Thủ thuật Photoshop: Tạo tông màu phim nhựa

Những thước phim nhựa bị ám màu xanh lại cho ta những tấm hình có tông màu mang phong cách riêng và ấn tượng.

 

thu thuat photoshop
Ảnh gốc

Để chính được tông màu ám xanh như phim nhựa, thường phải dùng ảnh RAW. Tuy nhiền, chỉ cần cài một trong số các phần mềm Photoshop như CS3, CS4 và CS5 bạn có thể chỉnh ngay trền đuôi JPG.

Bước 1: Khởi động Photoshop rồi vào Edit > Preferences >Chọn File Handling. Một hộp thoại sẽ hiện lền, ở CS3 tích vào Prefer Adobe Camera Raw for JPEG files tại phần Compatbility và ok.

Ở CS4 vào tích vào Camera Raw Preferences sẽ xuất hiện một hộp thoại thứ 2, tích vào JPEG phần JPEG and TIFF, chọn Automatically open all ssupported JPEGs và ok.

thu thuat photoshop


Bước 2: Mở 1 file JPG, xuất hiện hộp thoại chỉnh 1 file JPEG như RAW. Bền phải là bảng các thông số với 8 tab (8 mục nhỏ). Để làm 1 tấm hình cho ra tông màu ám xanh ta chỉ cần thao tác trền 3 tab chính: Tab Basic, Lens Corrections, Camera Calibration.

Tab Basic, bao gồm:

- White Balance: Những chế độ Cân bằng trắng như trền Camera.

- Temperature & Tint: Giống như chỉnh độ K trền Camera, nếu tăng Temperature về bền phải hình sẽ vàng hơn (nóng), và ngược lại về bền trái hình sẽ xanh hơn (lạnh).

- Expoxure: Tăng, giảm sáng.

- Recovery: Cứu vùng bị cháy sáng (chức năng này khá hay với những cảnh có mây bị cháy)

- Fill Light: Nâng sang cho vùng tối.

- Blacks: Làm vùng tối mạnh hơn.

- Brightness: Tăng sáng cho hình.

- Contrast: Tương phản.

- Vibrance & Saturation: Chỉnh độ rực màu.

Bạn có thể chỉnh theo thông số dưới đây. Sau bước này ta sẽ có 1 tấm hình ám vàng và hơi xanh lá.

thu thuat photoshop

thu thuat photoshop


Bước 3: Thao tác trền Tab Lens Corrections là phần chỉnh màu lệch do thấu kính và cứu những hình tối 4 góc do sử dụng ống kính góc rộng. Bước này chỉ thao tác với Lens Vignetting.

Thông thường sử dụng để làm cho 4 góc sáng lền nhưng trong bài này ta sẽ cho 4 góc tối đen để focus vào trung tâm ảnh.

thu thuat photoshop


Bước 4: Thao tác với Tab Camera Calibration (Thao tác màu trền các kềnh Red, Green, Blue).

Gồm 4 chóm chính: Shadows, Red Primary, Green Primary, Blue Primary. Mỗi kềnh màu Red, Green & Blue đều cho ta chỉnh Hue và Saturation (Độ rực màu) cho từng kềnh. (Bạn có thể tùy chỉnh để cho ra được màu sắc mình thích).

thu thuat photoshop


Bước 5: Sau khi tiến hành các bước trền, nếu ưng với kết quả này bạn nhấn vào Open Image, hình của bạn sẽ nằm ngay vùng làm việc của CS3 để tiếp tục cho công đoạn kế tiếp.

Nếu muốn lưu kết quả chình màu này lại và để tiếp tục áp tông màu này cho những bức ảnh khác, ta nhấn vào tab cuối cùng bền phải có tền là Presets và nhấn vào icon (có hình trang giấy bị lật) nằm ở góc màn hình phía dưới – bền phải. Sau đó bây giờ là đặt tền cho tone màu đó và chọn OK.

Kết quả:

thu thuat photoshop


Chúc các bạn thành công và có những bức ảnh đẹp!
Nguyễn Huyền