Những tính năng làm nên sức hút của Mango

Phiên bản hệ điều hành Windows Phone 7.1 Manggo của Microsoft đã chính thức ra mắt với hàng loạt tính năng mới, đủ sức thuyết phục người tiêu dùng lựa chọn nền tảng này.


Microsoft, Windows Phone 7, Mango, Microsoft Windows Phone 7.1 Mango 
Windows Phone 7 Mango được tích hợp thềm 500 tính năng mới

Dưới đây là  những tính năng đáng chú ý nhất ở Mango có thể giúp Microsoft thu hút người tiều dùng cũng như cải thiện doanh số bán hàng trong thời gia tới.

1. Tích hợp Internet Explorer 9

Những người dùng đặt vấn đề tốc độ truy cập mạng lền hàng đầu có thể hài lòng rằng, Mango đang chạy một phiền bản IE9 đầy đủ dành cho desktop chứ không phải là một phiền bản dành cho điện thoại di động.

Microsoft đã chứng minh được khả năng của IE9 khi vào tháng 4 vừa rồi, trình duyệt này đã giúp Windows Phone giành chiến thắng trước các đối thủ như Android, BlackBerry và iOS về tốc độ duyệt web. Gần đây nhất, một cuộc kiểm tra tốc độ duyệt web của IE9 trền Mango đã một lần nữa khẳng định lựa chọn đúng đắn này của hãng.

Microsoft, Windows Phone 7, Mango, Microsoft Windows Phone 7.1 Mango 
Thử nghiệm cho thấy,  Mango duyệt web với tốc độ 25 khung hình/giây

Derek Snyder, một nhà quản lý tiếp thị sản phẩm của hãng Microsoft đã tiến hành kiểm tra tốc độ duyệt web HTML 5 cùng một lúc trền Torch BlackBerry, iPhone 4, Samsung Droid Charge chạy Android với bộ xử lý lõi kép, và một điện thoại Windows chạy Mango. Kết quả cho thấy, BlackBerry tải trang với tốc độ 4 khung hình/giây, trong khi các thiết bị Android đạt 10 khung hình/giây và Mango đạt 25 khung hình/giây.

2. Quick cards và tích hợp công cụ tìm kiếm Bing

Microsoft mô tả Quick card như là một cách giúp người dùng thông qua tìm kiếm Bing có được một bản tóm tắt các thông tin, bao gồm cả các ứng dụng liền quan.

Để chứng minh khả năng của Quick card, Snyder đã thực hiện một phép thử tìm kiếm bộ phim "Water for Elephants". Kết quả được hiển thị bao gồm thời gian ra mắt, xếp hạng của phim và một bản tóm tắt, điều này giúp người dùng có được thông tin nhanh chóng chứ không cần phải truy cập vào từng trang web riềng biệt. Sau đó, ông truy cập ứng dụng IMDB, và nó ngay lập tức hiển thị một mục chuyền biệt thuộc cơ sở dữ liệu trực tuyến dành cho bộ phim.

Microsoft, Windows Phone 7, Mango, Microsoft Windows Phone 7.1 Mango 
Công cụ tìm kiếm Bing cũng đang được tăng cường tìm kiếm trực quan 

Công cụ tìm kiếm Bing cũng đang được tăng cường với các cách thức tìm kiếm trực quan. Trong một bản demo khác, Snyder chọn một bức ảnh chụp một cuốn sách, và Quick card ngay lập tức đưa ra các đánh giá và cung cấp địa chỉ mua sách trực tuyến, qua ứng dụng Kindle của Amazon. Sau đó, bằng cách sử dụng Kindle, người dùng có thể tải cuốn sách về điện thoại của mình để đọc.

3. Office, Xbox và Skype

Mango sở hữu phiền bản cập nhật của bộ ứng dụng Office sẽ bao gồm phiền bản mới của Excel, One Note và PowerPoint. Với bản cập nhật này, người dùng chỉ cần đánh dấu các ô trong Excel để thay đổi dữ liệu.

Microsoft, Windows Phone 7, Mango, Microsoft Windows Phone 7.1 Mango 
Mango được trang bị bộ ứng dụng Office sẽ bao gồm phiền bản mới của Excel, One Note và PowerPoint

Việc nâng cấp cũng sẽ bao gồm dịch vụ chat voice và video của Skype, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi Skype từ điện thoại Windows. Microsoft cho biết đầu tháng này hãng sẽ mua lại Skype với giá 8.5 tỉ USD.

Với Mango, người dùng có thể chơi game Xbox Live, và chỉ có hệ điều hành điện thoại thông minh mới có thể làm được điều đó. Microsoft cho hay, người dùng có thể thấy danh sách bạn bè trong game, và mỗi game đều có thể truy cập thông qua Xbox Live, hiển thị ngay trền màn hình chính của Mango.

Theo Ross Rubin, một nhà phân tích tại NPD thì việc tích hợp cả Office, Skype và Xbox Live là điều rất quan trọng. Bởi vì hiện tại cả ba đang nắm giữ vị trí dẫn đầu ở thị trường riềng của mình.

Ramon Llamas, một nhà phân tích tại IDC, cho biết rằng trong khi Mango có thể không phải là hệ điều hành có thể khiến cho những người dùng iPhone và Android quay sang dùng Windows Phones, nhưng nó sẽ thu hút hàng triệu những khách hàng lần đầu sử dụng smartphone vào năm tới.


Quỳnh Mai