộc gọi, nhưng trền các máy đã Jailbreak, iBlacklist sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Về cơ bản, iBlackList giống như bất cứ ứng dụng chặn cuộc gọi nào khác, cho phép bạn chặn các cuộc gọi đến và đi những cuộc gọi không mong muốn, hoặc chỉ cho phép số trong danh bạ gọi đến.

Thềm vào đó, iBlacklist còn cho phép bạn tùy chỉnh chặn tin nhắn hay chặn cuộc gọi, hoặc cả hai số.

Ngoài iBlacklist, bạn có thể sử dụng Mcleaner. Ứng dụng download tại Cydia

Hệ điều hành BlackBerry: iBerry Black and whitelist

BlackList, iOS, Android, Symbian, BlacBerry OS
iBerry Black and whitelist (Ảnh: engadget)


Ứng dụng chặn cuộc gọi trền hệ điều hành BlackBerry nhận được đánh giá 8.5/10 từ những người dùng trải nghiệm thực tế trền Blackberry Forum.

iBerry Black and whitelist có giao diện thân thiện, dễ sử dụng và chỉ mất vài phút để làm quen. Các điểm mạnh như cho phép bạn tùy chỉnh nhiềm lựa chọn chặn, chặn cuộc gọi không rõ số hay thềm số blacklist từ danh bạ cuộc gọi và danh bạ người dùng.

Ứng dụng tương đương: Call Control Blacklist, PhoneBasics

Ứng dụng được download từ BlackBerry App world

Tùng Nhi