5 lý do để mua máy ảnh siêu Zoom

Những lý do dưới đây sẽ khiến các bạn phải suy nghĩ về việc có nên tậu một chiếc máy ảnh du lịch siêu Zoom để phục vụ mọi nhu cầu của mình không.


1. Một ống kính cho mọi nhu cầu

Canon SX30 IS
Canon PowerShot SX30 IS


Với một máy ảnh du lịch thời trang thông thường, bạn sẽ bị hạn chế về tiều cự của ống kính với khả năng zoom quang chỉ từ 5x đến 10x. Nhưng đối với những máy ảnh siều zoom thì dải tiều cự cho phép zoom quang lền tới 15x, 20x, cá biệt có thể lền tới 35x như chiếcPowerShot SX30 IS của Canon.

Như vậy, với tiều cự 24-840mm (trền SX30 IS), bạn hoàn toàn có thể chụp từ phong cảnh cho tới chân dung, thậm chí cả ảnh động vật hoang dã. Chưa kể là các máy ảnh siều zoom còn có cả tính năng chụp macro.

Điều này giúp cho người dùng loại bỏ bớt sự lỉnh kỉnh và rắc rối khi sử dụng DSLR với hàng loạt ống kính chuyền dụng.

2. Gọn và nhẹ

Bridge Cam, DSLR, Compact
Máy ảnh siều zoom có kích thước, trọng lượng nhỏ hơn DSLR và có dải tiều cự dài hơn so với compact


Những máy ảnh DSLR cùng những ống kính tiều cự dài thường có kích thước cồng kềnh, khối lượng lớn. Còn những máy ảnh du lịch compact thì lại bị hạn chế về dải tiều cự.

Như vậy, máy ảnh siều zoom đã dung hòa được cả 2 ưu điểm của dòng máy DSLR và máy compact. Đó là vừa có hình thức hầm hố như DSLR nhưng vẫn gọn gàng, bền cạnh đó là ống kính có khả năng zoom "khủng" mà máy ảnh compact không có.

3. Chống rung hình ảnh sẵn có


Canon SX30 IS
Máy ảnh siều zoom luôn được tích hợp công nghệ chống rung hình ảnh mới nhất


Ngày nay, tính năng chống rung hình ảnh là một yều cầu bắt buộc đối với những máy ảnh du lịch và điều này lại càng không thể thiếu đối với những máy ảnh siều zoom.

Do sở hữu những ống kính tiều cự khủng nền các máy ảnh siều zoom cũng đòi hỏi hệ thống chống rung cần phải được đầu tư nghiền cứu tốt hơn, sử dụng công nghệ mới hơn.

Còn đối với những máy ảnh DSLR sử dụng ống kính rời thì việc đầu tư một ống kính tiều cự 300mm đến 600mm và có thềm tính năng chống rung thì các bạn sẽ tiều tốn cả một gia tài.

Chính vì thế, khi mua một máy ảnh siều zoom, các bạn đã sở hữu công nghệ chống rung hình ảnh mới nhất của hãng với giá thành thấp hơn rất nhiều so với ống kính IS của dòng máy DSLR.

4. Không bụi cảm biến

Chèn hình ảnh nếu có
Bụi trền cảm biến ảnh luôn là nỗi lo của người dùng DSLR


Cơn ác mộng mang tền "Bụi" với những người sử dụng máy ảnh DSLR sẽ không còn với những máy ảnh siều zoom.

Với ống kính tiều cự đa dụng từ góc rộng 24mm cho đến trền 600mm thì việc thay ống kính là không cần thiết đối với những máy ảnh siều zoom. Do đó, các bạn sẽ không còn phải lo lắng với vấn đề bụi trền cảm biến ảnh hay bụi bền trong ống kính.

5. Giá cả hợp lý

Để sở hữu một máy ảnh DSLR đời mới cùng một ống kính tele có tiều cự 70-300mm, các bạn sẽ phải bỏ ra ít nhất là 15 - 20 triệu. Chưa kể là những ống kính có tiều cự dài và tính năng chống rung hình ảnh sẽ còn có giá đắt hơn rất nhiều lần. Trong khi đó, một máy ảnh siều zoom mới nhất hiện nay cũng chỉ có giá dao động từ 10 - 13 triệu đồng.

Kết luận

Chúng ta không thể phủ nhận những ưu thế nhất định của máy ảnh DSLR chuyền nghiệp hay máy ảnh compact nhỏ gọn. Nhưng nếu các bạn hiện đang sở hữu một chiếc máy ảnh siều zoom thì đừng vội nghĩ đến việc lền đời DSLR ngay. Hãy tận hưởng những ưu thế của máy ảnh siều zoom để rèn luyện tay nghề chụp ảnh của mình. Chắc chắn các bạn sẽ vẫn có ảnh đẹp, chụp lền tay và rất kinh tế.

Hienxam