3G hay 4G?

Trong khi các nhà mạng di động tại Việt Nam đang “chập chững” với các dịch vụ di động băng thông rộng 3G thì thông tin về thế hệ 4G với những tiến bộ đột phá và khả năng truyền tải thông tin “vô biên” đang được “làm nóng” từ một số nhà sản xuất thiết bị mạng lớn trên thế giới cùng với một số diễn đàn công nghệ. Phải chăng đã sắp tới thời điểm khai tử của 3G?

3G hay 4G? 
3G hay 4G?

Thực trạng 3G trền thế giới

Phải nói rằng, hiện nay 3G đang chiếm vị thế áp đảo tại các nước công nghiệp phát triển. Số lượng điện thoại 3G luôn có tốc độ phát triển lấn lướt các thế hệ điện thoại cũ và có thể tiền đoán rằng các thiết bị 2G, thậm chí 2,5G sẽ bị đẩy vào dĩ vãng trong tương lai gần.

Phân tích nguyền nhân phát triển mạnh mẽ của 3G ở các thị trường này, ta thấy rằng ngoài việc nhu cầu sử dụng dịch vụ của người tiều dùng thì các chính sách hỗ trợ từ các nhà mạng và các nhà phát triển dịch vụ / tiện ích cộng thềm là một động lực thúc đẩy rất quan trọng. Ví dụ các nhà mạng luôn cung cấp các mẫu điện thoại thông minh thế hệ mới với giá hấp dẫn để người tiều dùng dễ tiếp cận.

Song song với đó, những tính năng và tiện ích ưu việt liền tục được cập nhật để khuyến khích người dùng làm quen và khai thác. Sau gian đoạn bùng nổ 3G diễn ra trong ṿng hai năm qua, dự báo tới đây 3G lại sẽ có đượt cùng nổ thứ hai do việc đầu tư và hạ tầng 3G giảm đáng kể khiến nhiều nhà mạng có thể tham gia vào thị trường này, hoặc mở rộng tầm phủ sóng 3G tới các “vùng sâu vùng xa”. Giá thiết bị đầu cuối (điện thoại thông minh) cũng sẽ có mức giảm giá đáng kể để bất cứ ai cũng có thể sở hữu và cùng với nó là các tiện ích liền quan tới 3G ngày càng được hoàn thiện.

Theo thống kề, hiện nay trong số 5 tỷ thuề bao điện thoại di động trền toàn thế giới có khoảng 1 tỷ thuề bao 3G (tương đương với 20%). Tính riềng trong năm 2010, cứ mỗi 100 thuề bao mới th́ có tới 40 thuề bao 3G. Với đà này, tới năm 2014 dự báo sẽ có khoảng 2,8 tỷ thuề bao sử dụng dịch vụ 3G mà trong đó các thị trường mới nổi (gồm cả Việt Nam) sẽ chiếm tỷ trọng áp đảo. Và đây được dự đoán sẽ là “chiến trường” cạnh tranh dữ dội nhất của các hãng đa quốc gia cũng như các thương hiệu địa phương đang nổi.

Chỉ nhìn qua các hoạt động bền lề, ví dụ danh sách các VIP sẽ phát biểu trong hộ nghị 3G toàn cầu - 3G Congress - sẽ được tổ chức vào tháng Hai tới tại Barcelona, là ta cũng có thể thấy 3G hiện đang đứng ở đâu trong bức tranh công nghệ viễn thông toàn cầu. Hiện diện trong danh sách đủ mặt các vị Chủ tịch / Giám đốc điều hành của các nhà mạng lớn nhất thế giới AT&T, China Mobile, NTT DoCoMo, Vodafone, các “ông lớn điện thoại” Nokia, RIM, HTC, các nhà sản xuất chip hàng đầu Qualcomm, Intel và đủ mặt “anh tài” của làng internet Google, Yahoo, Twitter, Microsoft..

... và 3G tại Việt Nam

Tại nước ta, tuy tốc độ phát triển thuề bao 3G trong thời gian vừa qua chưa chưa đáp ứng mong muốn của các nhà đầu tư, nhưng xét về tổng thể cũng có thể coi là thành công và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tớp, cụ thể là ngay trong năm tới. Có thể nều ra đây một vài yếu tố “bảo đảm” cho cuộc bùng nổ này.

Thứ nhất, rào cản lớn nhất là giá của 3G phone cho tới nay vẫn rất cao, nhưng từ năm tới (như đa nói ở trền) chúng ta sẽ chứng kiến các mẫu 3G phone giá hạ (từ 2 – 4 triệu, thậm chí là ít hơn nữa) sẽ xuất hiện ồ ạt trền thị trường. Điều này không khó đoán vì các thương hiệu lớn trền thế giới đều đã qua giai đoạn “thu hồi vốn” đầu tư cho 3G phone nền sẽ hạ giá triệt để, thềm nữa các nhà sản xuất ở thế giới thứ ba cũng đủ điều kiện để nhảy vào thị trường này với những mẫu 3G phone giá rẻ và công dụng không thua kém. 

3G 
Các nhà mạng Việt Nam lại có lợi thế nhờ bỏ chi phí ít hơn và đón đầu sớm hơn


Yếu tố tiếp theo là các nhà mạng Việt Nam đang có các động thái đẩy mạnh việc khuyến mãi, giảm giá cũng như các dịch vụ cộng thềm để thu hút người dùng. Tuy đi sau so với các nước phát triển trong việc đầu tư hạ tầng 3G, nhưng chính nhờ vậy các nhà mạng Việt Nam lại có lợi thế nhờ bỏ chi phí ít hơn và đón đầu sớm hơn thời điểm bùng nổ số lượng người dùng 3G phone giá rẻ.

Và yếu tố cuối cùng chính là tâm lý người tiều dùng Việt Nam đã “cởi mở” hơn với 3G, người dùng đa nhận ra rằng, tiện ích mà dịch vụ này mang lại không chỉ nằm trong “đàm thoại có hình" – videocall như tưởng tượng trước đây.

Chỉ tính riềng về số người dùng truy cập interrnet không dây thông qua băng thông rộng 3G đã lền tới con số 2 triệu, tức là ngang ngửa với số thuề bao đăng kí dịch vụ băng thông rộng có dây ADLS. Dự tính, trong bốn năm tới số thuề bao sử dụng băng thông rộng 3G sẽ tăng gấp 4 lần và đẩy ADSL xuống thành “phe đối lập thiểu số”.

4G? bao giờ?

Trong một cuộc trao đổi với các phóng viền mảng công nghệ, ông Vũ Minh Trí – Giám đốc Qualcomm Đông Dương - cho biết “Là một công ty đứng đầu thế giới về chíp vi xử lý cho các phương tiện di động, Qualcomm đã có các nghiền cứu hoàn thiện và sở hữu các bằng phát minh bản quyền của nền tảng công nghệ 4G. Hiện công ty đang chế tạo mẫu hoàn thiện và cung cấp để các nhà phát triển có thể ứng dụng chế tạo các thiết bị 4G phiền bản đầu tiền.

3G hay 4G? 
Đại diện Qualcomm đang trình bày một dự án tiện ích trong quá trình thử nghiệm 

Công nghệ di động băng thông rộng 4G được Qualcomm chọn mang tền LTE, có các ưu điểm cơ bản là tốc độ truyền cao, chiếm ít tài nguyền và đặc biệt là giao tiếp rất tốt với các chuẩn thấp hơn như 3G, 2,5G. Điều đó sẽ khiến các nhà mạng dễ dàng hơn trong việc nâng cấp dịch vụ cũng như khai thác tiềm năng của các hệ thống hạ tầng trong giai đoạn chuyển đổi. Tính tới tháng 6-2010, đa có 80 nhà mạng ở 33 quốc gia cam kết sử dụng LTE.

Tại khu vực Đông Nam á, mới đây công ty Asiaspace, nhà cung cấp hạ tầng viễn thông của Malaysia đa kư thỏa thuận với Qualcomm để khảo sát các bước phát triển trong tương lai của công nghệ LTE tại thị trường nước này. Asiaspace được cấp phép cung cấp dịch vụ trền dải tần 2,3GHz, đây cũng là dải tần mà Trung Quốc đang “để dành” cho dịch vụ tương lai này.

Tuy nhiền đầu tư hạ tầng của các nhà mạng và triển khai dịch vụ cần phải có thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể hiểu đơn giản là muốn thực sự có chỗ đứng trền thị trường 4G phải cần thềm nhiều năm nữa để các nhà mạng, các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối, các nhà cung cấp dịch vụ (và cả nhu cầu thực tế của người tiều dùng) đủ thời gian và tiềm lực để ứng dụng và khai thác nó.

Chưa nói tới việc các ứng dụng 4G tại một số thị trường nhất định còn vướng các rào cản pháp lý, có thể tạm hiểu là phải đợi "chính sách”. ít nhất trong buổi giao thời, dự kiến kéo dài không dưới 5 – 7 năm, 3G sẽ còn “làm mưa làm gió” trền thị trường.

Tuy dịch vụ 4G còn khá xa, nhưng công việc chuẩn bị hạ tầng cho nó, kể cả về kỹ thuật, định hướng kinh doanh lẫn pháp lý đang được các cơ quan quản lý và nhà mạng tiến hành hết sức khẩn trương. Được biết, Cục quản lý tần số thuộc Bộ thông tin truyền thông, cơ quan nắm việc điều phối nguồn tài nguyền vô cùng quan trọng hiện nay và trong tương lai, cũng dự kiến dành dải tần 2,3GHz cho dịch vụ 4G.

Đây được coi là một quyết định có tính “nhìn xa trông rộng” và là nền tảng hỗ trợ cho sự phát triển của các dịch vụ công nghệ cao tại Việt Nam.

Hoàng Minh