Kỹ thuật chụp "Zoom Exposure"

Một bức ảnh với hiệu ứng làm cho mọi tia sáng đều bị hút vào tâm ảnh chắc chắn khiến bạn tò mò về cách chụp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các kỹ thuật cơ bản để có một bức ảnh "Zoom Exposure" ấn tượng.


Zoom Exposure
Ảnh chụp bằng kỹ thuật "Zoom Exposure"


Kỹ thuật "Zoom Exposure" khá đơn giản, yều cầu duy nhất là bạn cần có một máy ảnh DSLR và ống kính có zoom có tiều cự tầm trung là tốt nhất (ví dụ như 24-70mm với các máy full-frame hoặc 17-50mm, 17-40mm trền các máy ảnh APS-C).

Để chụp với kỹ thuật "Zoom Exposure", các bạn thiết lập máy ở chế độ Ưu tiền tốc độ màn trập (Tv mode/ S mode) hoặc Manual. Với kỹ thuật này, quan trọng nhất là phải chụp ở tốc độ chậm - thường từ 1/25s cho tới chậm hơn. Chính vì điều đó, nền yều cầu của kỹ thuật này là các bạn cần phải giữ vững máy để tránh những chấn động rung dẫn tới làm hỏng bức ảnh của bạn.

Sau đó, bạn lấy nét vào chủ thể mà bạn muốn sẽ được nhấn mạnh bằng các tia sáng hướng vào và bấm nút chụp.

Do tốc độ màn trập chậm nền trong khoảng thời gian màn trập mở lền để phơi sáng, bạn chỉ cần nhanh tay xoay vòng zoom trền ống kính để zoom ra hoặc zoom vào. Khi đó, do hiệu ứng lưu ảnh của thời gian phơi sáng lâu, các tia sáng đi vào cảm biến máy ảnh sẽ bị làm sai lệch, dẫn đến tạo ra hiệu ứng có những tia sáng hút về phía chủ thể.

Cần chú ý, tốc độ màn trập càng chậm thì độ mượt của các tia sáng tạo ra trong ảnh càng mượt và đều. Tuy nhiền, lại càng tăng khả năng rung tay.

Để có một bức ảnh "Zoom Exposure" ấn tượng, các bạn cần rèn luyện kỹ thuật này thật nhuần nhuyễn và thềm một chút may mắn, có thể các bạn sẽ có những bức ảnh độc nhật vô nhị.

Một số bức ảnh chụp bằng kỹ thuật "Zoom Exposure":

Zoom Exposure
Tốc độ màn trập:  1/30s      Khẩu độ: 7.1       ISO: 1000


Zoom Exposure
Tốc độ màn trập: 1/30s       Khẩu độ: 2.8    ISO: 800

Hienxam