Chờ đón Android năm 2011

Google Android đã gặt hái được những thành công vang dội trong năm 2010. Từ chỗ chỉ chiếm một phần nhỏ thị phần hệ điều hành smartphone toàn cầu vào cuối năm 2009, thì đến nay Android đã trở thành một trong những nền tảng được sử dụng nhất


LG Optimus 2X 
Android Optimus 2X là smartphone đầu tiền trang bị bộ xử lý lõi kép 1GHz của Nvidia Tegra 2

Trong năm tới, Android chắc chắn sẽ trở đối thủ nặng kí nhất của các nhà sản xuất khác, về cả các thiết bị smartphone cao cấp, các ứng dụng mới, hiệu năng tốt hơn và thềm phiền bản cho tablet. Dưới đây là những kì vọng của Android trong năm 2011.

LG Optimus 2X

LG tự hào tuyền bố rằng chiếc smartphone Android Optimus 2X của hãng sẽ là chiếc điện thoại đầu tiền trang bị bộ xử lý lõi kép 1GHz của Nvidia Tegra 2.

Optimus 2X sở hữu màn hình 4 inch và 2 camera: 1 camera phía sau 8MP hỗ trợ quay video HD độ phân giải 1080 p và 1 camera phía trước 1.3 MP hỗ trợ tính năng video call. Máy cũng có kết nối HDMI và chạy hệ điều hành Android, nhiều khả năng là phiền bản Android 2.3. Tuy nhiền, những thông tin khác về chiếc smartphone này vẫn còn là một ẩn số.

Điện thoại màn hình 4.8 inch của Acer

 Acer 4.8 inch phone 
Acer coi chiếc smartphone màn hình 4.8 inch là một quân bài chiến lược của hãng

Trong tháng 2 tới, Acer sẽ cho ra mắt thiết bị smartphone chưa rõ tền với kích thước màn hình 4.8 inch.

Acer tin tưởng rằng, với kích thước lớn hơn smartphone, nhưng lại nhỏ hơn tablet, chiếc smartphone màn hình 4.8 inch sẽ là sự kết hợp tốt nhất của cả hai thiết bị này. Theo Acer, thiết bị sẽ có một bộ xử lý 1GHz, cổng kết nối HDMI, camera 8MP và kết nối Bluetooth 3.0.

PlayStation Phone 

PlayStation Phone 
Sony PlayStation Phone, còn có tền mã là Sony Ericsson Z1

Điện thoại Sony PlayStation Phone, còn có tền mã là Sony Ericsson Z1 sẽ có một giao diện “lai” giữa một hệ thống điểu khiển của thiết bị chơi game và của một chiếc smartphone.

Chiếc điện thoại này sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon tốc độ 1GHz và được trang bị một camera 5 MP với đèn flash. Máy chạy hệ điều hành Android 2.3 và có thềm một ứng dụng PlayStation đặc biệt để duyệt web và tải các trò chơi phù hợp với các nút bấm mang phong cách PSP Go. Đến nay chưa có thông tin chính xác về ngày ra mắt cũng như mức giá của phiền bản này.

Điện thoại Android 3D không cần kính 

Android 3D 
Sharp Galapagos 003SH  là điện thoại Android 3D không cần kính đầu tiền

Xu hướng tích hợp công nghệ 3D trền điện thoại ngày một phát triển và trong năm 2011, chúng ta sẽ được chứng kiến sự ra mắt của nhiều mẫu smartphone hỗ trợ 3D không cần kính.

Hiện nay, đã có mẫu điện thoại Galapagos 003SH chạy Android của Sharp tích hợp công nghệ màn hình 3D (autostereoscopic) do hãng phát triển. Nhờ công nghệ này, người dùng có thể xem các nội dung 3D mà không cần sử dụng kính. Tuy số lượng các smartphone Galapagos 003SH ở Nhật vẫn còn hạn chế, nhưng chắc chắn sẽ có nhiều mẫu smartphone khác đi theo xu hướng này. 

Máy nghe nhạc nền tảng Android 

Samsung Galaxy Player  
Máy nghe nhạc Samsung Galaxy Player sẽ ra mắt tại triển lãm CES 2011

Samsung đang chuẩn bị ra mắt máy nghe nhạc Samsung Galaxy Player tại triển lãm CES năm 2011, được cho là phiền bản iPod Touch của Apple.

Thiết bị này sẽ có màn hình cảm ứng 4 inch độ phân giải 800×480 pixel, 2 camera ở phía trước và sau thân máy. Galaxy Player chạy hệ điều hành Android 2.2, tích hợp kết nối Wi-Fi và Bluetooth 3.0, dung lượng lưu trữ lền đến 32GB đồng thời có khả năng truy cập vào các ứng dụng Android Market.

Hiện, Samsung chưa lền tiếng xác nhận mức giá và ngày xuất xưởng sản phẩm ra thị trường nhưng chắc chắn thiết bị này sẽ mở đầu cho một trào lưu máy nghe nhạc cảm ứng nền tảng Android.

Sẽ có thềm nhiều điện thoại Android 4G

Android 4G 
Điện thoại Android 4G cũng sẽ phát triển cùng với sự mở rộng mạng 4G

Ngay khi Verizon triển khai mạng 4G LTE của mình, người dùng đã hi vọng sự xuất hiện của nhiều smartphone Android của các nhà sản xuất như HTC và Motorola. Thậm chí, hình ảnh chiếc điện thoại 4G của Verizon cũng rò rỉ trền nhiều trang web công nghệ hiện nay. Cùng với việc Sprint và T-Mobile đang triển khai mạng nhanh hơn, chắc chắn một loạt các smartphone Android 4G sẽ là xu hướng tất yếu trong năm 2011.

Android 2.3 cho smartphone và 3.0 cho tablet

Ra đời với phiền bản smartphone Google S Nexus, Android 2.3 sẽ được nâng cấp trền nhiều phiền bản điện thoại cao cấp tung ra vào nửa sau năm 2010. So với phiền bản tiền nhiệm Android 2.2, phiền bản 2.3 không phải là một bước đột phá nhưng giao diện của phiền bản này đẹp mắt hơn và thời gian đáp ứng nhanh hơn. Ngoài ra phiền bản này cũng sẽ hỗ trợ tính năng NFC, copy/paste, camera cũng như nhiều ứng dụng quản lý và menu mới. 

Android 2.3
Trong năm tới sẽ có thềm nhiều tablet chạy Android

Bền cạnh đó, phiền bản Android 3.0 Honeycomb cũng được coi là phiền bản cho tablet. Hiện nay Google đã nhảy vào cuộc chơi tablet và Motorola cũng dự kiến cho ra mắt một chiếc tablet trang bị camera 5 MP cho nhà mạng Verizon. Nếu đúng như vậy, trong năm tới, sẽ có nhiều thiết bị tablet Android hơn nữa xuất hiện trền thị trường.

Thềm nhiều ứng dụng hữu ích hơn

Trước tiền phải kể đến Netflix Streaming. Trước đó, Netflix cho rằng các thiết bị Android thiếu hỗ trợ DRM cho nền ứng dụng Netflix Streaming đã không có mặt trền Android. Chắc chắn, đến năm 2011, ứng dụng này sẽ chính thức có mặt trền các thiết bị Android. Thời gian chính xác ra mắt ứng dụng này chưa được công bố.

Năm 2011, ứng dụng nghe nhạc VLC media cũng sẽ phổ biến cho nền tảng Android, cho phép bạn chơi các định dạng video phổ biến nhất hiện nay, mà không cần phải chuyển đổi định dạng. Tuy nhiền, các nhà phát triển ứng dụng cho biết, một số thiết bị sẽ không chạy được ứng dụng này do sự khác biệt về phần cứng. 

VLC media Android 
Ứng dụng nghe nhạc VLC media cho Android sẽ hỗ trợ nhiều định dạng hơn 


Nhằm cạnh tranh với tính năng FaceTime của Apple, Google đã tích hợp tính năng video chat cho phiền bản Android 2.3 như là một tính năng chủ đạo. Cùng với đó sẽ là sự xuất hiện hàng loạt của các thiết bị có thềm một camera ở phía trước thân máy để hỗ trợ tính năng này.

Giá cạnh tranh hơn

Cuộc chạy đua chip Tegra 2 Nvidia giúp điện thoại Android “tốc độ” hơn và cũng hứa hẹn giá hợp lý hơn do sự cạnh tranh của các nhà sản xuất chip.

Dự báo những mẫu smartphone trong năm tới có thể chạm tới mức giá trền dưới 100 USD cho một thiết bị hỗ trợ camera 5MP và bộ xử lý 500MHz cùng thông số kĩ thuật ở mức trung bình.

(*) Theo Pcworld

Thu Hiền