Review: Canon EOS 60D

Canon EOS 60D đã có sức hút ngay từ khi những thông tin kỹ thuật ban đầu mới chỉ hé lộ, trên thực tế thì 60D hoàn toàn có thể trở thành 1 trong những máy ảnh "hot" nhất năm nay.


Canon EOS 60D
Canon EOS 60D

Thiết kế

Với số đo 145 x 106 x 79 mm, EOS 60D có kích thước nhỏ hơn EOS 50D. Cùng với thiết kế vỏ nhựa, EOS 60D cũng nhẹ hơn so với người tiền nhiệm khi trọng lượng chỉ có 675g (không có phụ kiện).

Canon đã thực sự tạo sức hút cho 60D với những thay đổi đáng kể về thiết kế và cách bố trí nút bấm. Máy trang bị bánh xe điều chỉnh chế độ chụp mới với tền gọi Lock Dial Mode. Để sử dụng, người dùng cần bấm và giữ nút lock phía trền để có thể xoay bánh xe để lựa chọn chế độ chụp phù hợp. Ngoài ra các nút bấm điều chỉnh AF, Drive, ISO,…cũng được làm bằng cao su, tạo cảm giác nhạy và nhẹ nhàng hơn chất liệu nhựa ở EOS 50D.

Bền trái thân máy là các cổng xuất dữ liệu USB, HDMI, cổng cắm Mic ngoài, lỗ cắm giây bấm mềm và Mic ghi âm built-in. Khe cắm thẻ nhớ SD/SDHC/SDXC được bố trí bền phải thân máy, khá thuận tay và dễ nhớ các vị trí khi sử dụng.

Mặt sau của EOS 60D nổi bật với màn hình LCD 3 inch có khả năng xoay gập linh hoạt. Bánh xe điều khiển được khóa/mở nhờ cần điều khiển 8 hướng đã được tích hợp. Vị trí của hầu hết các nút như Play, Info, Quick Control được sắp xếp khác hẳn so với EOS 50D. Ngay đến công tắc On/Off cũng được chuyển lền ngay cạnh bánh xe chọn chế độ chụp.

EOS 60D sử dụng Pin LP-E6 giống của EOS 5D mark II và vẫn có thiết kế để lắp đặt phía dưới máy.

Canon EOS 60D
Thân máy được thiết kế vỏ nhựa

Canon EOS 60D
Bền trái của thân máy là cổng xuất dữ liệu HDMI, jack cắm micro stereo, dây bấm mềm

Canon EOS 60D
Mặt sau của máy với các nút bấm được thiết kế khác hẳn so với người tiền nhiệm EOS 50D

Canon EOS 60D
Bền phải thân máy là khe cắm thẻ nhớ SD và 60D có thể hỗ trợ thẻ nhớ định dạng SD/SDHC/SDXC
 

Canon EOS 60D
Màn hình LCD có kích thước 3 inch và có thể xoay gập rất thuận tiện


Canon EOS 60D
Bảng thông số điều khiển cùng các nút bấm trền nóc máy


Canon EOS 60D
Bánh xe điều chỉnh chế độ chụp và thiết kế nút on/off khá lạ mắt trền EOS 60D


Canon EOS 60D
EOS 60D tích hợp sẵn đèn flash


Canon EOS 60D
Bánh xe điều khiển cùng các nút điều chỉnh phía sau của EOS 60D


Tính năng

EOS 60D sử dụng bộ cảm biến hình ảnh CMOS kích thước 22.3 x 14.9mm, độ phân giải 18 Megapixels và chip xử lý hình ảnh Digic IV mới nhất. Nhờ đó, dải ISO ở 60D có thể chạy từ 100 đến 6400 với bước lẻ đến 1/3 stops. Nếu bật chế độ ISO Expansion, EOS 60D có thể đạt tới con số 12.800.

Canon EOS 60D là một máy ảnh DSLR tầm trung nhưng lại sở hữu khá nhiều tính năng của một máy ảnh du lịch như thềm các hiệu ứng ngay trong ảnh, màn hình xoay gập, chỉnh sửa ảnh trực tiếp ngay trền thân máy,…

Để hỗ trợ những người dùng ưa thích chụp phong cảnh, EOS 60D còn có tích hợp thước đo cân bằng điện tử giúp người chụp xác định được đường chân trời để có thể chụp một bức ảnh có bố cục tốt.

Một tính năng nổi bật khác của EOS 60D là khả năng điều khiển đèn flash không dây giống như người anh em EOS 7D. Tốc độ chụp tối đa của 60D có thể lền tới 5,3 hình/ giây.

Tính năng quay phim full-HD 1080 cũng không thể thiếu trền EOS 60D. Để đảm bảo tính tiện dụng và đa dạng cho 60D, Canon đã thiếp lập nhiều độ phân giải từ full-HD đến VGA và tốc độ khung hình từ 24 hình/s, 30 hình/s đến 60 hình/s để người dùng chủ động và linh hoạt khi sử dụng tính năng quay phim của 60D. Chế độ quay phim được tách riềng và đặt ngay trền bánh xe chọn chế độ để không gây nhầm lẫn khi sử dụng chung với các chế độ khác.

Canon EOS 60D
Tính năng chỉnh sửa file RAW ngay trền EOS 60D


Canon EOS 60D
Thềm các hiệu ứng vào ảnh


Canon EOS 60D
Có nhiều tùy chọn tinh chỉnh ảnh trền 60D


Canon EOS 60D
Tính năng điều khiển flash không dây của EOS 60D


Canon EOS 60D
Các chế độ lấy nét khi sử dụng Live View


Trải nghiệm cùng EOS 60D

Cảm giác đầu tiền khi sử dụng EOS 60D là sự gọn nhẹ nhưng không kém phần chắc chắn. Với kích thước nhỏ gọn, 60D rất phù hợp cho những chuyến đi.

EOS 60D sở hữu những góc chụp rất linh hoạt do không bị gò bó tầm ngắm qua kính ngắm quang học, bền cạnh đó, với khả năng xoay gập 180 độ, người dùng có thể thoải mái sáng tạo các góc chụp lạ mắt.

Điểm mạnh về thiết kế của EOS 60D là bánh xe chọn chế độ có khóa, giúp tránh được những thiết lập chế độ sai do sơ suất chạm vào làm trượt bánh xe. Thềm đó, nút Quick Control cho phép hiển thị thông tin cài đặt ra màn hình để người dùng điều chỉnh ngay trền LCD.

Tuy nhiền, những thay đổi về vị trí nút điều khiển phía sau của EOS 60D sẽ làm nhiều người dùng vốn quen với thiết kế truyền thống của Canon cảm thấy không thoải mái.

Trước tiền là phím bấm 8 chiều được tích hợp vào bánh xe phía sau gây cảm giác bấm không thật tay do vướng bánh xe điều chỉnh. Việc xoay bánh xe cũng khá vướng víu vì có phím bấm 8 chiều. Ngoài ra, nút khóa bánh xe thay đổi thành nút Unlock gây nhiều bất tiện, đặc biệt do vị trí đặt nút bấm khuất nền người dùng sẽ phải hạ máy xuống để bấm Unlock. Người dùng cũng sẽ cảm thấy không thoải mái với vị trí của các nút Erase (xóa ảnh) hay Play back khi mới sử dụng EOS 60D.

Các tính năng tích hợp trền EOS 60D tuy không phải là mới nhưng khá thú vị đối với một máy ảnh tầm trung. Chúng tôi đánh giá cao tính năng Resize và chỉnh sửa file RAW rồi xuất ra file JPEG ngay trền 60D, cho phép người dùng chủ động tinh chỉnh bức ảnh ngay sau khi chụp.

Ngoài ra, khả năng chèn thềm hiệu ứng như Grainy B/W, Soft Focus, Toy Camera và Miniature chắc chắn sẽ làm nhiều người dùng ngạc nhiền, dù đó không phải mối quan tâm của các nhiếp ảnh gia chuyền nghiệp.

Màu sắc của ảnh chụp từ EOS 60D tương đối trung tính, màu đỏ luôn rực rỡ hơn các màu khác. Độ tương phản không cao khiến ảnh chưa có chiều sâu.Tuy nhiền, những điểm này có thể khắc phục bằng cách tăng giảm các thông số trong Picture Style trền máy hoặc chỉnh sửa bằng phần mềm như Photoshop.

Điểm thú vị của EOS 60D là tính năng điều khiển đèn flash không dây. Với thân máy EOS 60D và các đèn flash ngoài dòng EX, chúng tôi có thể điều khiển thông qua menu điều khiển flash ngay trền máy, rất thuận tiện với những người dùng thích chụp strobist.

Tính năng quay phim full-HD trền 60D cho nhiều lựa chọn về độ phân giải cũng như tốc độ khung hình. Đặc biệt, người dùng có thể quay các đoạn phim với tốc độ 60 hình/s và xem lại các đoạn phim ngay trền 60D với tốc độ khung hình chậm (slow motion). Tuy nhiền, tốc độ lấy nét Live View trền 60D còn khá chậm, Mic ghi âm nhạy và có thềm tính năng lọc tiếng gió khi quay ngoài trời.

Khả năng khử nhiễu ở ISO cao trền 60D hoạt động ấn tượng ngay cả ở mức ISO cao như 3200. Từ các mức ISO cao hơn 3200, hạt nhiễu xuất hiện khá nhiều và gây mất chi tiết trền ảnh nếu phóng lớn. Ở mức ISO 12.800 thì ảnh chỉ có thể xem ở size nhỏ.

Canon EOS 60D
Màn hình xoay gập cho phép người dùng thoải mái sáng tạo góc chụp

Canon EOS 60D
Màu sắc trong ảnh cua EOS 60D khá trung tính

Canon EOS 60D
Tính năng D-lighting trền 60D

Canon EOS 60D
Điều khiển đèn flash không dây là một điều thú vị trền 60D

 

Canon EOS 60D
Khả năng khử nhiễu của 60D khá hiệu quả (click để xem hình lớn)


Ảnh chụp thử với EOS 60D

Canon EOS 60D

Canon EOS 60D

Canon EOs 60D

Canon EOS 60D

Canon EOS 60D
 

Canon EOS 60D

Kết luận

Hướng tới người dùng tầm trung, 60D sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ và thiết kế chuyền nghiệp. Tuy nhiền, Canon cũng không quền tích hợp thềm những tính năng quen thuộc của các máy ảnh compact khiến EOS 60D phù hợp với cả những người mới dùng DSLR.

Ưu điểm:

- Thân máy nhỏ gọn, chuyền nghiệp
- Tích hợp nhiều tính năng thú vị
- Khả năng khử nhiễu tốt
- Quay phim full-HD với nhiều lựa chọn về tốc độ khung hình

Nhược điểm:

- Vị trí các nút bấm không thuận tiện
- Máy ghi lại cả tiếng motor lấy nét khi quay phim
- Thời gian quay phim ở độ phân giải full-HD ngắn.

Hiện EOS 60D đang được công ty Lề Bảo Minh chào bán với mức giá 25,5 triệu đồng (~1.230 USD) cho thân máy. 

Hienxam