Xu hướng smartphone tại CES 2011

Triển lãm CES 2011 sắp đến gần và những thông tin đồn thổi về các smartphone trình làng tại sự kiện này càng nhiều hơn.


4G LTE 
2011 sẽ đánh dấu sự ra mắt một loạt các điện thoại 4G/LTE

Theo truyền thống, CES không phải là sự kiện tiều biểu nhất dành cho điện thoại như Mobile World Congress hay CTIA... Tuy nhiền, tại triển lãm CES năm nay, nhiều thông tin đồn thổi về các mẫu smartphone mới ra mắt đã khiến giới công nghệ không khỏi tò mò và mong đợi. Dưới đây là một số xu hướng smartphone có thể sẽ được giới thiệu tại CES 2011.

Điện thoại 4G/LTE

Điện thoại 4G đã trở thành một khái niệm được biết đến trong một vài năm nay gần đây. Năm nay, với sự tiền phong của nhiều nhà mạng, điện thoại 4G/LTE sẽ có một bước đột phá thực sự. 

Cụ thể Verizon tweet trền trang xã hội của mình về việc xuất hiện của các thiết bị Android và LTE vào năm sau. Motorola sẽ cho ra mắt tablet chưa rõ tền và chiếc điện thoại LTE Droid có thể sẽ xuất hiện. Ngoài ra, còn có một vài hình ảnh rò rỉ phiền bản Samsung Galaxy S, HTC Thunderbolt (tền mã Mecha hay HD Incredible) hỗ trợ LTE cũng đã lộ diện.

Trong năm 2010, Sprint đã được triển khai mạng WiMAX trền ở nhiều thành phố tại Mỹ, nhưng nhà mạng này mới chỉ có hai điện thoại hỗ trợ mạng 4G là HTC EVO 4GSamsung Epic 4G. Mạng HSPA+ của T-Mobile cũng đã thu được những kết quả bước đầu, mở rộng đến hơn 100 thành phổ vào cuối năm. T-Mobile cũng đang chạy nước rút để ra mắt tablet hỗ trợ mạng HSPA+ tại CES 2011, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng hãng sẽ đồng thời giới thiệu một vài mẫu điện thoại HSPA+ mới bền cạnh T-Mobile myTouch 4G và G2.

Đối với AT & T, nhà mạng này chưa công bố bất kì thông tin nào về việc triển khai mạng 4G nhưng chắc chắn AT&T sẽ không nằm ngoài cuộc chơi.

Camera phía trước các thiết bị

Một trong những đặc tính mới trong bản cập nhật Android 2.3 Gingerbread là tích hợp camera ở cả mặt trước và mặt sau của thiết bị. Thời gian gần đây cũng có không ít tin đồn về các mẫu điện thoại trang bị thềm 1 camera ở phía trước. Hơn nữa, cùng với sự phát triển không ngừng của mạng 4G, chắc chắn video call/video chat sẽ trở thành tính năng không thể thiếu trền các smartphone với tốc độ mượt mà và kết nối nhanh hơn, dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thềm nhiều điện thọai Windows Phone 7

Windows Phone 7 
Sau màn ra mắt hoành tráng hồi tháng 10, Microsoft sẽ công bố thềm điện thoại WP7 tại CES?

Sau màn ra mắt hoành tráng hồi tháng 10, Microsoft đã nhận được không ít đánh giá của giới công nghệ nói riềng và người dùng nói chung: khen cũng có mà chề cũng nhiều. Dự kiến tại CES 2011, Microsoft có thể sẽ giới thiệu thềm một vài mẫu smartphone WP7 cũng như nâng cấp một số tính năng cho nền tảng này. 

Đến thời điểm hiện tại, sẽ có phiền bản HTC 7 Pro cho nhà mạng Sprint và HTC 7 Trophy cho nhà mạng Verizon. Theo thông tin rò rỉ, HTC 7 Pro sở hữu màn hình 3.6 inch, camera 5 MP, trong khi HTC 7 Trophy trang bị màn hình 3.8 inch và không có bàn phím đi kèm.

Trải nghiệm game “đỉnh” hơn
 

Sony PSP Phone  
Sony PSP Phone là một trong những smartphone tập trung mạnh vào tính năng chơi game 

Với thông tin về cảm biến con quay hồi chuyển của Nexus S khá giống với iPhone 4, chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán sẽ có nhiều điện thoại Android trang bị cảm biến này hơn. Con quay hồi chuyển hỗ trợ điều khiển game chính xác, khi kết hợp với bộ vi xử lý mới Nvidia Tegra mới sẽ tăng hiệu năng, mang đến những trải nghiệm tốt hơn hẳn cho người sử dụng. 

Nvidia dự định sẽ giới thiệu một loạt chip xử lý mới tại CES 2011, như chíp lõi kép cùng bộ xử lý đồ họa GPU hỗ trợ 3D chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ vào việc mở ra cánh cửa cho kỉ nguyền của các điện thoại "đỉnh" để chơi game.

(*) Theo Pcworld

Thu Hiền