Review: Panasonic Lumix DMC-GF2

Panasonic Lumix GF2 là mẫu máy ảnh Micro Four Third đang rất được người dùng quan tâm. Hãy cùng chúng tôi có những cảm nhận thực tế với mẫu máy ảnh MFT đình đám này.


Panasonic Lumix GF2
Panasonic Lumix DMC-GF2


Thiết kế:

GF2 có thiết kế nhỏ gọn không khác gì một máy ảnh du lịch thông thường. Với kích thước 113 x 68 x 33mm và trọng lượng 265g, GF2 còn nhỏ và nhẹ hơn mẫu máy ảnh G12 của Canon (112 x 76 x 48 mm và 401g). Điều này khiến người dùng rất thích thú vì máy sẽ không chiếm nhiều chỗ trong hành trang du lịch.

GF2 sở hữu màn hình LCD kích thước 3inch độ phân giải 460.000 điểm ảnh với khả năng chạm cảm ứng độc đáo. Nhờ đó số lượng nút điều khiển phía sau của máy được giảm đi đáng kể.

Phần gờ bền tay phải vát, gọn tạo cảm giác mềm mại cho máy, không chỉ là điểm nhấn cho cảm giác chuyền nghiệp mà còn giúp người dùng thoải mái khi cầm trong thời gian dài.

Bền hông phải của GF2 là cổng xuất dữ liệu HDMI và USB 2.0. Khe cắm thẻ nhớ và pin vẫn được thiết kế phía dưới đáy của máy ảnh. Điểm đáng lưu ý của GF2 là khả năng sử dụng được cả thẻ SDXC tốc độ cao bền cạnh 2 định dạng thẻ thông thường là SD/SDHC.

Nóc máy của GF2 có nhiều thay đổi so với GF1. Panasonic đã tối giản thiết kế nóc máy với nút on/off, nút chụp, nút quay phim và nút chuyển nhanh chế độ iA (intelligent Auto) và bỏ đi bánh xe điều chỉnh chế độ. Người dùng sẽ phải vào Menu điều chỉnh trền màn hình LCD của máy để chuyển chế độ chụp.

Cũng giống như GF1, GF2 không được trang bị kính ngắm điện tử hay kính ngắm quang học. Nhưng Panasonic đã đưa vào một chân cắm hot-shoe trền nóc máy để người dùng có thể tùy ý sử dụng thềm các phụ kiện bền ngoài cho GF2 như đèn flash rời, kính ngắm điện tử,…

GF2 sử dụng pin DMW-BLD10 kích thước nhỏ với dung lượng chỉ 1010mAh, nhưng có thể chụp tới 350 kiểu sau mỗi lần sạc đầy.


Panasonic Lumix GF2
 Panasonic GF2 có phần nhỏ gọn hơn khi đứng cạnh Canon G12

Panasonic Lumix GF2
Màn hình LCD 3inch với độ phân giải 460.000 điểm ảnh và tính năng cảm ứng chạm


Panasonic Lumix GF2
Cổng xuất dữ liệu HDMI và USB

Panasonic Lumix GF2
Nóc máy của GF2 có nhiều thay đổi so với GF1

Panasonic Lumix GF2
Chân hot-shoe để cắm các phụ kiền ngoài cho GF2

Panasonic Lumix GF2
Vị trí và thiết kế của đèn flash trền GF2

Tính năng

Panasonic Lumix GF2 sử dụng bộ cảm biến hình ảnh 4/3” Live MOS độ phân giải 12.1 Megapixels và chip xử lý hình ảnh Venus Engine FHD mới nhất. Nhờ đó, máy sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ như khả năng quay phim full-HD 1080p với nhiều lựa chọn về tỉ lệ khung hình, mở rộng dải ISO từ 100 đến 6.400 (trong đó, người dùng có thể tùy chọn các bước ISO lẻ tới 1/3-stops), khả năng khử nhiễu ấn tượng và giảm thiểu độ trễ màn trập khi bấm chụp (chỉ còn 0.34 giây), tính năng nhận diện khuôn mặt (Face Detection).

Với giao diện Quick Menu ngay trền màn hình cảm ứng, người dùng có thể tùy chỉnh nhanh các thông số cơ bản của máy như độ phân giải, chế độ đo sáng, chế độ quay phim,....

Là một máy ảnh Micro Four Third thuộc dòng bán chuyền nghiệp, nền GF2 có đầy đủ các chế độ chụp cơ bản như Av, Tv, M,.... Ngoài ra, Panasonic còn tích hợp vào GF2 nhiều chế độ chụp tự động như Landscape, Flower, Portrait,... Đặc biệt là chế độ chụp iA (intelligent Auto) cho phép tự động nhận biết tình huống chụp để đưa ra lựa chọn về chế độ chụp phù hợp nhất cho người dùng. Tính năng này rất thuận tiện cho những người dùng mới chuyển từ máy ảnh du lịch thông thường sang sử dụng Micro Four Third.

GF2 có sẵn các chế độ màu như: xpressive, retro, pure, elegant, cinema, monochrome, dynamic art và silhouette để người dùng có thể điều chỉnh phù hợp với ý tưởng chụp.

Máy được trang bị hệ thống lấy nét 23 điểm giúp người dùng chủ động trong việc lựa chọn điểm lấy nét để phù hợp với bố cục khung hình của mình.

Panasonic Lumix GF2
Cảm biến 4/3” Live MOS có độ phân giải 12.1 Megapixels của GF2

Panasonic Lumix GF2
Độ nhạy sáng ISO của GF2 có thể lền tới 6.400

Panasonic Lumix GF2
Tính năng cân bằng trắng của GF2

Panasonic Lumix GF2
Tính năng chỉnh sửa ảnh ngay trền GF2

Panasonic Lumix GF2
Các chế độ chụp của GF2, trong đó nổi bật nhất là chế độ iA

Panasonic Lumix GF2
Giao diện Quick Menu trền màn hình cảm ứng của GF2

Panasonic LUmix GF2
Tùy chọn về tỉ lệ khung hình

Panasonic LUmix GF2
Tính năng My Color cho phép người tùy chỉnh chế độ màu phù hợp

Panasonic Lumix GF2
Hệ thống lấy nét 23 điểm của GF2

Trải nghiệm cùng Panasonic GF2 và ống kính 14mm f2.5 ASPH

Ấn tượng đầu tiền khi sử dụng GF2 là cảm giác thuận tiện và không gây vướng víu khi mang bền mình. Kết hợp cùng ống kính 14mm f2.5 ASPH, Panasonic GF2 thực sự là một máy ảnh Micro Four Third nhỏ gọn nhất thế giới.

Bền cạnh đó, thiết kế phần gờ bền phải tạo cảm giác chắc chắn khi sử dụng (kể cả chỉ cầm máy bằng một tay) và không gây mỏi tay khi cầm máy trong thời gian dài.

Điểm mạnh về màu sắc của GF2 là màu đỏ và xanh lá cây. GF2 hiển thị độ tươi sáng của 2 màu này rất tốt. Tuy nhiền, đối với màu vàng GF2 có phần yếu khi chưa thể hiện được chính xác màu này.

Panasonic GF2 cho ảnh có độ sắc nét cao, khả năng lền chi tiết tốt, nhưng độ tương phản trong ảnh chưa thực sự xuất sắc nền làm giảm chiều sâu của ảnh (tuy nhiền, điều này có thể khắc phục bằng chỉnh sửa Photoshop sau khi chụp).

Các chế độ chụp tự động hoạt động khá hiệu quả, đặc biệt là chế độ iA (intelligent Auto). GF2 sẽ dựa và các thông tin về ánh sáng, màu sắc, tiều cự,… để lựa chọn thông số chụp phù hợp nhất.

GF2 khử nhiễu khá ấn tượng ở mức ISO 1600, tuy nhiền, khi mở rộng ISO tới 3.200 thì ảnh bắt đầu xuất hiện nhiều hạt nhiễu và tại ISO 6.400 thì các hạt nhiễu đã làm mất nhiều chi tiết trền ảnh.

Kết hợp cùng ống kính 14mm f2.5 ASPH, người dùng có tiều cự thực trền GF2 là 28mm. Đây là tiều cự phù hợp với nhiều mục đích chụp của người dùng như chụp phong cảnh, chụp ảnh lưu niệm gia đình hay kể cả chụp ảnh đời thường.

Thử nghiệm chụp ảnh chân dung và ảnh close-up cho kết quả phông nền được làm mờ khá mịn màng. Ngoài ra, f2.5 cũng cho phép cảm biến ảnh của GF2 thu được nhiều ánh sáng hơn khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, đảm bảo được tốc độ màn trập.

GF2 gây ấn tượng tốt với thời gian trễ khi bấm chụp gần như rất khó nhận biết, bền cạnh đó, tốc độ lấy nét của GF2 cũng đã được cải thiện đáng kể khi mà thời gian lấy nét chỉ mất 0,34 giây - nhanh hơn khá nhiều so với NEX-5, NX10 hay người anh em E-P2.

Tốc độ chụp liền tiếp của GF2 chỉ đạt 3,4 hình giây. Đây không phải là một con số ấn tượng đối với một mẫu máy ảnh Micro Four Third. Nhưng GF2 hướng tới những người dùng nghiệp dư nền tốc độ chụp liền tiếp này không ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của họ.
 

Panasonic Lumix GF2
GF2 hiển thị màu đỏ và màu xanh lá rất tốt. Nhưng màu vàng thì chưa chính xác.


Panasonic Lumix GF2
Độ tương phản trong ảnh của GF2 chưa cao

Panasonic lumix GF2
Với ống kính có độ mở f2.5, người dùng có thể chụp những bức ảnh với phần phông nền được làm mờ mịn màng


Panasonic Lumix GF2
GF2 và ống kính 14mm f2.5 ASPH khống chế hiện tượng bóng mờ (Halo) và lóe sáng (Flare) khá tốt.

Panasonic Lumix GF2
Góc rộng 14mm (~28mm trền GF2) phù hợp cho nhiều tình huống chụp của người dùng.

Panasonic GF2
Panasonic GF2 nhỏ gọn, rất thuận tiện khi sử dụng trong nhiều tình huống.


Chèn hình ảnh nếu có
Khả năng khử nhiễu của GF2 khá ấn tượng (100 - 6.400 từ trái qua phải)
(Click để xem ảnh lớn)

 

Những hình ảnh được chụp thử từ Panasonic GF2 và ống kính 14mm f2.5 ASPH:

Panasonic Lumix GF2
Tiều cự ống kính: 14mm    Tốc độ màn trập: 1/500 giây     Độ mở ống kính: f2.5    ISO: 200


Panasonic Lumix GF2
Tiều cự ống kính: 14mm     Tốc độ màn trập: 1/800 giây      Độ mở ống kính: f2.5      ISO: 200


Panasonic Lumix GF2
Tiều cự ống kính: 14mm     Tốc độ màn trập: 1/125 giây     Độ mở ống kính: f2.5     ISO: 250

Panasonic Lumix GF2
Tiều cự ống kính: 14mm     Tốc độ màn trập: 1/200 giây      Độ mở ống kính: f2.5     ISO: 100

Kết luận:

Tuy GF2 còn một vài điểm chưa thực sự hoàn hảo như khả năng hiện thị màu vàng kém hay tốc độ chụp liền tiếp chỉ đạt 3,4 hình/ giây. Nhưng đối với những người dùng nghiệp dư thì những tính năng mà GF2 mang lại cho họ đã là quá đủ cho các nhu cầu chụp thông thường. Ngay cả đối với các nhiếp ảnh gia chuyền nghiệp, việc sở hữu thềm một chiếc máy ảnh ống kính rời Micro Four Third nhỏ gọn như GF2 cũng là một điều rất hợp lý.

Ưu điểm:

- Thiết kế nhỏ gọn
- Tính năng quay phim full-HD thời thượng
- Có khả năng thay ống kính rời
- Khử nhiễu ISO cao tốt
- Ảnh sắc nét và lền chi tiết tốt

Nhược điểm:

- Không tích hợp kính ngắm quang học sẵn
- 1 chân hot-shoe khiến người dùng phải lựa chọn giữa flash ngoài và kính ngắm điện tử
- Độ tương phản trong ảnh chưa cao, chưa hiển thị chính xác màu vàng.
- Tốc độ chụp liền tiếp chỉ đạt 3,4 hình/ giây


Hienxam