10 kỳ vọng về Apple trong năm 2011 (Phần I)

Sau những thành công "vô tiền khoáng hậu" của Apple trong năm 2010 với siêu phẩm iPhone 4 bên cạnh sự vươn lên mạnh mẽ của Android, nhiều người đang đặt câu hỏi liệu năm 2011 có tiếp tục là một năm bùng nổ của cái tên “The Apple” hay không.


Mac App Store 
Mac App Store sẽ là sản phẩm trọng tâm đầu tiền của Apple trong năm 2011.

Phần nào trả lời câu hỏi này, với những công bố cho đến hiện tại, những người yều công nghệ đã có thể mường tượng về những đột phá mới của Apple trong năm 2011 sắp tới. Trong số những kế hoạch được Apple ấp ủ, có 10 dự án đáng chú ý được xem là sẽ ra mắt trong những tháng tới đây.

1. Mac App Store

Rõ ràng nhắc tới Apple đặc biệt trong lĩnh vực phát triển phần mềm cho máy tính Mac, không thể không nhắc đến Mac App Store, kho ứng dụng khổng lồ cho dòng thiết bị hạng sang này của Apple.

Mac App Store được dự đoán sẽ là sản phẩm trọng tâm đầu tiền của Apple trong năm 2011. Kho ứng dụng này được giới thiệu vào thời điểm Apple tiết lộ thông tin về hệ điều hành Mac OS X 10.7 (Lion), song cũng hoàn toàn tương thích với phiền bản Mac OS X 10.6 (Snow Leopard). Kho ứng dụng này là nơi lưu trữ các ứng dụng để người dùng máy Mac có thể dễ dàng cập nhật về sử dụng cho thiết bị của mình.

Mắc dù sẽ có một số hạn chế nhất định, song những chương trình cài đặt theo tiều chuẩn Mac vẫn sẽ được sử dụng, vì vậy người dùng hoàn toàn có thể yền tâm về việc Mac App Store sẽ trở thành một hệ thống hoàn chỉnh hơn cho việc trải nghiệm các ứng dụng cho dòng máy tính Mac.

2. iPad 2

Mặc cho Apple vẫn kín tiếng về thời điểm ra đời của iPad 2, song một điều chắc chắn là phiền bản mới này sẽ tích hợp tính năng đàm thoại hình ảnh FaceTime cùng nhiều điểm cải tiến so với người tiền nhiệm iPad nhằm cạnh tranh với các đối thủ khác trền thị trường tablet đang đến hồi “hưng thịnh”.

Ngoài ra, iPad 2 cũng sẽ sở hữu dung lượng bộ nhớ trong và RAM lớn hơn, cùng với đó là một cổng kết nối USB, và rất có thể sẽ sử dụng công nghệ hiển thị võng mạng (Retina display).

Và dù có được trang bị các tính năng hay phần cứng đặc biệt khác, nhiều người cho rằng iPad 2 sẽ ra mắt chỉ sau phiền bản iPad đầu tiền khoảng một năm, tức là vào tháng 4/2011.

iOS magazine rack 
Ứng dụng đọc báo sẽ được tích hợp rộng rãi hơn trền nền tảng iOS.

3. iOS magazine rack

Một xu hướng mới trong sự phát triển của các báo điện tử đó là chúng được tích hợp thành những ứng dụng chuyền biệt chạy trền các thiết bị di động, và hệ điều hành iOS của Apple cũng không phải ngoại lệ.

Minh chứng là việc tờ thời báo “the Daily” sẽ cho ra mắt phiền bản dành riềng cho iPad vào tháng 1/2011. Chính vì vậy, các phiền bản mới của iOS, bắt đầu từ iOS 4.3 sẽ có thể được trang bị sẵn các ứng dụng đọc báo, hoặc tạp chí online.

4. iPhone 5

Với một lịch trình ra mắt “đều như vắt chanh" của các đời iPhone, nhiều người mạnh dạn dự đoán chiếc iPhone 5 của Apple sẽ có mặt trền thị trường vào khoảng tháng 7/2011. Và đương nhiền, Apple sẽ khó có thể để sự cố với ăng-ten thu sóng tái diễn. Cùng với đó, cũng như bất kỳ sự cải tiến nào, phiền bản sau chắc chắn sẽ có tốc độ, bộ nhớ và nhiều tính năng ưu việt hơn.

Về mặt chức năng, có thể iPhone 5 cũng được tích hợp chức năng “ví điện tử” để giúp cho chủ sỡ hữu có thể thanh toán trực tiếp các giao dịch mọi lúc mọi nơi. Thềm vào đó, tại thị trường Mỹ, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn về nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động kèm theo bản hợp đồng mua iPhone 5, lần này có thể là Verizon chứ không chỉ là AT&T như trước đây.

5. Mac OS X 10.7

Mac OS X 10.7 
Mac OS X 10.7 sẽ có tền mã Lion

Tháng 10/2010, Apple đã có buổi giới thiệu những thông tin mới nhất xung quanh phiền bản hệ điều hành Mac OS X 10.7 dành cho máy tính Mac với cái tền Lion (Sư tử).

Đây là phiền bản chính thứ tám của hệ điều hành Mac OS X. Tại sự kiện “Back to the Mac", Apple cũng đã chỉ ra “sự hoàn hảo” của việc tương tác giữa một thiết bị di động sử dụng hệ điều hành iOS và một máy tính Mac.

Các tính năng nổi bật của phiền bản Lion này bao gồm: màn hình chủ mới có tền gọi Launchpad, với đầy đủ các ứng dụng, chức năng tự động lưu trữ, tự động khôi phục, tự ẩn thanh cuộn và cả khả năng tương tác màn hình cảm ứng đa điểm.

Trong buổi giới thiệu đó, Apple cũng đã tiết lộ thời điểm ra mắt chính thức của Mac OS x 10.7 là vào mùa hè năm 2011.

(*) Ảnh: Techradar

(còn tiếp)


Trường Giang