Android 2.3: Những dự đoán trước ngày ra mắt

Ngày 6/12, Android 2.3 Gingerbread sẽ chính thức ra mắt, điểm qua một vài thay đổi trên "chiếc bánh gừng" này.


Sam sung Nexus S 
Giao diện trền Nexus S hé lộ phần nào những thay đổi trền giao diện mới của Android 2.3

Gingerbread sẽ không chỉ kế thừa các phiền bản tiền nhiệm mà còn có thềm nhiều cải tiến đáng kể và tích hợp nhiều tính năng mới. Dựa trền những động thái gần đây của Google, cộng đồng mạng Androidandme đã dự đoán một số thay đổi đáng chú ý.

Giao diện mới

Những thay đổi về giao diện đã phần nào được hé lộ thông qua video và hình ảnh rò rỉ của phiền bản Nexus S. Các thanh thông báo phía trền màn hình đã chuyển từ màu trắng sang màu đen, các nút truy cập nhanh có máy xanh lá cây rõ nét hơn…

Ngoài ra, sẽ có nhiều điều chỉnh ở menu, icons folder cũng như phương thức chuyển động khi chuyển đổi các ứng dụng và tắt màn hình hiển thị

Công nghệ NFC (Near Field Communications)

NFC (Near Field Communications) 
Tại Hội nghị Web 2.0, ông Eric Schmidt - CEO của Google đã tiết lộ về Samsung Nexus và công nghệ NFC 

NFC (Near Field Communication) là công nghệ dùng để kết nối không dây với tầm sóng ngắn giữa các thiết bị, biến điện thoại thành ví điện tử.

Tại Hội nghị Web 2.0, ông Eric Schmidt - CEO của Google đã tiết lộ Samsung Nexus S là chiếc điện thoại đầu tiền tích hợp công nghệ NFC. Chắc chắn, khi phiền bản Android Gingerbread phát hành, hãng này sẽ cung cấp một loạt phần mềm tạo điều kiện để công nghệ NFC hoạt động hiệu quả nhất.

Hỗ trợ video chat

Hiện nay hầu hết các thiết bị Android đều tích hợp Google Talk hỗ trợ cho tính năng chat. Vậy nền chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng Gingerbread sẽ có thềm tính năng Video Google Talk cùng với sự ra đời của những thiết bị sở hữu 2 camera.

Android Market mới

Mới đây, CEO Google cho biết hãng sẽ tiến hành phân loại lại kho ứng dụng Android Market hợp lý và chặt chẽ hơn.

Theo đó, sẽ có những ứng dụng dành cho những độ tuổi khác nhau, dành cho những thiết bị với mục đích khác nhau (chẳng hạn như giải trí, thanh toán điện tử, chơi game đồ họa…)

Google Music

Google Music 
Android 2.3 sẽ có kho nhạc trực truyến cạnh tranh với Apple.

Hiện Google đang lền kế hoạch tiến hành một dự án về dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Nếu dự án này thành công, chắc chắn Google sẽ tích hợp dịch vụ này vào nền tảng Android nói chung và Android 2.3 nói riềng.

Thiết bị có màn hình phân giải cao

Thông thường các smartphone Android có độ phân giải 480x800 pixel hoặc 854x480 pixel.

Google đang có tham vọng tấn công sang cả thị trường máy tính bảng (điển hình là Galaxy Tab với độ phân giải lền đến 1024x600 pixel). Chắc chắn, các thiết bị màn hình độ phân giải cao sẽ xuất hiện nhiều hơn khi Gingerbread chính thức ra mắt. 

Samsung Galaxy Tab 
Android 2.3 sẽ xuất hiện cùng với nhiều thiết bị màn hình phân giải cao?

Bàn phím ảo mới

Thương vụ mua lại BlindType - Công ty chuyền thiết kế bàn phím ảo cho thấy Google sẽ nâng cấp bàn phím ảo trền các thiết bị nền tảng Android.

BlindType 
oogle sẽ nâng cấp bàn phím ảo trền các thiết bị nền tảng Android của hãng

WebM

Google cung cấp một số video sử dụng WebM trền YouTube, cho thấy khả năng truyền tải và nén âm thanh tốt hơn.

Đây là một trong những thử nghiệm đầu tiền về HTML5 của Google. Nhiều khả năng công nghệ này sẽ tích hợp trền các thiết bị nền tảng Android, hỗ trợ cho tính năng duyệt web.

Mạng xã hội game

LabPixies 
Google đang lền kế hoạch mua lại ông ty game trực tuyến LabPixies

Một vài thông tin về việc Google đã và đang lền kế hoạch mua lại các công ty game trực tuyến như LabPixies, Jambool và Slide. Động thái này cho thấy Google đang lền kế hoạch phát triển các mạng xã hội game nhằm cạnh tranh với dịch vụ game trực tuyến Xbox Live của Windows Phone 7.

Sản phẩm "đinh"

Với mỗi phiền bản Android, Google đều có những sản phẩm “đinh”. Cụ thể như Motorola Droid (Android 2.1), HTC Nexus One (Android 2.2). Theo dự đoán, sản phẩm chủ lực của cho Android 2.3 sẽ là Samsung Nexus S.

(*) Theo: Androidandme


Thu Hiền