SunSmart: Ứng dụng ngăn ngừa ung thư da

Những người ưa thích tắm nắng sẽ biết chính xác thời điểm tắm hợp lý để bảo vệ sức khỏe và tránh nguy cơ mắc ung thư da do tia cực tím nhờ một ứng dụng mới trên iPhone.


iPhone 
Ứng dụng mới tích hợp trền iPhone sẽ  giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư da.

Australia là một trong những quốc gia có tỷ lệ ung thư da cao nhất trền thế giới: với hơn 1.850 người chết vì căn bệnh này mỗi năm (nhiều hơn số người thiệt mạng do tai nạn giao thông). Cứ ba người úc thì lại có hai người được chẩn đoán mắc ung thư da ở tuổi 70.

Để đối phó với điều này cũng như tiếp cận với giới trẻ - đối tượng có xu hướng coi thường việc bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím, Hội đồng Ung thư ở úc đã kết hợp với các nhà phát triển phần mềm xây dựng một ứng dụng miễn phí trền iPhone nhằm cung cấp bản tin dự báo thời tiết hàng ngày, bao gồm cả việc đo các mức phát xạ của tia cực tím.

ông Sue Heward - đại diện Hội đồng Ung thư úc cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng rất nhiều người dân thường dựa vào nhiệt độ và thời tiết để dự đoán khi nào họ cần phải tránh ánh nắng mặt trời, nhưng vấn đề thực sự ở đây là tia cực tím (UV) - bạn không thể nhìn thấy hay cảm nhận nó."
 

Ứng dụng có chức năng cảnh báo và sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để tự động điều chỉnh vị trí của người dùng, hiển thị thời gian chống nắng cần thiết cũng như cảnh báo tia UV tự động và hướng dẫn các mức tia cực tím theo từng phút một.

"Những lợi ích của ứng dụng này nằm ngay trong túi của bạn, bạn không cần phải dùng tới máy tính hay ghi chép ra giấy để kiểm tra," Heward nói. Ứng dụng này đặc biệt hữu ích cho những người làm việc ngoài trời trong thời gian dài bởi đây là nhóm có nguy cơ cao dễ mắc chứng ung thư da.

Hiện các ứng dụng SunSmart đã có sẵn để tải về miễn phí trền iTunes. Hội đồng cũng đã lập ra một trang web về widget UV nhằm mục đích cảnh báo về căn bệnh ung thư da cho các tổ chức như các câu lạc bộ thể thao ngoài trời...

(*) Theo Reuters

Quỳnh Mai