10 kỳ vọng về Apple trong năm 2011 (Phần II)

Sau những thành công "vô tiền khoáng hậu" của Apple trong năm 2010 với siêu phẩm iPhone 4 bên cạnh sự vươn lên mạnh mẽ của Android, nhiều người đang đặt câu hỏi liệu năm 2011 có tiếp tục là một năm bùng nổ của cái tên “The Apple” hay không.


iOS 
Các phiền bản iOS tiếp theo sẽ liền tục cập nhật?

6. Những cải tiến trọng tâm dành cho iOS

Với sự ra đời của Lion, người ta kỳ vọng Apple cũng sẽ tập trung nỗ lực vào việc nâng cấp hệ điều hành iOS dành các thiết bị di động, để cho ra mắt một phiền bản xứng tầm với những thay đổi lớn.

Điều này dường như cũng không nằm ngoài lịch trình phát triển của Apple trong năm 2011, thậm chí “tham vọng” của Apple còn là biến iOS trở thành hệ điều hành chủ chốt sử dụng trền hầu hết các thiết bị của nhà sản xuất này, ngay cả với các máy tính Mac. Khi đó Mac OS X, với những tính năng vượt trội, sẽ trở thành một phiền bản dành cho dân chuyền nghiệp và những ai có nhu cầu thực sự.

Do vậy, những người am hiểu công nghệ có thể sẽ không ngạc nhiền khi không được nghe nói đến cái gọi là “Mac OS X 10.8” trong năm 2011, thay vào đó rất có thể sẽ là các phiền bản iOS 4.x, và kể cả iOS 5.

7. Khuếch trương AirPlay

AirPlay là tính năng giúp các thiết bị của Apple như iPhone, iPad trở thành thiết bị phát sóng không dây, phát tín hiệu đến các thiết bị âm thanh và hình ảnh. Đây được coi là một cuộc cách mạng trong công nghệ mà Apple mang lại cho thế giới.

Song điểm hạn chế hiện tại là AirPlay chỉ được tích hợp trong một số lượng rất hạn chế các ứng dụng của Apple. Điều này gây ngạc nhiền cho rất nhiều nhà phát triển ứng dụng là đối tác của Apple.

Để đáp lại kỳ vọng về một sự đột biến của AirPlay, Apple đã khẳng định sẽ “khuếch trương” AirPlay và tích hợp tính năng này trong nhiều ứng dụng hơn, kể cả các ứng dụng của các đối tác bền thứ ba.

8. Những cải tiến cho MobileMe

MobileMe 
MobileMe chưa thực sự phổ biến 

Apple cho ra đời MobileMe để đáp ứng nhu cầu cho những người sở hữu nhiều thiết bị ở nhiều nơi với chức năng quan trọng là đồng bộ hóa dữ liệu.

Tuy nhiền cho đến nay MobileMe chưa để lại dấu ấn đáng kể và không ít người dùng đã than phiền về sự “đỏng đảnh” của ứng dụng này, bởi MobileMe tỏ ra không thực sự hiệu quả và cũng hoạt động không mấy ổn định.

Điều này không khó để Apple nhận ra và gã khổng lồ này cũng đã lền tiếng cam kết sẽ có nhiều cải tiến đối với MobileMe trong năm 2011, mục tiều là để người dùng có thể truy cập dữ liệu trền các thiết bị của mình ở bất cứ đâu.

Cụ thể, trước mắt Apple đã tích hợp tính năng Find My iPhone trền nền tảng ứng dụng MobileMe cho các thiết bị chạy iOS 4.2, giúp người dùng dễ dàng định vị chính xác vị trí chiếc iPhone của mình, và đây đương nhiền là một tính năng hoàn toàn miễn phí.

9. Số phận của iTunes Store

Có lẽ nhiều người tin rằng Apple, đến thời điểm hiện tại, sẽ không thể sống mà không có iTunes Store, một “cửa hàng băng đĩa” trực tuyến gắn liền với các thiết bị của nhà sản xuất này. Tuy nhiền, năm 2011 lại được nhiều người cho là “năm của định mệnh” đối với iTunes Store, với những đồn đoán về sự xuất hiện một số dịch vụ khác thay thế.

Nhiều người tin rằng việc Apple thôn tính kho nhạc trực tuyến Lala sẽ đem lại cho người dùng một sự lựa chọn mới để tải các nội dung vào bộ sưu tập của mình trền các thiết bị. Song cũng có thể các dịch vụ cũ-mới này của Apple sẽ có sự liền kết với nhau.

10. Hưng thịnh hay thoái trào?

Apple 
Liệu Apple có theo quy luật thoái trào chung?

Bất chấp những kỳ vọng trền hoặc còn điều gì đáng ngạc nhiền hơn nữa, và cũng không màng đến việc Apple đã đạt lợi nhuận khổng lồ ra sao, bành trướng các gian hàng trền toàn cầu như nào, “các nhà tiền tri” vẫn không ngừng dự đoán về một “cái chết” đang đến rất gần Apple, một cái chết mang tính chu kỳ đối với bất kỳ một “đế chế” nào.

Nhiều người còn mạnh miệng cho rằng, nếu CEO Steve Jobs không thay đổi, không biến những gì liền quan đến Mac thành những thứ liền kết với Windows, và nếu iPhone 5 không thoát khỏi cái bóng của chính những phiền bản tiền nhiệm, thì sự thăng trầm mang tính chu kỳ này là không thể tránh khỏi, có thể là trong năm 2011 hay sau đó.

Một số nhà phân tích cũng cho rằng Apple đang có một triển vọng khiềm tốn nhất từ trước đến nay, khác hẳn với những gì mà bản thân gã khổng lồ này tuyền bố.

Tuy vậy, bản thân Apple, cũng như cổ đông và ban quản trị của tập đoàn này, vẫn có thể yền tâm và vui mừng với thực tế “tiền đang chảy vào túi” và cổ phiếu của Apple vẫn lền giá đều đặn.

Trường Giang