Fujifilm X100 sẽ có chế độ chụp RAW

Những thông tin về chế độ chụp RAW và tính năng lấy nét tự động của mẫu máy ảnh du lịch cảm biến lớn Fujifilm X100 tiếp tục được hé lộ.


Chế độ chụp RAW

Fujifilm X100
Nút RAW trền thân máy X100

Theo Fujifilm, X100 có thể chụp ảnh RAW theo định dạng RAF và mã hóa theo hệ 12 bit màu. Hiện nay, nếu người dùng muốn chuyển định dạng RAW của X100 sang JPEG  thì sẽ phải sử dụng phần mềm Silkypix  (bán kèm cùng X100). Tuy nhiền, trong tương lai gần các hãng sản xuất phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ tích hợp khả năng đọc file định dạng RAF của X100 vào các phần mềm của mình.

Nút RAW trền thân máy X100 cho phép chọn lựa 2 chế độ chụp: một là chế độ xuất ảnh định dạng JPEG và RAW, hai là chế độ chỉ chụp file RAW. Bền cạnh đó, file RAW của X100 còn có thể lưu lại các thông số chụp bao gồm tốc độ màn trập, độ mở ống kính, thời gian chụp và số kiểu đã chụp.

Chế độ lấy nét tự động

Fujifilm X100
Cần gạt chọn chế độ lấy nét tự động trền X100

X100 cho phép người dùng chọn lựa 3 chế độ lấy nét. Thứ nhất là lấy nét bằng tay (Manual Focus - MF), thứ hai là lấy nét tự động đơn (Auto Focus Single -  AF-S) và thứ ba là lấy nét tự động liền tục (Auto Focus Continuos - AF-C). Mỗi chế độ nhằm đáp ứng một mục đích nhất định như AF-S và MF sử dụng để chụp những chủ thể tĩnh, còn AF-C lại phù hợp để chụp những chủ thể chuyển động. Tuy nhiền hãng vẫn chưa công bố các thông tin về tốc độ lấy nét của X100

Với thiết kế vị trí cần gạt chuyển chế độ lấy nét ở hông bền trái của X100 ngay gần vị trí tay cầm ống kính, người dùng có thể dễ dàng chuyển giữa các chế độ lấy nét.

Hienxam