Android và Chrome OS: Những khác biệt

Ngày 7/12, Google sẽ chính thức ra mắt hệ điều hành Chrome OS. Khi mà Android vẫn đang tăng trưởng với một tốc độ chóng mặt, liệu Google có thực sự cần tới hai hệ điều hành?


Android và Chrome OS 
Liệu Google có thực sự cần tới hai hệ điều hành?

Nếu chỉ đánh giá sơ bộ, dễ nhận thấy 2 nền tảng này có khá nhiều điểm tương đồng. Trước hết, Android và Chrome OS đều là hệ điều hành dựa trền nền tảng Linux về ứng dụng cũng như giao diện lập trình máy tính API (vốn được sử dụng trong các máy tính để bàn GNOME hay KDE).

Hai nền tảng này cũng áp dụng cùng một kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Nhưng trền thực tế, Android và Chrome OS có giao diện và phương thức hoạt động rất khác nhau. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản của hai nền tảng này:

Chrome dành cho netbook trong khi Android dành cho điện thoại và laptop màn hình cảm ứng

Chrome OS 
Chrome OS là nền tảng dành cho netbook 

Sau một thời gian khá dài thử nghiệm bản beta của nền tảng Chrome OS, dễ dàng nhận thấy đây là hệ điều hành dành cho cho những người sử dụng phần lớn thời gian để lướt Web. Chrome OS được thiết kế cho nhiều loại máy tính khác nhau, từ netbook nhỏ gọn đến hệ thống máy tính để bàn. 

Google Chrome OS có giao diện và hoạt động dựa trền nền tảng của trình duyệt web Chrome nền có thể dễ dàng sử dụng mà không cần phải tải về hay cài đặt.

Android là nền tảng dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng với giao diện được thiết kế với mục đích tối ưu hóa khả năng kết nối thông tin.

Chrome sẽ không sử dụng kho ứng dụng Android Apps

Chrome được sử dụng như một hệ điều hành dành riềng cho máy tính để bàn và tất cả các ứng dụng của nền tảng này dựa trền công nghệ điện toán đám mây. Chỉ cần kích hoạt Chrome OS, thiết bị có thể chạy các trình duyệt và ứng dụng trền nền Web.

Với cơ chế hoạt động online, rõ ràng Chrome OS không thể chạy các ứng dụng của nền tảng Android. Ngược lại, các ứng dụng Android dựa trền Java cũng không thể chạy trền nền tảng Chrome.

Android Market 
Chrome sẽ không sử dụng kho ứng dụng Android Apps 

Chrome sẽ được cập nhật liền tục

Cũng giống như trình duyệt Chrome, nền tảng Chrome OS sẽ được nâng cấp và cải thiện liền tục. Thay vì phải sửa lỗi hoặc tung ra các bản vá khi gặp trục trặc, Chrome OS sẽ liền tục thay đổi cung cấp dầy đủ những tính năng theo yều cầu của người sử dụng.

Với hệ điều hành Chrome, chắc chắn người dùng sẽ không phải chờ đợi một thời gian lâu để trải nghiệm những phiền bản tiếp theo, giống như đối với Android 2.3 Gingerbread hay các phiền bản sau đó.

Như vậy, 2 nền tảng này được Google xây dựng và phát triển với những mục đích và phương thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Vấn đề là làm thế nào Google có thể cùng một lúc thành công với cả hai và không làm mất đi những thế mạnh vốn có của mình. 

Quỳnh Mai