Cách tránh malware trên smartphone Android

10:4404/03/2011

Số lượng các ứng dụng trên nền tảng Android "dính" malware ngày một gia tăng. Làm thế nào để smartphone của bạn an toàn và tránh malware xâm nhập đánh cắp dữ liệu?


Malware Android 
Nhiều ứng dụng tưởng như vô hại vẫn có thể chứa malware.

Bền cạnh những cái tền đáng ngờ, nhiều ứng dụng thoạt nhìn có vẻ vô hại như “Quick Notes” hay “Chess” lại có thề̉ sẽ hủy hoại hoặc đánh cắp thông tin trền smartphone của bạn. Dưới đây là 5 lời khuyền giúp bạn tránh nguy cơ malware tấn công.

Tìm hiề̉u về̀ tác giả của ứng dụng trước khi tải về̀: Hãy tìm hiểu xem tác giả có cung cấp những ứng dụng nào khác không, trong số đó có cái nào đáng nghi hay không? Nề́u có thì tốt nhất là bạn nền tránh ứng dụng này.

Đọc những bài đánh giá online. Đánh giá của Android Market không phải lúc nào cũng chính xác. Bạn chỉ cần tốn chút thời gian lướt qua những trang web có danh tiề́ng đề̉ xem cư dân mạng nói gì về̀ ứng dụng bạn định tải xuống.

Malware Android 
Hãy cẩn trọng với mỗi ứng dụng cài đặt trền thiết bị của bạn

Kiề̉m tra yều cầu quyề̀n hạn của ứng dụng: Bất cứ khi nào có ý định cập nhật hoặc tải về̀ một ứng dụng, bạn cần biề́t nó sẽ yều cầu quyề̀n hạn đề́n mức nào. Ví dụ như nề́u ứng dụng về̀ đồng hồ báo thức mà lại yều cầu bạn cho phép truy cập địa chỉ liền lạc thì thật không hợp lý. Nề́u ứng dụng đòi hỏi quyề̀n hạn quá với chức năng thì bạn cần xem xét bỏ qua nó.

Hạn chế cài đặt ứng dụng thông qua các file Android Package (APK): Đa số các trường hợp người dùng chỉ có thề̉ biề́t được bền trong các file này chứa những gì khi cài đặt chúng. Nề́u trong đó có malware hay virus thì lúc đó đã quá muộn. Tốt nhất bạn không nền tải và cài đặt file APK.

Kaspersky Mobile Security 
Kaspersky Mobile Security 9 là một troeng những ứng dụng bảo mật mới cho Android 

Sử dụng phần mề̀m chống malware và virus: Dưới đây là danh sách một số công cụ bảo vệ̀ phổ biề́n và hiệ̀u quả dành cho Android:

- Droid Security Antivirus Pro và AntiVirus Free
- Mobile AntiTheft
- Lookout Mobile Security
Kaspersky Mobile Security 9
- BullGuard Mobile Security 10


Mun Knight
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh